Tổng hợp

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã phát sinh trong vụ việc nêu trên? Trong số đó, quan hệ pháp luật nào thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật quốc tế?

Bạn đang xem: Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì?

Năm 1985, mật vụ Pháp đã đánh chim tàu Rainbow Warrior  của tổ chức Greenpeace (một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi trường), khi tàu này đang đậu trong cảng Auckland của New Zealand làm một thủy thủ trên tàu bị chết. Ngay sau đó, hai mật vụ Pháp đã bị New Zealand bắt giữ, buộc tội và kết án 10 năm tù. Pháp đã yêu cầu New Zealand thả các mật vụ; ngược lại New Zealand yêu cầu Pháp bồi thường thiệt hại.

Để dàn xếp tranh chấp, hai bên đã đề nghị Tổng thư kí Liên hợp quốc đứng ra làm trung gian hòa giải. Với sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Pháp và New Zealand đã ý một thỏa thuận theo Pháp cam kết sẽ bồi thường 7 triệu USD cho New Zealand, đổi lại New Zealand sẽ chuyển giao hai mật vụ Pháp để đưa đến một căn cứ quân sự của Pháp trên đảo Hao của Thái Bình Dương trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm.

Cũng theo thỏa thuận, hai mật vụ này chỉ được rời khỏi đảo khi có sự đồng ý của hai quốc gia. Tuy nhiên, trước khi thời hạn 3 năm kết thúc, Pháp đã cho các mật vụ trên rời đải Hao mà không có sự đồng ý của New Zealand. Hãy cho biết:

Hỏi:

Những quan hệ pháp luật nào đã phát sinh trong vụ việc nêu trên? Trong số đó, quan hệ pháp luật nào thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật quốc tế? Vì sao?

***

Những quan hệ pháp luật nào đã phát sinh trong vụ việc nêu trên? Trong số đó, quan hệ pháp luật nào thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật quốc tế? Vì sao?

Trong tình huống trên có những quan hệ pháp luật phát sinh gồm: Quan hệ giữa Pháp – New Zealand, mật vụ Pháp(công dân P) – tổ chức Greenpeace, mật vụ Pháp – New Zealand. Tuy nhiên, không phải tất cả các quan hệ đó đều thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Quốc tế. Để có thể khẳng định được quan hệ nào là đối tượng điều chỉnh thì cần nhận biết được những dấu hiệu cơ bản của chủ thể Luật Quốc tế. Trước hết có thể khẳng định quan hệ giữa Pháp – New Zealand thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Quốc tế.

Việc xác định đúng đối tượng điều chỉnh của Luật Quốc tế là quan trọng và cùng với đó có thể áp dụng được các quy định một cách đúng đắn, bảo đảm quyền lợi của các chủ thể. Chủ thể của Luật Quốc tế phải thỏa mãn các điều kiện về dấu hiệu cơ bản như sau: “Có sự tham gia một cách độc lập vào các quan hệ do Luật Quốc tế không phụ thuộc vào ý chí của chủ thể khác; Có các quyền và nghĩa vụ riêng biệt đối với các chủ thể khác; Có khả năng độc lập gánh vác những trách nhiệm pháp lý quốc tế do những hành vi của mình gây ra.”

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 

Như vậy, chủ thể của Luật Quốc tế là thực thể đang tham gia vào quan hệ pháp luật quốc tế một cách độc lập, có đầy đủ quyền, nghĩa vụ quốc tế và có khả năng gánh vác những trách nhiệm pháp lý quốc tế do chính hành vi của chủ thể gây ra. Vậy, dựa trên các dấu hiệu trên thì có thể xác định chủ thể của Luật Quốc tế bao gồm: Quốc gia, dân tộc đang đấu tranh giành quyền tự quyết, tổ chức quốc tế liên chính phủ và một số chủ thể đặc biệt khác như Tòa thánh Vaticăng, vùng lãnh thổ.

Các cá nhân, tập đoàn xuyên quốc gia và các tổ chức phi chính phủ có thể tham gia vào một số quan hệ do Luật Quốc tế điều chỉnh nhưng các thực thể này không phải là chủ thể của Luật Quốc tế, bởi chúng không có ý chí độc lập khi tham gia quan hệ. Quá trình cá thực thể này tham gia quan hệ quốc tế phụ thuộc vào ý chí của các quốc gia.

Ngoài ra, các cá nhân, tập đoàn xuyên quốc gia và tổ chức phi chính phủ…cũng không có quyền và nghĩa vụ riêng biệt theo quy định của Luật Quốc tế và khi các thực thể này có hành vi vi phạm pháp luật quốc tế gây thiệt hại cho chủ thể của Luật Quốc tế thì chúng không thể gánh chịu trách nhiệm pháp lý quốc tế một cách độc lập.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!