Tổng hợp

Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium

Chrome xanh, còn có tên Chromium, giống hay khác Google Chrome? Hãy cùng AZ Solutions tìm hiểu sự khác biệt giữa Chrome và Chromium nhé!

Trình duyệt Google Chrome

  Trình duyệt Chromium

  Bạn đang xem: Sự khác nhau giữa trình duyệt Google Chrome và Chromium

   Trình duyệt web ắt hẳn không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Đó là nơi mà mọi người thường xuyên truy cập để tìm kiếm thông tin, giải trí, nghe nhạc mỗi ngày. Hiện có rất nhiều lựa chọn trình duyệt web, trong đó Chrome phổ biến nhất.

   Chrome là một sản phẩm của Google, nổi tiếng với công cụ tìm kiếm nhanh, chính xác cao với nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, bên cạnh Chrome, còn có một trình duyệt khác mang tên Chromium. Hai cái tên khá giống nhau nên khiến nhiều người băn khoăn về sự khác biệt giữa hai trình duyệt web này.

   Google Chrome hiện là một trong trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Được Google ra mắt độc quyền từ năm 2008, Chrome hiện đã có rất nhiều cải tiến đáng kể cả về tính năng lẫn hình thức. Còn Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở do The Chromium Project phát triển. Sở dĩ Chrome và Chromium thường gắn liền với nhau bởi Chrome dùng mã nguồn của Chromium.

   Bạn có thể phân biệt ngay hai trình duyệt này khi nhìn vào logo của chúng. Chrome đầy màu sắc trong khi Chromium chỉ có màu xanh lam. Tuy nhiên, đó không phải là điểm khác biệt duy nhất giữa chúng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa Chrome và Chomium qua bài viết sau đây:

   Sự khác nhau giữa Chrome và Chromium

   1. Tự động cập nhật

   Chrome sử dụng Google Updates trên Windows (Google Software Update Agent và Google Software Update Daemon trên Mac) để tự động cập nhật phiên bản mới nhất. Google Updates cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng khác như Google Earth. Chromium thì không như vậy. Trên một số bản phân phối Linux, bản cập nhật của nó được cung cấp qua các gói.

   2. Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố

   Không giống như Chromium, Google đã thêm báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn thống kê sử dụng. Chrome sẽ gửi dữ liệu đến các máy chủ Google. Nó bao gồm các dữ liệu tổng quát như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, truy cập các trang web có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm… Điều này cho phép Google đưa ra những đề xuất, kết quả và quảng cáo liên quan cho bạn.

   3. Cửa hàng Chrome trực tuyến

   Trên Google Chrome, chức năng thêm tiện ích bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị vô hiệu trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các tiện ích có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.

   4. Hỗ trợ Media Codec

   Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium được giới hạn ở những codec không thuộc sở hữu riêng như Theora, Vorbis, WebM, VP9… Trong trường hợp của Chrome, nó hỗ trợ thêm một số nội dung trả phí như AAC, MP3 và H.264 (bây giờ là miễn phí).

   Trình duyệt Chromium

   5. Theo dõi không tùy chọn

   Trình cài đặt Google Chrome bao gồm mã thông báo được tạo ngẫu nhiên. Mã thông báo được gửi đến Google sau khi quá trình cài đặt hoàn tất để đo lường tỷ lệ thành công.

   Google cũng sử dụng mã nhận dạng RLZ để theo dõi người dùng khi tìm kiếm trên Google và sử dụng thanh địa chỉ. Bộ nhận dạng RLZ lưu thông tin – dưới dạng chuỗi được mã hoá – như là nguồn tải xuống và cài đặt Chrome theo tuần. Nó không bao gồm bất kỳ thông tin cá nhân nào và được sử dụng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo. Chrome được tải xuống từ trang web của Google không có mã nhận dạng RLZ. Mã nguồn để giải mã các chuỗi được mở bởi Google.

   6. Tính năng Sandbox

   Cả hai trình duyệt Chrome và Chromium đều hỗ trợ Sandbox. Tính năng này luôn được kích hoạt trong trường hợp của Google Chrome. Đối với Chromium, một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa nó.

   7. Adobe Flash Plugin

   Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium không liên quan gì đến Adobe Flash vì Adobe Flash đang dần được loại bỏ để nhường chỗ cho HTML5 mới hơn. Google Chrome hỗ trợ phiên bản Pepper API của Adobe Flash được cập nhật tự động với Chrome trong khi Chromium không được hỗ trợ.

   Chrome vs Chromium: Trình duyệt nào tốt hơn?

   Trình duyệt nào tốt hơn?

   Thật khó để quyết định trình duyệt nào tốt hơn giữa Chromium mã nguồn mở và Chrome giàu tính năng.

   Đối với Windows và Mac, sử dụng Chrome được đánh giá là tốt và ổn định hơn so với Chromium. Trong khi với Linux – hệ điều hành được yêu thích bởi những phần mềm miễn phí và mã nguồn mở thì Chromium lại là sự lựa chọn tuyệt vời hơn. Nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng Chromium không tự động cập nhật, thiếu các Adobe Flash plugin và các phương tiện codec khác.

   Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp một trình duyệt Chromium đã chỉnh sửa và bổ sung thêm nhiều tính năng bị thiếu khác. Trên thực tế, Chromium hiện đang được coi là trình duyệt web mặc định trên các bản phân phối của Linux giống như Mozilla Firefox.

   Google Chrome cũng có sẵn trên Linux và nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thấy không có vấn đề gì khi sử dụng trình duyệt mã nguồn đóng trên hệ điều hành mã nguồn mở.

   Trình duyệt Chrome và Chromium

   Tóm lại, sự khác nhau nổi bật giữa Google Chrome và Chromium:

   Chrome

   • Trình duyệt độc quyền của Google. Miễn phí download và sử dụng nhưng bạn không thể dịch ngược, đảo ngược thiết kế hay dùng mã nguồn của Google Chrome để xây dựng chương trình khác.
   • Khác Chromium, Chrome tự động cập nhật và duyệt dữ liệu.

   Chromium

   • Miễn phí và mã nguồn mở. Mọi người đều có thể chỉnh sửa mã nguồn của nó nếu biết kiến thức về lập trình.
   • Cung cấp phần lớn mã nguồn cho Chrome.
   • Không cập nhật hay duyệt dữ liệu tự động.

   Ưu và nhược điểm của Chrome

   Ưu điểm

   • Cập nhật tự động
   • Hỗ trợ codec media
   • Ổn định và dễ dùng hơn

    Nhược điểm

   • Không hỗ trợ các tiện ích mở rộng nằm ngoài Chrome Web Store.
   • Theo lõi lịch sử và dữ liệu duyệt web

   Ưu và nhược điểm của Chromium

   Ưu điểm

   • Cập nhật thường xuyên hơn
   • Không theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng
   • Mã nguồn mở

   Nhược điểm

   • Người dùng phải tự tải và cài đặt các bản cập nhật
   • Không hỗ trợ codec media

   Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hai trình duyệt Google Chrome và Chromium. Qua đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để sử dụng cho riêng mình.

   Chúc các bạn thành công!

   Đăng bởi: AZ Solutions

   Chuyên mục: Tổng hợp

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Back to top button

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

   Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!