Tổng hợp

Nhận được giấy triệu tập của công an không đi có được không?

Giấy triệu tập được gửi cho những đối tượng nào trong vụ án hình sự? Không có mặt theo giấy triệu tập có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Bạn đang xem: Nhận được giấy triệu tập của công an không đi có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Chồng em có tham gia một vụ đánh bạc trong một đám cưới cách đây 2 tuần, tuy nhiên chồng em lại rời khỏi canh bạc trước khi cảnh sát tới bắt quả tang. Ngày hôm qua thì em có nhận được giấy triệu tập của cơ quan công an cấp huyện với nội dung yêu cầu triệu tập chồng em. Nhưng chồng em hiện đang đi làm ở xa nên trong trường hợp này em có thể lên khai báo thay cho chồng em được không ạ? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì Giấy triệu tập sẽ được các cơ quan tiến hành tố tụng gửi đến bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chồng của bạn lại là người tham gia vào vụ đánh bạc nên dựa vào lời khai của những người đang bị cơ quan công an tạm giữ, thì cơ quan công an có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chồng bạn.

Vì thế, trong trường hợp này, theo quy định của khoản 3 Điều 49, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì nếu như chồng bạn nhận được giấy triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì có thể bị áp giải hoặc nếu bỏ trốn thì bị truy nã.

Trong trường hợp cơ quan công an chưa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chồng chị thì trong trường hợp này, họ có thể triệu tập chồng chị lên cơ quan công an với tư cách là người làm chứng. Vì vậy, trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 4 Điều 55, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì khi chồng bạn từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 308 của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009; khai báo gian dối thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 307 của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể lên khai báo thay cho chồng bạn nhưng việc được coi vắng mặt do lao động ở nơi xa có phải là một lý do chính đáng hay không sẽ phụ thuộc vào việc xác định của phía cơ quan công an điều tra.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!