Tổng hợp

Thủ tục làm đơn ly hôn? Đơn ly hôn phải nộp cơ quan nào?

Ly hôn là gì? Ly hôn được dịch với tên tiếng Anh là gì? Thủ tục làm đơn ly hôn? Đơn ly hôn phải nộp cơ quan nào?

Bạn đang xem: Thủ tục làm đơn ly hôn? Đơn ly hôn phải nộp cơ quan nào?

Trên thực tế, căn cứ để ly hôn rất khác nhau giữa các quốc gia. Hôn nhân có thể được coi như một hợp đồng, một địa vị, hoặc một sự kết hợp của những điều này. Trong trường hợp được coi là một hợp đồng, thì việc một bên vợ hoặc chồng từ chối hoặc không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng có thể là cơ sở dẫn đến ly hôn cho vợ hoặc chồng kia. Ngược lại, ở một số quốc gia, ly hôn hoàn toàn không phải do lỗi. Điều này có nghĩa là không quan trọng lý do mà một bên hoặc các bên muốn tách ra. Họ có thể tự do chia tay theo ý mình mà không cần phải chứng minh ai đó có lỗi trong vụ ly hôn. Nhiều khu vực pháp lý cung cấp cả lựa chọn ly hôn không có lỗi cũng như ly hôn do lỗi.

Mặc dù luật ly hôn khác nhau giữa các khu vực tài phán, nhưng có hai cách tiếp cận cơ bản để ly hôn: dựa trên lỗi và không có lỗi. Tuy nhiên, ngay cả ở một số khu vực pháp lý không yêu cầu một bên phải nhận lỗi của đối tác của họ, tòa án vẫn có thể xem xét hành vi của các bên khi phân chia tài sản, các khoản nợ, đánh giá quyền nuôi con, các thỏa thuận chăm sóc chung và cấp dưỡng. Ở một số khu vực pháp lý, một người phối ngẫu có thể bị buộc phải trả phí luật sư cho người phối ngẫu khác. Vậy thì thủ tục làm đơn ly hôn theo như quy định của pháp luật Việt Nam được thực hiện ra sao? Đơn ly hôn phải nộp cơ quan nào? Hãy tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây:

Luật sư tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự năm 2015;

– Luật Hông nhân và gia đình 2014.

1. Ly hôn là gì?

Nếu một bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt hôn nhân của mình và người kia thì không, vợ hoặc chồng ly hôn sẽ phải nộp đơn ly hôn để bắt đầu quá trình chấm dứt hôn nhân. Cho dù người vợ/chồng kia đồng ý ly hôn hay muốn ly hôn đều không liên quan – luật pháp không cho phép ai đó trong hoàn cảnh này buộc người phối ngẫu của mình phải duy trì hôn nhân. Nếu một trong hai người vợ hoặc chồng không tham dự thủ tục ly hôn hoặc đồng ý ly hôn, tòa án có thể sẽ ra phán quyết mặc nhiên và cho người vợ / chồng yêu cầu ly hôn.

Trên cơ sở quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Ly hôn (hay còn gọi là giải tán hôn nhân) là quá trình chấm dứt hôn nhân hoặc sự chung sống trong hôn nhân. Ly hôn thường dẫn đến việc hủy bỏ hoặc tổ chức lại các nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của hôn nhân, do đó làm tiêu tan mối ràng buộc hôn nhân giữa một cặp vợ chồng theo pháp luật của quốc gia hoặc tiểu bang cụ thể. Luật ly hôn khác nhau đáng kể trên khắp thế giới,nhưng ở hầu hết các quốc gia, ly hôn đòi hỏi sự trừng phạt của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác trong một quy trình pháp lý, có thể liên quan đến các vấn đề phân chia tài sản,quyền nuôi con, cấp dưỡng (hỗ trợ vợ / chồng), thăm nom / tiếp cận con cái, thời gian nuôi dạy con cái, cấp dưỡng nuôi con và phân chia nợ. Ở hầu hết các quốc gia, pháp luật quy định chế độ một vợ một chồng, vì vậy ly hôn cho phép mỗi người bạn đời cũ kết hôn với người khác.

Ly hôn khác với hủy hôn, trong đó tuyên bố cuộc hôn nhân vô hiệu, với sự ly thân hợp pháp hoặc ly thân de jure (một quy trình pháp lý mà một cặp vợ chồng có thể chính thức hóa việc ly thân trên thực tế khi vẫn kết hôn hợp pháp) hoặc ly thân trên thực tế (một quá trình mà vợ chồng không chính thức sống thử). Các lý do ly hôn khác nhau, từ không hòa hợp tình dục hoặc thiếu độc lập cho một hoặc cả hai vợ chồng cho đến xung đột về tính cách.

Các cuộc ly hôn có tranh chấp có nghĩa là một trong số các vấn đề bắt buộc phải được thẩm phán xét xử ở cấp xét xử – điều này tốn kém hơn và các bên sẽ phải trả tiền cho thời gian và sự chuẩn bị của luật sư. Trong một cuộc ly hôn như vậy, vợ chồng không thể thống nhất với nhau về các vấn đề như quyền nuôi con và phân chia tài sản trong hôn nhân. Trong những tình huống như vậy, quá trình kiện tụng mất nhiều thời gian hơn để kết thúc. Thẩm phán kiểm soát kết quả của vụ án. Gần đây đã xuất hiện các cách tiếp cận ít đối nghịch hơn đối với giải quyết ly hôn, chẳng hạn như hòa giải và hợp tác giải quyết ly hôn, trong đó thương lượng để giải quyết xung đột được cả hai bên chấp nhận.

2. Ly hôn được dịch với tên tiếng Anh là gì?

Ly hôn được dịch với tên tiếng Anh là: “Divorce”.

3. Thủ tục làm đơn ly hôn:

– Thủ tục ly hôn

Bước 1: Bạn tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại nơi cứ trú, sinh sống, làm việc của bị đơn hoặc theo sự lựa chọn của các bên.

Các giấy tờ cần nộp khi thức hiện thủ tục ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn.

– CMND/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu; hộ khẩu (yêu cầu sao y bản chính);

– Yều cầu cần cung cấp đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn (Bản chính giấy đăng ký kết hôn, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực);

– Nếu hai vợ chồng có con thì cung cấp bản sao có chứng thực giấy khai của con;

– Trình những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản).

Bước 2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra án phí của việc ly hôn của hai vợ chồng và bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này tại cơ quan Thi hành án theo như quy định của pháp luật hiện hành

Bước 3: Nếu đủ điều kiện Tòa án thụ lý giải quyết theo như quy định của pháp luật hiện hành.

– Thủ tục ly hôn khi thuận tình ly hôn

Trên cơ sở quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia định quy định về việc thuận kình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình:

 Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

Hồ sơ yêu cầu/khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu: Đơn ly hôn thuận tình);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ CMND và hộ khẩu; Nếu chồng bạn đã mất chứng minh nhân dân và không có sổ hộ khẩu thì chồng bạn cần xin xác nhận từ phía công an xã, phường nơi chồng bạn cư trú về việc mất giấy tờ và xin xác nhận chồng bạn có cư trú tại địa phương.

+ Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng/vụ việc nếu không có tranh chấp về tài sản. tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn trong thời hạn từ 01 đến 02 tháng..

4. Đơn ly hôn phải nộp cơ quan nào?

Đơn ly hôn sẽ được tiến hành theo hướng đơn giản hóa nếu các bên có thể đồng ý về tất cả các vấn đề liên quan đến việc ly hôn và các vấn đề phụ trợ. Các bên có thể nộp đơn ly hôn theo cách đơn giản hóa nếu họ có thể đồng ý về tất cả những điều sau đây:

– Cuộc hôn nhân đã tan vỡ không thể cứu vãn.

– Các vấn đề phụ trợ như sắp xếp chăm sóc con cái (nếu có), bảo trì và phân chia tài sản của hôn nhân.

Căn cứ quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân như sau:

“Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

…”

Như vậy, theo quy định nêu ra ở trên thì đơn lý hôn sẽ được nộp tại Tòa án nơi mà bị đơn cư trú trong trường hợp không thuận tình ly hôn và khi có tranh chấp sảy ra. Hoặc đối với trường hợp thuận tình ly hôn nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì đơn ly hôn sẽ được nọp tại Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn theo như quy định đã đucợ nêu ra ở trên.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!