Tổng hợp

Thủ tục mua bán, sang tên ô tô cũ trong cùng tỉnh và khác tỉnh

Quy định về thủ tục mua bán, sang tên ô tô cũ? Thủ tục sang tên xe ô tô cũ trong cùng tỉnh? Thủ tục sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh? Chuyển nhượng, mua bán, sang tên đổi chủ ô tô cũ cùng tỉnh và khác tỉnh?

Bạn đang xem: Thủ tục mua bán, sang tên ô tô cũ trong cùng tỉnh và khác tỉnh

Giao dịch ô tô cũ ngày càng nhiều, nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy định về thủ tục mua bán, sang tên ô tô cũ trong cùng hoặc khác tỉnh. Việc chuyển giao quyền sở hữu và định đoạt tài sản trên cần tuân theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành, nhằm bảo đảm được sự quản lý của nhà nước đối với chủ các phương tiện giao thông, đảm bảo được quyền và lợi ích của đôi bên. Để mua bán, sang tên tài sản có giá trị cao như ô tô, người bán và người mua phải thống nhất cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế đối  với nhà nước, quá trình chuyển giao tài sản được diễn một cách thuận lợi nhất. Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề mua bán, sang tên ô tô cũ trong cùng tỉnh và khác tỉnh, AZ Solutions xin trình bày như sau:

1. Quy định về thủ tục mua bán ô tô cũ:

Khi thực hiện chuyển giao quyền sở hữu tài sản và cụ thể trong trường hợp này là ô tô cũ, chủ xe cũ phải có trách nhiệm sang tên cho chủ xe mới.Cụ thể tại khoản 3 điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA có quy định:

“ 3. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

a) Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;       

b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.”

Như vậy, chủ xe sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ thực hiện các thủ tục sang tên như nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe (đối với sang tên khác tỉnh) và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe (đối với sang tên cùng tỉnh).

Quy định về đăng ký sang tên tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA:

“ 2. Đăng ký sang tên:

a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;   

c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).”

Sang tên, mua bán ô tô cũ trong cùng tỉnh hoặc khác tỉnh có những điểm giống và khác nhau về mặt hồ sơ và thủ tục.

Để thực hiện việc mua bán, sang tên ô tô cũ, trước hết hai bên cần tiến hành ký hợp đồng mua bán xe và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng trên.

Hai bên cần chuẩn bị:

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản gốc)

+ Sổ hộ khẩu (bản gốc)

Đối với bên bán, cần chuẩn bị thêm giấy tờ xe (bản gốc) để chứng minh quyền sở hữu.

2. Thủ tục sang tên xe ô tô cũ trong cùng tỉnh:

Quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ trong phạm vi cùng 1 tỉnh, thành phố sẽ tiến hành làm theo 3 bước như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc đầu tiên khi tiến hành làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ (mới) đó chính làm làm hợp đồng mua bán xe ô tô. Sau khi 2 bên thỏa thuận được giá bán của chiếc xe, 2 bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và đem bản hợp đồng đó đi công chứng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền để chứng thực và đảm bảo tính hợp pháp của bản hợp đồng.

Bước 2: Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Bước tiếp theo của quy trình đó là nộp thuế trước bạn cho chiếc xe ô tô cũ trước khi sang tên đổi chủ xe. Thuế trước bạ xe ô tô cũ là loại chi phí bắt buộc phải nộp để có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh.

Khi đến nộp thuế trước bạ cho chiếc xe ô tô cũ tại chi cục thuế cấp tỉnh/thành phố tại địa phương chủ xe mới (người mua/người nhận) đang cư trú, và cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

-Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ (Có công chứng).

-Giấy tờ xe ô tô: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

Thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện đang được áp dụng ở mức lệ phí là 2% giá trị của chiếc xe ở thời điểm làm thủ tục.

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục sang tên xe ô tô xe

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, sẽ đến bước quan trọng nhất trong quy trình đó là làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ để nhận giấy đăng ký xe mới. Khi đến phòng Cảnh sát giao thông tại tỉnh/thành phố, địa phương chủ mới (người mua/người nhận) đang cư trú, sinh sống để hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

-Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu)

-Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu)

-Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng)

-Chứng từ, biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ cho xe.

-Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

-Giấy xác nhận nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân)

Khi bạn đã nộp đầy đủ những loại giấy tờ kể trên cho phòng Cảnh sát giao thông, các cán bộ phòng sẽ kiểm tra, xem xét và nếu không có vấn đề gì thì các cán bộ sẽ đưa giấy hẹn đến lấy giấy đăng ký xe ô tô mới cho bạn. Khi bạn mua xe ô tô cùng tỉnh thì khi sang tên đổi chủ xe bạn sẽ được giữ nguyên biển số xe cũ.

3. Thủ tục sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh:

Quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh sẽ phức tạp hơn làm thủ tục sang tên cùng tỉnh với quy trình 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng hợp đồng mua bán xe

Tương tự như quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh thì cả 2 bên mua và bán xe sẽ làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và đem bản hợp đồng mua bán đi công chứng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền để chứng thực và đảm bảo tính hợp pháp.

Bước 2: Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Tiếp theo của quy trình thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh đó là chủ xe sẽ đến nộp thuế trước bạ cho chiếc xe ô tô cũ tại chi cục thuế cấp tỉnh/thành phố tại địa phương đang cư trú với các loại giấy tờ sau:

-Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ (Công chứng).

-Giấy tờ xe ô tô: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

Thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện đang được áp dụng ở mức lệ phí là 2% giá trị của chiếc xe ở thời điểm làm thủ tục.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc xe ô tô cũ

Khi tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh bạn cần phải đến phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương của chủ cũ để rút hồ sơ gốc của chiếc xe để đem về địa phương mình đang cư trú để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Để rút được hồ sơ gốc của chiếc xe bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

-Hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng).

-Giấy tờ xe ô tô (Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe) và biển số xe cũ.

-02 Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu).

Bước 4: Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh

Sau khi rút hồ sơ gốc xong bạn sẽ mang theo tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ, chứng từ của tất cả các bước trên đến phòng Cảnh sát giao thông tại nơi mình đang cư trú, sinh sống để là thủ tục sang tên chuyển nhượng xe ô tô cũ. Cụ thể những loại giấy tờ bạn cần mang theo đó là:

-Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu)

-Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu)

-Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng)

-Chứng từ, biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ cho xe.

-Hồ sơ gốc của xe ô tô đã rút về từ bước 3.

-Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

-Giấy xác nhận nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân)

Khi bạn đã nộp đầy đủ những loại giấy tờ kể trên cho phòng Cảnh sát giao thông, các cán bộ phòng sẽ kiểm tra, xem xét và nếu không có vấn đề gì thì các cán bộ sẽ đưa giấy hẹn đến lấy giấy đăng ký xe ô tô mới và bốc biển số mới cho bạn. Khi bạn mua xe ô tô khác tỉnh thì khi sang tên đổi chủ xe bạn sẽ phải bốc lại biển số xe mới.

Bước 5: Làm đăng kiểm mới cho xe

Khi làm xong thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh và nhận được đăng ký xe mới và biển số mới thì bạn còn cần phải đem xe đi kiểm tra và làm đăng kiểm mới cho chiếc xe ô tô cũ bởi đã thay đổi biển số xe mới. Với những người mua bán xe ô tô cùng tỉnh sẽ không cần phải làm đăng kiểm mới, và có thể chờ cho đến khi đăng kiểm cũ hết hạn mới đi làm.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!