Tổng hợp

Visual Studio Code và Atom: Trình soạn thảo code nào phù hợp với bạn?

Nếu đang tìm kiếm một trình biên tập code hoàn hảo, bạn có thể dùng Atom hoặc Visual Studio Code. Chắc chắn, bạn còn rất nhiều lựa chọn khác nhưng hai phần mềm này thường được nhắc tới nhiều nhất.

Dù ra mắt đã lâu, mãi tới gần đây, Atom mới bắt đầu được chú ý. Trong khi đó, từ một đứa trẻ “vô danh”, Visual Studio Code hiện tại đã trở thành phần mềm soạn thảo code phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn thay đổi từ Atom sang Visual Studio Code.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm tương đồng và khác biệt giữa Visual Studio Code và Atom để có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Bạn đang xem: Visual Studio Code và Atom: Trình soạn thảo code nào phù hợp với bạn?

Điểm giống nhau giữa Visual Studio Code và Atom

Về cơ bản, Visual Studio Code và Atom có cùng “DNA”. Cả hai trình soạn thảo này đều dùng Electron, cho phép lập trình viên tạo ứng dụng desktop hoàn chỉnh cùng các công nghệ web như JavaScript, HTML, CSS. Một số người phản đối gay gắt quan điểm này nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Hai trình biên tập code này gần gũi với nhau hơn bạn nghĩ. Atom được tạo ở GitHub, trong khi đúng như cái tên gợi ý, Microsoft đã phát triển Visual Studio Code. Năm 2018, khi Microsoft tuyên bố sẽ mua GitHub, ban đầu, một số người dùng lo lắng Atom sẽ biến mất. Thật may, Microsoft đã khẳng định cả hai sẽ tiếp tục tồn tại cùng nhau.

Hiệu suất của Visual Studio Code và Atom

Người dùng Visual Studio Code thường so sánh hiệu suất của nó với Atom và các ứng dụng dựa trên Electron khác. Ứng dụng Electron nổi tiếng có hiệu suất và thời gian khởi động chậm nhưng Visual Studio Code đã tránh được điều này.

Khác biệt hiệu suất giữa Visual Studio Code và Atom thể hiện trên một số yếu tố, nổi bật nhất là cách tiếp cận mà ứng dụng được phát triển. Visual Studio Code có bộ tính năng cốt lõi được kiểm soát mạnh mẽ với các plugin bổ sung thêm tính năng.

Hiệu suất giữa Visual Studio Code và Atom có nhiều điểm khác biệt

Mặt khác, Atom sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên plugin cho hầu hết mọi thứ. Cách này mang tới nhiều lợi ích nhưng cũng có trở ngại. Atom chạy chậm hơn một chút so với Visual Studio Code nhưng điều này sẽ chỉ trở nên tồi tệ khi bạn thêm plugin nào đó.

VS Code có lợi thế rõ ràng hơn khi nhắc tới hiệu suất, nhưng không trình chỉnh sửa nào hoạt động chậm trên máy tính hiện đại. Điều này chỉ thay đổi khi bạn chỉnh sửa file dung lượng lớn hay hàng loạt tập tin cùng lúc. Visual Studio Code hoạt động tốt hơn Atom, nhưng hiệu suất chậm hơn đáng kể khi so với phần mềm chỉnh sửa code như Vim, thậm chí cả Sublime Text.

Tính năng cốt lõi của Visual Studio Code và Atom

Visual Studio Code cung cấp nhiều chức năng hơn Atom và nhiều công cụ soạn thảo khác. Dù không có hết các tính năng của một Integrated Development Environment (IDE) nhưng những gì nó mang tới gần như tương đương. Bên cạnh các tính năng chỉnh sửa text theo tiêu chuẩn, người dùng có thể xây dựng và gỡ lỗi ứng dụng ngay tại phần mềm. Tất nhiên, VS Code cũng có tính năng tự động hoàn thiện IntelliSense độc quyền của Microsoft.

Visual Studio Code cung cấp tính năng tự động hoàn thiện thông minh
Visual Studio Code cung cấp tính năng tự động hoàn thiện thông minh

Một tính năng xuất hiện khá thường xuyên ở các trình soạn thảo code hiện đại là tích hợp Git. Tất nhiên, Visual Studio Code không thể bỏ qua nó, cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát phiên bản mà không phải mở một cửa sổ terminal. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ Markdown, hoàn thiện công việc với tính năng xem trước, nhờ đó, người dùng có thể đảm bảo file README.md chính xác trên GitHub.

Dù gần như không có đủ số lượng tính năng tương tự VS Code ở lần ra mắt đầu tiên, Atom vẫn tích hợp Git. Thậm chí, phần mềm này còn tiến xa thêm một bước, cung cấp tích hợp toàn bộ GitHub. Tính năng này hầu như luôn được mong đợi bởi nó cung cấp nguồn gốc dự án mà vẫn đảm bảo sự tiện lợi, nhất là khi bạn dùng GitHub lập trình mọi thứ.

Atom tích hợp Git hoàn toàn
Atom tích hợp Git hoàn toàn

Mặc dù vậy, phần lớn các tính năng chính của Atom đều dựa vào plugin. Chúng dễ dàng được cài đặt ngay trong Atom, cho phép bạn tùy biến trình chỉnh sửa này theo mọi cách mong muốn.

Plugin của Visual Studio Code và Atom

Khả năng mở rộng là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai trình chỉnh sửa này. Với Visual Studio Code, plugin bổ sung thêm tính năng. Bạn có thể cài đặt theme, hỗ trợ ngôn ngữ mới và xây dựng các công cụ hỗ trợ code trong Rust hoặc Go.

Ngược lại, Atom trao nhiều quyền năng hơn cho plugin. Do hầu hết chức năng của trình soạn thảo này đến từ plugin. Cài một plugin thích hợp, bạn có thể tạo ra một ứng dụng gần như mới hoàn toàn. Điều đó đã nâng cao khả năng mở rộng của Atom. Phần mềm này thậm chí còn có một phần hướng dẫn thông minh, mang tên Hacking Atom.

Atom bổ sung sức mạnh cho các plugin
Atom bổ sung sức mạnh cho các plugin

Điểm này có phần giống với “cuộc chiến” giữa Vim và Emacs. Số lượng tính năng vô hạn được tích hợp sau này khiến một số người coi Vim là một công cụ soạn thảo và Emacs là hệ điều hành. Atom không có cùng cấp độ tùy biến như Emacs – không có ai viết email client bằng Atom – nhưng nó sở hữu nhiều điểm tương đồng hơn khi so với Visual Studio Code.

Tuy nhiên, điều đó không nói rằng những plugin Visual Studio Code không cung cấp nhiều chức năng. Hãy tham khảo Top extension Visual Studio Code giúp bạn lập trình dễ dàng hơn để thấy rõ điều đó.

Cộng đồng Visual Studio Code và Atom

Cả Visual Studio Code và Atom hiện đều có cộng đồng và cơ sở người dùng rộng lớn. Trong khi VS Code dường như phổ biến hơn, Atom vẫn có cộng đồng riêng dành cho người dùng & lập trình viên. Nếu Microsoft quyết định ngừng hỗ trợ một trong hai trình soạn thảo, điều này có thể thay đổi, nhưng khó xảy ra trong tương lai gần.

Cả VS Code và Atom cùng có cộng đồng người dùng hoạt động tích cực
Cả VS Code và Atom cùng có cộng đồng người dùng hoạt động tích cực

Atom dường như được cộng đồng mã nguồn mở đón nhận nhiều hơn Visual Studio Code do liên kết với Microsoft sau này. Có một nỗ lực lớn từ cộng đồng để tạo ra phiên bản Visual Studio Code miễn phí của Microsoft. Cả hai trình soạn thảo này để mã nguồn mở nhưng một số người dùng không thích bộ sưu tập dữ liệu của một trong hai app này.

Cả Visual Studio Code và Atom đều hoàn toàn miễn phí. Trình chỉnh sửa Atom có sẵn theo giấy phép MIT, còn tải Visual Studio Code theo license độc quyền mặc dù cả hai đều có mã nguồn mở. Hai phần mềm biên tập code này hỗ trợ đa nền tảng, bao gồm macOS, Linux và Windows.

  • Download Visual Studio Code
  • Download Visual Studio Code cho Mac
  • Download Atom
  • Download Atom cho Mac
  • Download Atom cho Linux

Tóm lại, Atom là trình soạn thảo code cung cấp khả năng tùy biến cao. Với plugin phù hợp, nó sẽ có chức năng của IDE. Visual Studio Code cũng tương tự nhưng bộ tính năng của nó gần giống IDE hơn ngay từ khi bắt đầu. Tuy nhiên, không phần mềm nào có đầy đủ tính năng của IDE.

Trên đây là so sánh điểm giống và khác biệt giữa Visual Studio Code và Atom. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!