Tổng hợp

Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? Tố cáo ở đâu?

Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? Bị người khác dọa đánh thì tố cáo ở đâu?

Thân thể, tính mạng và sức khỏe của chúng ta được nhà nước và pháp luật bảo vệ, không ai có quyền xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của người khác, trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp đe dọa và sử dụng vũ lực với người khác, vậy phải làm thế nào để bảo vệ bản thân mình. Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đoc về nội dung ” Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? Tố cáo ở đâu”.

Bạn đang xem: Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? Tố cáo ở đâu?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

1. Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? 

Tóm tắt câu hỏi:

Chào các bác ạ. Cô cháu ra tình huống này mà cháu không biết làm mong các bác giúp ạ. Tình huống: bạn Hải nghi ngờ bạn Hà lấy trộm máy tính casio của mình, Hải gọi các bạn chặn đường Hà và định đánh Hà. Câu hỏi: bạn Hà nên xử lý như thế nào cho hợp lý? Mong các bác có thể trả lời câu hỏi này của cô cháu ạ. Cháu xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Trong tình huống này, vì nhóm bạn này mới chỉ có ý định đánh bạn Hà mà chưa thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hay gây tổn hại đến sức khỏe của bạn Hà. Tuy nhiên, nếu việc bạn Hải dọa đánh bạn Hà vã đã có hành vi đánh thật trên thực tế thì tùy theo mức độ gây thiệt hại cho sức khỏe của bạn Hà, bạn Hải có thể bị xử lý như sau:

Mức xử phạt vi phạm hành chính áp dụng theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

“Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng; đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Theo đó, người có hành vi dọa đánh người khác; thì có thể bị xử lí vi phạm hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra còn có thể bị xử lý hình sư:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác Bộ luật hình sự 2015 quy định cụ thể như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

 Như vậy để phòng ngừa bị đánh, bạn Hà không nên có cử chỉ hay hành vi khiêu khích nhóm bạn này, bạn Hà nên bình tĩnh và có thể nói:

“Bạn thôi ngay đi, nếu không tôi sẽ mách cô giáo, việc đánh bạn của các bạn sẽ gây ra nhiều rắc rối như: bị tố cáo, bị đuổi học, gây nguy hiểm cho người khác…không những bị nhà trường xử lý mà còn bị pháp luật can thiệp…”

Nếu nhóm bạn kia vẫn cố tình thực hiện hành vi đánh bạn Hà thì Hà có thể hô to lên và ra dấu hiệu nếu bị đánh, chạy đến chỗ có người lớn và kêu cứu thật to, tìm cách thoát thân, nhờ những người đi đường giúp đỡ. Nếu việc thực hiện hành vi của nhóm bạn có gây thương tích hây gây tổn hại đến sức khỏe của bạn Hà thì tùy vào độ tuổi của nhóm bạn này mà có thể phải chịu trách nhiệm hình sự ở các mức độ khác nhau. 

Tóm lại chúng ta hiểu rằng việc đe dọa người khác bằng lời nói hoặc hành động đều là hành vi vi phạm pháp luật; tuy nhiên mức xử lý từng hành vi được quy định khác nhau; dựa trên những hành động, hành vi cụ thể của đối tượng đe dọa, hăm dọa… Khi gặp phải những trường hợp nguy hiểm; các bạn cần trang bị cho mình những hiểu biết nhất định để chống trả. Những tai họa không báo trước sẽ khiến bản thân bạn có thể bị đe dọa về cả tính mạng. Vậy ” Làm gì khi bị người khác dọa đánh”.

2. Khi bị người khác dọa đánh thì tố cáo ở đâu?

Khi chúng ta hoặc người thân bị kẻ khác đe dọa đánh; bạn cần phải thật bình tình để đưa ra cho mình những phương án hành động tốt nhất. Có hai kiểu bị đe dọa đó là bạn có thể biết mặt người đe dọa hoặc là không.

Nếu bạn không biết mặt người đe dọa; nghĩa là kẻ địch ở bóng tối còn bạn đang ở ngoài sáng. Điều này sẽ rất bất lợi cho bạn và những người thân. Trong trường hợp này, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của công an; và lực lượng an ninh quốc gia. Họ sẽ bảo vệ tuyệt đối tính mạng cho bạn và những người xung quanh.

Nếu sự đe dọa này có thể làm lộ những bí mật cá nhân của bạn; và những người thân, bạn hãy dùng  sự trợ giúp của các thám tử tư. Với cách này, bạn sẽ được đảm bảo việc điều tra mà không muốn bứt dây động rừng.

Nếu người đe dọa đánh bạn công khai; bạn có thể dùng sự trợ giúp của công an là tốt nhất. Điều này buộc bạn phải thu thập những chứng cứ để có thể làm đơn tố cáo. Chắc chắn sự an toàn của bạn sẽ được đảm bảo.

Ngoài ra, nếu lời đe dọa và hành động liên tiếp trong một thời gian ngắn; khiến bạn không kịp nhờ sự trợ giúp của cơ quan chức năng thì bạn hãy tự vệ. Trong trường hợp này, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng phòng vệ trước đó. Sau đó, hãy tự mình cứu lấy bản thân và những người thân của mình.

Căn cứ theo hành vi đe dọa ở đây qua hình thức như thế nào; nếu có những hành vi được coi là tội phạm; trước hết phải có tính chất và mức độ nguy hiểm nhất định cho xã hội. Việc dọa đánh phải có căn cứ chứng minh cho hành vi đe dọa đó có thể xảy ra; tác động trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Khi đó thì bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện (quận, thị xã); với hành vi: Đe dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng; việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Theo đó, cần phải xem xét hành vi thu thập các thông tin về thân nhân của nạn nhân; cũng như hành vi đe dọa của người đe dọa đối với nạn nhân nhằm mục đích gì; thì mới xác định được cụ thể trường hợp này có cấu thành tội phạm hình sự hay không. Trường hợp này cần cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan công an; để cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Trường hợp cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm và khởi tố vụ án; tùy theo tình hình thực tế mà thủ trưởng cơ quan điều tra; quyết định áp dụng hay không áp dụng biện pháp ngăn chặn thích hợp; như tạm giam, tạm giữ… người bị tố giác để bảo vệ sự an toàn cho người bị dọa.

Trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp về nội dung ” Phải làm thế nào khi bị người khác dọa đánh? Tố cáo ở đâu”và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!