Tổng hợp

OneDrive – Những bí mật ít người biết

OneDrive hay Microsoft OneDrive là một dịch vụ vô cùng hữu ích, được người dùng đánh giá rất tốt trong việc lưu trữ và đồng bộ các thông tin cá nhân. Có thể hiểu nôm na rằng đây là một bộ nhớ trực tuyến miễn phí đi kèm khi bạn đăng ký và sử dụng tài khoản Microsoft. OneDrive còn được biết tới với tên gọi cũ – SkyDrive, giống như một ổ cứng tuyệt vời, được tích hợp sẵn trên bất kỳ thiết bị nào mà người dùng đang sử dụng.

Tải miễn phí OneDrive cho máy tính

Hầu hết chúng ta đều đang sử dụng ít nhất một dịch vụ lưu trữ nào đó như: Google Drive, Dropbox, hay iClouds… Nhưng nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows 8, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm trực tiếp với dịch vụ này của Microsoft, với 15GB miễn phí, và có thể nhiều hơn nữa, bạn sẽ muốn, được đưa tất cả dữ liệu của mình lên đây và sử dụng chúng ở bất kỳ đâu, lúc nào bạn cần.

Ngoài những tính năng chính là sao lưu dữ liệu từ máy tính lên “đám mây”, hay đồng bộ dữ liệu từ dịch vụ trên thiết bị khác nhau, OneDrive còn giấu bên trong khá nhiều những tính năng bí mật khác cũng tiện ích và hữu dụng không kém.

Bạn đang xem: OneDrive – Những bí mật ít người biết

1. Tăng thêm dung lượng bộ nhớ của OneDrive

Khi mới đăng ký sử dụng OneDrive lần đầu tiên, tất cả chúng ta sẽ được free 15GB dung lượng. Từng ấy có thể sẽ là không đủ, tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tăng dung lượng cho đám mây của mình bằng rất nhiều cách khác nhau, như:

  • Mua thêm.
  • Mời bạn bè cùng sử dụng OneDrive.
  • Bật chế độ tự động sao lưu, đồng bộ Camera Roll (cách này có thể kiếm thêm cho bạn tới 15GB nữa đấy)…

Cách thực hiện:

Đầu tiên, các bạn nhấn phím cửa sổ Windows, sau đó chọn Settings.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Tại giao diện tiếp theo, chọn vào OneDrive.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Cuối cùng,chọn vào Camera roll (bên trái), sau đó tick vào ô Upload photos at good quality ở bên phải.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

2. Add thêm OneDrive vào danh mục Menu file

Bạn có biết, OneDrive cũng giống như một thiết bị ngoại vi USB, ổ cứng di động để gửi dữ liệu vào đó? Nghĩa là chúng ta có thể Send to dữ liệu từ máy tính thẳng lên đám mây chỉ với vài cú click chuột cực kỳ đơn giản.

Bước 1: Các bạn mở hộp thoại Start / Run, sau đó nhập từ khóa shell:sendto vào ô Open rồi OK.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Bước 2: Giao diện SendTo xuất hiện, các bạn có thể thấy, đây là danh mục các ứng dụng, điểm đến có thể của các file trong quá trình trích xuất dữ liệu. Nghĩa là, nếu chúng ta dùng chức năng Send to để thực hiện trên một file nào đó, thì danh mục này chính là các vị trí, địa điểm có thể thực hiện được.

Hãy click chuột phải ra một vị trí bất kỳ trong giao diện đó, chọn New, sau đó chọn tiếp vào Shortcut.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Bước 3: Tại Create Shortcut, các bạn nhấp vào Browse.., sau đó một cửa sổ sẽ hiện ra cho phép các bạn chọn lựa. Tìm theo đường dẫn tới vị trí mà các bạn cài đặt OneDrive, sau đó nhấp vào Next để tới bước tiếp theo.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Bước 4: Type a name for this shortcut – Đặt tên cho shortcut này. Nếu muốn, các bạn có thể đổi tên cho vị trí lưu file mới tạo này, còn nếu không, click vào Finish để hoàn tất.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Quay trở lại giao diện SendTo, có thể thấy OneDrive đã được thêm vào trong danh mục có thể thực hiện chức năng gửi tệp (send to).

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Bước 5: Vậy là đã xong, giờ thì thử xem sao!

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Có thể thêm OneDrive vào danh mục Send to để gửi tài liệu

3. Tùy chỉnh OneDrive

OneDrive có một tính năng khác, cho phép người dùng tự động thiết lập những cài đặt riêng của mình, điều này sẽ giúp cho quá trình sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft được thuận lợi hơn khá nhiều. Cụ thể:

Cũng trong giao diện Settings / PC Settings / OneDrive, các bạn chọn mục đầu tiên – File storage, chuột phải vào đó và chọn Settings.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Giao diện này của OneDrive gồm có hai thẻ Settings và More info. Tại thẻ Settings, các bạn tick và ô Make all available even when this PC isn’t connected to the Internet – Tạo các tập tin có sẵn ngay cả khi máy tính không có kết nối Internet, sau đó OK.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Tương tự, tại thẻ More info, các bạn có thể bổ sung thêm nhiều lựa chọn hơn bằng cách click vào ô Go to PC settings.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

4. Dùng OneDrive khôi phục các tệp tin với File History

Các tệp tin đã bị xóa, làm sao để khôi phục lại? Không chỉ sao chép, đồng bộ và bảo vệ dữ liệu của bạn, mà OneDrive còn có khả năng phục hồi lại các dữ liệu, các tệp tin đã bị xóa rất nhanh chóng. Đây là tính năng bí mật mà khá ít người dùng để ý tới, dù nó rất hữu dụng với chúng ta.

Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần phải kích hoạt tính năng File History bằng cách mở phần tìm kiếm trên hệ điều hành, nhập từ khóa File History vào ô tìm kiếm rồi Enter. Một chuỗi kết quả tương ứng xuất hiện, hãy nhấp chuột trái vào mục thứ hai.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Bước 2: Cửa sổ Save copies of your files automatically xuất hiện, các bạn có thể thấy ở bên dưới, mục File History đang bị mờ đi do chưa được kích hoạt. Các bạn gạt sang chế độ ON để kích hoạt, sau đó nhấp vào Back up now.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Cách khôi phục dữ liệu:

Vẫn trong giao diện Search của Windows 8, các bạn nhập từ khóa “Restore your file…” vào ô tìm kiếm và chọn vào mục bên dưới tương ứng.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Lúc này một cửa sổ có tên là Home – File History xuất hiện, trong này là các dữ liệu mà bạn đã xóa trong một khoảng thởi gian nhất định. Có hai cách để người dùng có thể tùy chọn khôi phục, đó là:

  • Khôi phục từng tệp dữ liệu ( Số 2).
  • Khôi phục toàn bộ dữ liệu của phiên làm việc đó (Số 1).

Chú ý: Nếu trong bảng hiển thị không có dữ liệu mà các bạn cần, có thể nhấp chuột vào mục Home trên cùng để nhập từ khóa tìm kiếm hoặc nhấp vào mũi tên hai chiều (Bên cạnh mũi tên xanh số 1) để tiến lên hoặc lùi lại về từng phiên làm việc khác nhau để tìm kiếm thông tin bạn cần.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

5. Dùng OneDrive để đồng bộ dữ liệu

Thao tác này sẽ giúp bạn có thể sử dụng dữ liệu trên máy tính ở bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị nào, chỉ cần có tài khoản OneDrive hoặc tài khoản Microsoft mà thôi.

Trong phần Settings, các bạn chọn mục cuối cùng – Change PC settings.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Tương tự như các bước ở trên, các bạn cũng tìm vào mục OneDrive / Sync settings. Ngoài ra, OneDrive cũng có thể đồng bộ cả với Office 365.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

6. Kết hợp OneDrive với ứng dụng IFTTT

Đây là tính năng tuyệt vời nhất, hữu ích nhưng cũng là điều bí mật lớn nhất khi sử dụng OneDrive. Trước hết, cần phải nói tới IFTTT (nghĩa là If This Then That) – đây là ứng dụng, một dịch vụ web trung gian, đứng giữa và kết hợp hai dịch vụ bất kỳ với nhau (tạo thành một công thức) nếu hai dịch vụ này được người dùng nào đó kết hợp.

Ví dụ cụ thể: Một công thức (recipe) của IFTTT có nghĩa là: IF THIS (nếu điều gì đó xảy ra) THEN THAT (thì sẽ, hãy).

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Công thức IFTTT: Nếu có ảnh trên Instagram hãy lưu nó vào OneDrive

Trước hết, để có thể thực hiện điều này, các bạn cần phải có một tài khoản IFTTT, hãy truy cập vào trang chủ của dịch vụ này để tạo cho mình một tài khoản nhé.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Nếu bạn đã có tài khoản rồi thì chỉ cần đăng nhập và thực hiện

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Nhấp vào Create account để tạo tài khoản IFTTT

Sau khi đăng nhập vào tài khoản IFTTT, các bạn chọn vào mũi tên bên tay phải, góc trên màn hình, sau đó nhấp vào Browse, chọn OneDrive để tiến hành thao tác lưu ảnh từ Instagram lên OneDrive nhé.

OneDrive - Những bí mật ít người biết

Với IFTTT, người dùng có thể thoải mái tạo ra bao nhiêu công thức tùy thích, có thể tự tạo, hoặc có thể lên các trang mạng xã hội và tham khảo các công thức được cộng đồng mạng chia sẻ. Cùng với OneDrive – dịch vụ lưu trữ không giới hạn của Microsoft, người dùng sẽ được trải nghiệm các tính năng mới nhất, hiện đại nhất và tiện dụng nhất trên mạng Internet.

Trên đây là bài giới thiệu về một vài tính năng bí mật của OneDrive nhưng lại khá tiện dụng cho người dùng. Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ cảm thấy thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng nó.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!