Tổng hợp

Nhân viên hành chính là gì? Mô tả công việc, mức lương của nhân viên hành chính?

Khái niệm nhân viên hành chính (Administrative staff) là gì? Nhân viên hành chính tiếng Anh là gì? Mô tả công việc của nhân viên hành chính? Yêu cầu trình độ và kỹ năng của Nhân viên hành chính? Phẩm chất của một Nhân viên hành chính giỏi? Cơ hội thăng tiến và mức lương nhân viên văn phòng bao nhiêu?

Bạn đang xem: Nhân viên hành chính là gì? Mô tả công việc, mức lương của nhân viên hành chính?

Để một công ty có thể hoạt động và đem lại hiệu quả tốt thì người lao động có một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên,  trong một công ty sẽ tồn tại nhiều vị trí nhân viên khác nhau, và thông thường mỗi một lĩnh vực sẽ có một đội ngũ nhân viên chuyên trách. Vậy, nhân viên hành chính là gì? Mô tả công việc, mức lương của nhân viên hành chính? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề nêu trên.

1. Nhân viên hành chính là gì?

Hành chính văn phòng hay còn gọi là hành chính nhân sự là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công ty nào, đảm nhiệm các công việc liên quan đến thủ tục hành chính và lễ tân đón khách, tổ chức công tác văn thư lưu trữ hỗ trợ cho toàn thể nhân viên, ngoài ra còn có thể tư vấn pháp lý cho lãnh đạo nếu cần thiết. Vì tính chất công việc như vậy, ở nhiều công ty, bộ phận Hành chính – Nhân sự hoặc Hành chính – Tổ chức thường được xếp chung để thuận tiện cho việc trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau.

2. Nhân viên hành chính tiếng Anh là gì?

Nhân viên hành chính tiếng Anh là Administrative staff

Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:

Nhân viên Employee
Nhân viên hành chính Administrative staff
Công ty Company
Mức lương Salary
Trợ lý Personal assistant

3. Mô tả công việc của nhân viên hành chính:

Công việc hành chính thường bị nhiều người “coi thường” cho rằng đó là những công việc giấy tờ nhỏ nhặt. Tuy nhiên thực tế, trách nhiệm của một nhân viên hành chính khá đa dạng và bao quát. Không ngoa khi ví nhân viên hành chính như người “bảo mẫu” của cả công ty, bởi chỉ cần một ngày thiếu vắng người mẹ này thì y như rằng cả văn phòng sẽ rối loạn ngay.

Bên cạnh nhập dữ liệu, viết báo cáo, chuẩn bị giấy tờ và sắp xếp lịch trình, nhân viên hành chính còn phải thực hiện các công việc như lập bảng lương, gửi email và làm việc với các dự án đặc biệt, lên lịch các hoạt động, cuộc họp và sự kiện trong công ty. Nhiệm vụ điển hình hàng ngày của Nhân viên hành chính bao gồm:

 • Lên kế hoạch mời họp và tham gia hội nghị, sắp xếp và quản lý cuộc họp.
 • Ghi chép và phân phát biên bản cuộc họp.
 • Lưu giữ tài liệu cả bản cứng và bản mềm.
 • Lưu giữ lịch làm việc hàng tuần của nhân viên.
 • Sắp xếp và cung cấp tài liệu, báo cáo.
 • Điều phối không gian làm việc, máy tính và thiết bị làm việc cho nhân viên mới với bộ phận IT.
 • Phân loại và phân phát thư.
 • Giải quyết các công việc hành chính bằng cách lập báo cáo, phân tích dữ liệu và tìm kiếm giải pháp.
 • Trả lời thư dưới danh nghĩa công ty hoặc bộ phận được phân công.
 • Làm việc độc lập và làm việc theo nhóm cho các dự án đặc thù, bao gồm thuyết trình, gửi email hoặc hiệu đính.

Ngoài ra, nhân viên hành chính thông thường sẽ đảm nhận các nhóm công việc sau đây:

 • Lễ tân văn phòng: trả lời điện thoại, đón khách, xử lý thông tin ban đầu và hướng dẫn khách đến các bộ phận chức năng để giải quyết công việc.
 • Thư ký hỗ trợ: sắp xếp lịch làm việc, lịch họp, chuẩn bị trang thiết bị cho các cuộc họp, phỏng vấn, liên hoan,…
 • Soạn thảo và lưu trữ văn bản – hồ sơ: soạn thảo các thư từ kinh doanh, dịch văn bản tiếng Anh, tổng hợp và lưu trữ các loại giấy tờ.
 • Chấm công, thực thi chính sách: phổ biến cho nhân viên các thay đổi trong quy định của công ty, thực hiện các chính sách, chấm công cho tất cả nhân viên.
 • Quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị: mua sắm các trang thiết bị, văn phòng phẩm cho công ty, thực hiện đặt báo chí, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của các nhân viên, kiểm kê đảm bảo số lượng và chất lượng cơ sở vật chất trong văn phòng, thay mới, bổ sung nếu cần thiết.
 • Duy trì môi trường làm việc:chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Đôi khi chính nhân viên hành chính sẽ là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn giữa các cá nhân, dung hòa các mối quan hệ vì lợi ích chung của công ty.
 • Hỗ trợ các vấn đề pháp lý: tư vấn các vấn đề liên quan đến giấy tờ, pháp lý, hỗ trợ cho các lãnh đạo quản lý chương trình, kế hoạch công tác của công ty.
 • Có thể tìm công việc hành chính văn phòng ở đâu?

Mặc dù hiện nay công việc hành chính văn phòng đóng một vai trò quan trọng và công ty nào cũng cần đến bộ phận hành chính. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ngành này cũng không quá khát nhưng cũng không hề khó để xin việc. Các bạn sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành như văn thư lưu trữ, khoa học thông tin,… có thể tới các công ty, doanh nghiệp hoặc trung tâm lưu trữ dữ liệu để xin là thư ký, trợ lý, nhân viên hành chính,…

4. Yêu cầu trình độ và kỹ năng của nhân viên hành chính:

Nhân viên hành chính đóng vai trò là trung tâm liên lạc cho tất cả nhân viên công ty, hỗ trợ công việc hành chính và giải đáp những thắc mắc của họ. Công việc chính của Nhân viên hành chính bao gồm quản lý hồ sơ giấy tờ, chuẩn bị các loại báo cáo thu chi, lưu trữ hồ sơ,… Công việc không đòi hỏi kiến thức chuyên môn quá cao; bởi vậy, ứng viên tốt nghiệp Trung cấp trở lên các chuyên ngành Văn thư, Lưu trữ học,… là đủ điều kiện để ứng tuyển. Những người đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí Nhân viên hành chính sẽ được ưu tiên trong quá trình xét duyệt.

Ngoài ra, Nhân viên hành chính cần phải đáp ứng một số yêu cầu về kỹ năng khác như:

 • Am hiểu quy trình hành chính, các quy tắc trong quản lý hồ sơ giấy tờ của doanh nghiệp.
 • Thành thạo công cụ tin học văn phòng như Word, Excel,…
 • Kỹ năng tổ chức tốt.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt (bằng cả lời nói và văn bản).
 • Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.
 • Am hiểu quy trình tuyển dụng nhân sự (do một số công ty yêu cầu Nhân viên hành chính hỗ trợ quy trình tuyển dụng).

5. Phẩm chất của một nhân viên hành chính giỏi:

Bằng cấp không phải là yếu tố quyết định bạn có thể trở thành một Nhân viên hành chính giỏi hay không. Ngược lại, những người thành công ở vị trí này là nhờ các phẩm chất đáng quý như:

 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ: Công việc của Nhân viên hành chính chủ yếu liên quan đền hồ sơ, giấy tờ, lưu trữ thông tin; bởi vậy, sự cẩn thận, tỉ mỉ là yếu tố không thể thiếu. Bên cạnh đó, họ cũng cần phải có kỹ năng làm việc khoa học và biết cách vận dụng công nghệ thông tin vào quá trình làm việc.
 • Sự chăm chỉ, tận tâm và nghiêm túc với công việc: Công việc của Nhân viên hành chính tuy không đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao nhưng khối lượng công việc lại rất lớn. Nếu không thực sự chăm chỉ và nghiêm túc, họ sẽ không thể hoàn thành công việc hoặc là dẫn đến sai sót trong lưu trữ thông tin, quản lý hồ sơ,…
 • Tinh thần sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ mọi người: Như đã nói ở trên, Nhân viên hành chính là trung tâm liên lạc của tất cả nhân viên trong công ty – nơi mà họ tìm đến để được hỗ trợ, được giải đáp thắc mắc. Điều này đòi hỏi Nhân viên hành chính phải là người vui vẻ, cởi mở và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Đây không chỉ là một yếu tố giúp thành công mà còn là điều kiện bắt buộc đối với những người làm công việc này.

Khi nói tới công việc Nhân viên hành chính, nhiều người sẽ cho rằng đây là công việc không yêu cầu bằng cấp, kỹ năng và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để thành công ở vị trí này, họ cũng cần phải có nền tảng kiến thức vững chắc về hoạt động hành chính cũng như rất nhiều kỹ năng mềm quan trọng khác. Đây là một vị trí quan trọng, đóng góp một phần không hề nhỏ vào quy trình vận hành doanh nghiệp.

6. Cơ hội thăng tiến và mức lương nhân viên văn phòng bao nhiêu?

Nhiều bạn lo lắng khi công việc nhân viên văn phòng khó hoặc là không có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tuy nhiên đây mới chính là nghề nghiệp có nhiều cơ hội thăng tiến. Cơ hội thăng tiến của nhân viên hành chính là gì? Sau đây là 3 cấp bậc thăng tiến cũng như mức lương của một nhân viên hành chính (dựa vào báo cáo của Adecco Vietnam năm 2016):

 • Cấp bậc nhân viên
 • Chức vụ: Nhân viên lễ tân đón tiếp và xử lý thắc mắc của khách hàng.
 • Nhân viên hành chính: Lưu trữ những tài liệu, hồ sơ, thư tín, đánh máy soạn thảo văn bản…

Công việc này phù hợp với sinh viên chuyên ngành quản lý nhân sự, ngoại ngữ hoặc mới ra trường và yêu thích công việc hành chính nhân sự… Đã qua đào tạo. ( Mức lương của vị trí này từ 5 triệu – 12 triệu/ tháng)

 • Cấp bậc thư ký
 • Vị trí: trợ lý riêng hỗ trợ cấp trên soạn thảo văn bản, sắp xếp lịch học và làm việc…
 • Thư ký tổng quát: Thực hiện các công việc liên quan đến hành chính, quản lý hồ sơ….

Công việc này yêu cầu có chuyên môn cao, khả năng phân tích, phán đoán tình huống, sáng tạo trong việc ra quyết định… ( Mức lương ở vị trí này từ 7 triệu – 14 triệu/ tháng)

 • Cấp bậc quản trị
 • Vị trí nhân viên hành chính văn phòng

Yêu cầu về trình độ chuyên môn cao, hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau, đã có kinh nghiệm làm việc, tốt nghiệp khoa ngôn ngữ, quản trị kinh doanh, nhân sự… ( Mức lương từ 9 triệu – 25 triệu/ tháng)

 • Trưởng phòng/ giám đốc hành chính

Đây có thể là cấp độ cao nhất của nhân viên hành chính, tuy nhiên để đạt được vị trí này đòi hỏi tố chất là kỹ năng của một nhà quản trị, kinh nghiệm nhiều năm và trình độ chuyên môn cao.

Yêu cầu: có đầy đủ kỹ năng và tố chất của một nhà quản trị, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm từ 4 năm trở lên. (Mức lương ở vị trí này có thể lên tới 25 triệu – 55 triệu/ tháng)

Vì đặc thù công việc nên công việc nhân viên hành chính nhân sự thường thu hút nữ giới nhiều hơn. Mặc dù đây không phải là một trong những ngành “Hot” nhất hiện nay nhưng đây vẫn là công việc đáng để thử sức với những ai mong muốn tìm cho mình một công việc “văn phòng” ổn định và lâu dài phù hợp với năng lực của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của AZ Solutions nhân viên hành chính là gì và mô tả công việc, mức lương của nhân viên hành chính. Trường hợp có thắc mắc xin vui lòng liên hệ để được giải đáp cụ thể.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!