Tổng hợp

Vật tư nông nghiệp là gì? Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp?

Vật tư nông nghiệp là gì? Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp như thế nào? Quy định về kinh doanh vật tư nông nghiệp?

Bạn đang xem: Vật tư nông nghiệp là gì? Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp?

Kinh doanh vật tư nông nghiệp luôn được biết đến với nguồn lợi tương đối ổn bởi nhu cầu thị trường cũng như hướng phát triển của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đây là ngành kinh doanh đòi hỏi nhiều yêu cầu đặc biệt cũng như chuyên môn của chủ kinh doanh. Đó là lý do mà không phải ai cũng có thể rẽ ngang để kinh doanh vật tư. Vậy vật tư nông nghiệp là gì và đâu là những điều cần lưu ý khi kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến +

1. Vật tư nông nghiệp là gì?

Giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ và phân bón khác, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Vật tư nông nghiệp thường rất đa dạng về mặt hàng, chủng loại cũng như thương hiệu. Được sản xuất dựa trên nhu cầu cũng như đặc thù ngành nông nghiệp mà các mặt hàng vật tư nông nghiệp thường được chia thành các nhóm chính như:

+ Đất trồng: đất sạch, đất hữu cơ đa dụng, đất sạch phù sa,…

+ Phân bón: phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, NPK,…

+ Giá thể: Than bùn, mùn cưa, vỏ cây, mụn xơ dừa, trấu hun,…

+ Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ bệnh,…

+ Dụng cụ làm vườn: xẻng, kéo cắt tỉa, cuốc, cưa,…

+ Hạt giống: hạt giống cây trồng, hạt giống rau,…

+ Cây giống: giống cây ăn quả, cây công nghiệp,…

+ Hệ thống tưới: hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,…

+ Khay chậu: khay chậu trồng rau, chậu hoa, khay làm tiểu cảnh,…

+ Chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Những lưu ý khi lựa chọn vật tư cụ thể như sau:

Đầy đủ nhãn mác: Vật tư nông nghiệp được đánh giá là một trong những loại hình sản phẩm kinh doanh có tính độc tương đối cao và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đầy đủ nhãn mác trên sản phẩm.

Còn hạn sử dụng: Đối với vật tư nông nghiệp, các sản phẩm đặc thù như thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng,…bắt buộc phải có thời hạn sử dụng. Bởi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng mà còn liên quan trực tiếp đến nguy cơ nhiễm độc trên người trong quá trình tiếp xúc.

Rõ ràng trong giá bán: Bạn có thể so sánh giá bán giữa nhiều cửa hàng khác nhau hoặc theo dõi giá bán đã được niêm yết trên bao bì sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Vật tư nông nghiệp tiếng Anh là ” Agricultural materials”.

2. Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp:

Có thể thấy, nông nghiệp vẫn luôn là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam. Mặc dù, hiện nay diện tích đất canh tác có xu hướng giảm nhưng nhà nước vẫn hướng người dân phát triển theo hướng chuyên canh các vùng sản xuất, sản lượng đi cùng với chất lượng.

Việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giúp cho nền nông nghiệp nước nhà ngày càng phát triển và dần thay thế những lối canh tác cũ chưa hợp lý. Các sản phẩm vật tư nông nghiệp cũng đóng góp những vai trò vô cùng quan trọng. Từng bước trở thành một ngành kinh doanh, buôn bán không thể thiếu để phục vực cho lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam. Với những thay đổi theo hướng tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp thì tiềm năng kinh doanh trong lĩnh vực này là rất lớn.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp không quá lớn. Bạn có thể thu hồi và quay vòng vốn ngay trong tháng đầu tiên. Đặc biệt là trong những mùa vụ, mùa chăm bón cây trồng thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân càng mạnh, chắc chắn sẽ giúp bạn bán được số lượng hàng hóa đáng kể, từ đó tăng doanh thu lên nhiều lần. Chính vì thế việc mở cửa hàng vật tư nông nghiệp hứa hẹn sẽ là mảnh đất đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư. Các bước mở cửa hàng vật tư nông nghiệp từ A – Z cụ thể đó là:

Bước 1: Khảo sát thị trường

Việc đầu tiên cần làm khi có ý định mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp chính là khảo sát thị trường. Xem xét nhu cầu về hàng hóa của người dân ra sao, sản phẩm họ mua nhiều là gì, xu hướng khả năng chi trả như thế nào, cách thức mua hàng, số lượng đối thủ cạnh có nhiều hay không,… từ đây bạn sẽ đánh giá được nhu cầu thực tế của thị trường.

Việc khảo sát thói quen tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn khoanh vùng được nguồn hàng nên nhập ban đầu. Lưu ý, không nên cố mở thêm cửa hàng ở khu vực đã có nhiều người kinh doanh từ trước.

Bước 2: Chuẩn bị giấy phép kinh doanh

Để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp bắt buộc bạn phải tìm hiểu và học một khóa chứng chỉ về BVTV vừa để nâng cao khả năng chuyên môn vừa có thêm nhiều hiểu biết trong lĩnh vực vật tư, nông nghiệp để tư vấn cho khách hàng. Thời gian học ở các chi cục tỉnh là từ 3 – 4 tuần.

Nếu bạn muốn mở công ty phân phối thuốc trừ sâu với quy mô lớn thì cần phải lên sở kế hoạch và đầu tư tỉnh để xin giấy phép. Sau khi được cấp tín chỉ bạn nộp ở Chi cục BVTV địa phương để đăng ký kinh doanh và xin giấy hành nghề. Trường hợp bạn muốn lập công ty thì phải làm thủ tục tại Sở kế học và đầu tư. Nếu quy mô cơ sở thì ra Phòng kế hoạch đầu tư quận, huyện xin giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

Để mở một cửa hàng vật tư nông nghiệp phát triển và thu lợi nhuận cao thì điều quan trọng nhất đó là vị trí mặt bằng kinh doanh. Lời khuyên dành cho lĩnh vực này là nên mở cửa hàng ở những nơi đảm bảo các yếu tố sau:

+ Nằm trong khu vực đông dân cư, gần khu vực chuyên trồng trọt chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.

+ Mặt bằng rộng có thể bố trí nhiều mặt hàng, kho chứa.

+ Gần mặt đường lớn, giao thông thuận lợi.

Bước 4: Tìm nguồn hàng chất lượng

Nguồn cung cấp hàng vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng là điều kiện quan trọng giúp quyết định sự thành bại trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về khu vực mở cửa hàng, nhu cầu mua ra sao, thói quen sản xuất, lĩnh vực canh tác, sử dụng phân/thuốc gì,… Để nhập những mặt hàng về vật tư nông nghiệp cần thiết cho người mua. Ví dụ khu vực gần bạn chuyên canh trồng lúa thì nên nhập giống cây trồng – thuốc trừ sâu – phân bón,…

Sau khi đã các didngj được những mặt hàng cần thiết để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp thì bạn có thể trực tiếp tìm đến các địa điểm, cơ sở sản xuất những mặt hàng đó để nhập về bán. Hoặc lấy hàng từ các đại lý cấp 1 hoặc cấp 2.

Lưu ý: Nên làm việc với nhà phân phối, đại lý cung cấp vật tư nông nghiệp bằng hợp đồng và văn pháp quy phạm rõ ràng. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng tranh chấp trong quá trình kinh doanh, hoặc sản phẩm có vấn đề.

Bước 5: Chuẩn bị không gian trưng bày, quảng cáo – tiếp thị hàng hóa đến người mua

Để tiết kiệm không gian trưng bày, tối ưu không gian cửa hàng một cách chuyên nghiệp, hiện đại nhất thì bạn nên sử dụng hệ thống giá kệ trưng bày và các thiết bị hỗ trợ trưng bày để mang lại không gian thông thoáng mà vẫn đảm bảo đủ diện tích trưng bày sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể nghiện cứu cách trưng bày hàng hóa sáng tạo mới thu hút khách hàng.

Để bán hàng tốt và thu hút khách, bạn cần phải trang bị kiến thức, kĩ năng bán hàng, marketing và đặc biệt là kiến thức về kĩ thuật để tư vấn cho khách. Ngoài bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để đưa thương hiệu đến nhiều người hơn. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể chọn 1 trong 2 cách bán hàng này hoặc kết hợp cả 2 hình thức với nhau. Thủ tục mở cửa hàng vật tư nông nghiệp:

Hiện nay, kinh doanh vật tư nông nghiệp đang thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp. Do đó để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp, thì phải căn cứ vào các vật tư ấy thuộc lĩnh vực nào trong nông nghiệp mới thực hiện được chính xác.

Để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thì tốt nhất bạn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Bởi việc đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian hay chi phí như khi thành lập công ty. Hơn nữa, thủ tục pháp lý cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây trước khi mở cửa hàng để đảm bảo việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ nhất:

– Hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nếu bạn không thuê cửa hàng.

Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

Sau khi hoàn thành những giấy tờ này, bạn cần nộp lên Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân trực thuộc Huyện/ Quận nơi mà bạn đặt địa chỉ cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo lý do trong vòng 5 ngày để chỉnh sửa và hoàn tất thủ tục đăng ký lại. Những lưu ý khi lựa chọn nguồn hàng vật tư nông nghiệp để mở cửa hàng :

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, bạn cần bỏ túi một số lưu ý sau trong quá trình chọn nguồn hàng để nhập:

Đầy đủ nhãn mác: Vật tư nông nghiệp là một trong những loại hình sản phẩm kinh doanh có tính độc tương đối cao. Có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Vì thế, tuyệt đối không được chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đầy đủ nhãn mác trên sản phẩm.

Thời gian sử dụng: Với vật tư nông nghiệp, các sản phẩm đặc thù như thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng,… bắt buộc là hải có thời hạn sử dụng. Vi điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, sinh trưởng, mà còn có nguy cơ nhiễm độc trên cơ thể người trong quá trình tiếp xúc.

Giá bán rõ ràng: Bạn có thể so sánh giá bán giữa nhiều cửa hàng khác nhau hoặc theo dõi giá bán đã được niêm yết trên bao bì sản phẩm để bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền lợi của người mua.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!