Tổng hợp

Những mẹo sử dụng Google Photos hay nhất không thể bỏ qua

Google Photos hay Google Hình ảnh là một trong những ứng dụng lưu trữ, quản lý, chia sẻ video và hình ảnh tốt nhất hiện nay, cho phép người dùng lưu trữ hình ảnh và video của mình miễn phí mà không bị giới hạn về số lượng và không gian lưu trữ.

  Với những tính năng hữu ích liên tục được bổ sung, ngày càng có nhiều người sử dụng dịch vụ sao lưu này của Google. Bạn đã khám phá được nhiều tính năng của Google Photos chưa? Nếu chưa thì bài viết giới thiệu các mẹo sử dụng Google Photos hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn tận dụng tối đa các tiện ích mà nó cung cấp.

  1. Hiển thị Slideshow

  Google Photos cung cấp một tính năng tương đối mới cho phép bạn hiển thị bất kỳ album ảnh nào trên màn hình dưới dạng slideshow. Điều này đặc biệt tuyệt vời khi bạn kết nối máy tính của mình với một chiếc TV cỡ lớn bằng công cụ ChromeCast và ngồi xem trình chiếu ảnh về những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của mình.

  Bạn đang xem: Những mẹo sử dụng Google Photos hay nhất không thể bỏ qua

  Để trình chiếu, bạn chọn một album ảnh bất kỳ và click vào biểu tượng ba dấu chấm, sau đó chọn Slideshow.

  2. Khả năng tìm kiếm

  Tìm kiếm ảnh bằng từ khóa

  Bạn chắc chắn nên thử sử dụng tính năng tìm kiếm trên Google Photos, có thể sử dụng các thuật ngữ phổ biến và tối nghĩa. Tính năng tự động gắn thẻ của Google cho hình ảnh hoạt động rất tuyệt vời. Ví dụ, khi bạn nhập từ khóa là “chú chó” trong khung tìm kiếm, tất cả các hình ảnh về chú chó mà bạn chụp sẽ được hiển thị mặc dù bạn không hề gắn bất kỳ hình ảnh nào với thẻ “chú chó” cả. Thao tác tìm kiếm địa điểm, vị trí cũng được thực hiện dễ dàng với tính năng gắn thẻ địa lý, giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng tất cả các bức ảnh về kỳ nghỉ của mình trong cùng một lúc.

  3. Tính năng People

  Tính năng People

  Trên cả ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng web, Google Photos có thể giúp bạn tìm kiếm hình ảnh dựa trên người xuất hiện trên bức hình đấy kể cả nếu bạn không biết tên người đó. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào tab Album và chọn People để xem một danh sách các khuôn mặt xuất hiện trong bộ sưu tập ảnh của bạn. Nếu muốn tìm kiếm một ai đó bằng tên, bạn chỉ cần click chuột hoặc chạm vào khuôn mặt đó và chọn Who is this?, sau đó nhập bất cứ tên hoặc nickname gì bạn muốn. Tên đó sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bạn bắt đầu nhập vài chữ cái đầu tiên vào thanh tìm kiếm của ứng dụng.

  4. Pinch để thay đổi chế độ hiển thị

  Chụm hoặc mở rộng hai ngón tay của bạn trên một hình ảnh duy nhất để phóng to hoặc thu nhỏ kích thước. Google Photos cho phép bạn thay đổi toàn bộ giao diện trên ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng cách chụm ngón tay, do đó bạn có thể phóng to từ “chế độ xem thoải mái” sang chế độ xem theo năm, ngày và tháng hoặc chỉ cần sử dụng menu ba chấm để thay đổi chế độ xem.

  5. Tải lên YouTube

  Chia sẻ video, clip lên Youtube

  Bạn đã quay rất nhiều video bằng điện thoại và muốn đăng tải chúng lên kênh Youtube cùng một lúc? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó với Google Photos. Sau khi tải các video của mình lên Google Photos, bạn đi đến trang upload của Youtube và click vào Import để nhập video từ Google Photos. Quá trình tải video lên Youtube bắt đầu, sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần thêm tiêu đề, gắn thẻ và chia sẻ video nếu muốn.

  6. Upload hình ảnh từ ứng dụng khác

  Upload hình ảnh từ ứng dụng khác

  Trên thiết bị Android, Google Photos sẽ tự động lấy hình ảnh để tải lên từ thư mục ảnh chính của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có thể truy cập vào các ứng dụng khác như WhatsApp, Instagram… để lấy ảnh. Để làm được điều đó, bạn vào Google Photos > Settings > Backup & sync > Back up device Folders. Sau đó, bạn sẽ thấy các thư mục khác mà bạn có thể lấy ảnh từ đó. Truy cập vào những thư mục đó bất cứ lúc nào muốn bằng cách click vào biểu tượng 3 dấu gạch và chọn Device Folders.

  7. Xóa thông tin vị trí

  Loại bỏ các thông tin về vị trí

  Khi chụp ảnh bằng điện thoại di động thông minh, các hình ảnh sẽ được hiển thị với vị trí nơi chụp bức ảnh đó. Google Photos sẽ tự động cập nhật nơi bức ảnh đó được chụp, đó là một tính năng hay. Tuy nhiên, đôi khi chia sẻ một hình ảnh, bạn không muốn người nhận biết được chính xác địa điểm chụp bức hình đó thì bạn có thể vào mục Settings của Google Photos và chọn Remove geo location in items shared by link.

  8. Chọn ảnh nhanh

  Google Photos cho thiết bị di động đã có tính năng này trước ứng dụng iOS Photos. Bạn chỉ cần giữ ngón tay vào một bức ảnh, sau đó bắt đầu di chuyển ngón tay và tất cả các hình ảnh bạn chạm sẽ được chọn. Tính năng này giúp bạn dễ dàng hơn khi xóa, di chuyển nhiều ảnh hoặc sử dụng chúng với các công cụ đặc biệt như tạo ra hình ảnh động, phim, hoặc cắt dán.

  9. Tiết kiệm bộ nhớ thiết bị

  Tiết kiệm bộ nhớ thiết bị

  Ứng dụng Goolge Photos trên thiết bị di động có một tính năng giúp bạn tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên điện thoại hay máy tính bảng của mình đó là khả năng tự động và liên tục sao lưu ảnh lên bộ nhớ đám mây. Một khi ảnh đã được sao lưu, bạn có thể xóa ảnh trong điện thoại để giải phóng dung lượng bộ nhớ. Để làm được điều đó, bạn vào Settings, chọn Manage Device Shorage và chạm vào Free Up Space.

  10. Nén ảnh để tiết kiệm bộ nhớ

  Nếu bạn upload ảnh với tùy chọn sao lưu được cài đặt ở Original và hình ảnh đó lớn hơn 16 megapixel thì khi đó bạn đang sử dụng bộ nhớ lưu trữ trực tuyến miễn phí của mình từ Google. Nếu bạn chụp ảnh trên thiết bị với độ phân giải 16 MP hoặc thấp hơn thì hầu hết các bức ảnh lưu trữ cơ bản vẫn giống nhau bằng cách sử dụng lưu trữ chất lượng OriginalHigh quality. Còn với thiết bị có độ phân giải lớn hơn 16 MP thì ảnh sẽ được nén thành 16 MP.

  Chuyển đổi ảnh đã upload để tiết kiệm bộ nhớ

  Trên máy tính, bạn có thể giảm kích thước ảnh bằng cách vào Settings của Google Photos và nhấp chuột vào Recover Storage. Lưu ý những hình ảnh bạn tải lên các sản phẩm khác của Google như Blogger, Google Maps, Panoramio, Google+ và Google Hangouts sẽ được chuyển đổi sang High quality.

  11. Xem ảnh trên Google Drive

  Xem ảnh trên Google Drive

  Google Photos có một tính năng đặc biệt đảm bảo rằng bất kỳ ảnh hoặc video nào trong tài khoản Google Drive của cùng một người dùng sẽ hiển thị trên giao diện Photos. Để kích hoạt tính năng này, bạn vào Settings của Google Photos và chọn Show Google Drive photos and video in your Photos library. Tính năng này không thực sự di chuyển các file ảnh và video từ Google Drive sang Google Photos và nếu bạn tắt nó đi thì ảnh và video của Google Drive sẽ không còn hiển thị trên giao diện Photos nữa.

  12. Chỉnh sửa hình ảnh

  Google Photos cung cấp tính năng chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Khi muốn chỉnh sửa bất cứ hình ảnh nào, bạn click vào nó và chọn biểu tượng chiếc bút, sau đó bạn sẽ thấy các bộ lọc để áp dụng, các thanh điều chỉnh ánh sáng và màu sắc, công cụ cắt và xoay ảnh.

  Chỉnh sửa hình ảnh

  Khi điều chỉnh ánh sáng và màu sắc, bạn sẽ có thêm một vài tính năng bổ sung khi nhấp chuột vào mũi tên xuống bên cạnh mỗi thanh trượt. Trong tùy chọn ánh sáng, bạn sẽ có các chế độ phơi sáng, độ tương phản, highlight, tạo bóng, màu trắng, đen và họa tiết. Trong phần màu sắc, bạn sẽ có độ bão hòa, độ ấm, màu da, Deep Blue.

  Khi thực hiện chỉnh sửa trên máy tính, bạn có thể ấn và giữ con trỏ chuột trên hình ảnh (hoặc ấn giữ phím O trên bàn phím) để xem ngay bản đã chỉnh sửa và so sánh với bản gốc.

  13. Áp dụng một thao tác chỉnh sửa trên nhiều ảnh

  Sao chép thao tác chỉnh sửa

  Khi đã hoàn thiện chỉnh sửa trên một bức ảnh, bạn có thể áp dụng các thao tác chỉnh sửa y hệt trên nhiều bức ảnh khác. Bạn vào hình ảnh đã được chỉnh sửa, click vào biểu tượng ba dấu chấm dọc và chọn Copy Edits.

  Dán thao tác chỉnh sửa

  Sau đó, click vào các bức hình khác, thực hiện tao tác tương tự nhưng chọn Paste Edits thay vì Copy Edits. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + C Ctrl + V để thực hiện. Lưu ý: tính năng này chỉ hoạt động trên web.

  14. Lưu bản sao khi chỉnh sửa

  Sau khi hoàn tất các thao tác chỉnh sửa trên Google Photos, khi lựa chọn Save, ứng dụng sẽ lưu những thay đổi đè lên ảnh gốc của bạn. Nếu không muốn điều đó xảy ra, bạn click vào biểu tượng ba dấu chấm dọc để lưu bản sao. Sau khi thực hiện, bạn sẽ có cả bức ảnh đã chỉnh sửa và bức ảnh gốc.

  15. Tạo ảnh động, ảnh ghép và phim

  Bạn đã biết gì về tính năng Assistant của Google Photos chưa? Nó cho phép bạn tạo ảnh động, ảnh ghép và phim bằng những bức hình của mình. Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng dấu cộng, sau đó chọn Album/ Shared Album/ Animation/ Collage/ Movie trên ứng dung Photos cho thiết bị di động và thực hiện theo các bước hướng dẫn.

  Ví dụ khi muốn tạo một đoạn phim ngắn trên điện thoại, bạn chọn Movie và các bức ảnh yêu thích, sau đó chọn một bài hát trong thư viện nhạc của bạn hoặc nhạc từ thư viện mặc định của Google Photos. Ứng dụng sẽ tự động tạo ra một đoạn phim ngắn thú vị và bạn có thể chia sẻ nếu muốn. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa, thêm hoặc bớt ảnh, áp dụng bộ lọc cho đoạn phim đó sau này.

  16. Tự động upload ảnh từ Mac và Windows

  Desktop uploader là ứng dụng có khả năng tự động upload ảnh từ máy tính, máy chụp ảnh và các thiết bị lưu trữ khác. Khi bạn cài đặt chương trình này vào máy tính, nó sẽ hỏi những file mà bạn muốn tải lên Google Photos. Nếu muốn tự lựa chọn những bức ảnh để tải lên Google Photos thì bạn có thể thực hiện việc này qua giao diện web chỉ bằng thao tác kéo và thả.

  17. Sao lưu chỉ khi kết nối Wi-Fi

  Trong ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn có thể tắt tính năng Photos (or Videos) back up using cellular data trong Settings ở mục Back up & sync. Nếu không, tính năng tải lên tự động của Google Photos có thể sử dụng một lượng lớn dữ liệu của bạn.

  18. Phục hồi file đã xóa 60 ngày

  Phục hồi file đã xóa hơn 60 ngày

  Bạn muốn khôi phục lại những bức hình đã xóa trước đây? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bằng cách click vào biểu tượng ba dấu gạch ngang trong ứng dụng di động hoặc trên web và chọn Trash. Các hình ảnh bạn đã xóa sẽ có mặt trong mục Trash trong vòng 60 ngày và bạn có thể phục hồi trước khi chúng thực sự biến mất. Lưu ý: Khi bạn chọn Empty Trash trong ứng dụng Google Photos trên web thì những hình ảnh đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

  19. Download tất cả các bức ảnh

  Download ảnh

  Bạn có thể tải xuống từng ảnh bằng cách chọn vào ảnh đó và nhấn Download, nhưng nếu muốn tải tất cả ảnh cùng một lúc thì bạn sẽ cần sự trợ giúp của công cụ Google Takeout. Đó là một dịch vụ mà Google cung cấp để giúp bạn download tất cả các bản sao trên các dịch vụ như Google+, Calendar, Drive, Hangouts, Keep, Youtube, Gmail, Photos… Nhưng những hình ảnh được tải xuống có thể mất tất cả dữ liệu EXIF, thông tin gắn liền với từng hình ảnh về vị trí, thời gian, máy ảnh dùng để chụp ảnh…

  20. Scan các bức ảnh cũ

  Google Photoscan là một ứng dụng miễn phí dành cho thiết bị di động. Nó có khả năng scan ảnh, đặc biệt là những bức ảnh cũ. Ứng dụng sử dụng công nghệ đặc biệt để scan ảnh bằng camera điện thoại, làm giảm độ chói, tăng cường độ phân giải và các khía cạnh khác của ảnh. Sau khi hoàn thành quá trình scan, kết quả sẽ được lưu vào Google Photos của bạn.

  Khi nắm bắt được những mẹo sử dụng Google Hình ảnh như bải viết giới thiệu trên đây, chắc chắn các bạn sẽ làm chủ được công cụ lưu trữ và quản lý ảnh, video này để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

  Chúc các bạn thành công!

  Đăng bởi: AZ Solutions

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!