Tổng hợp

Ném chất thải, đất, đá vào nhà người khác bị xử phạt thế nào?

Bố em đã chuyển ra nhà ông bà để làm ăn nuôi bà còn sống. Nhưng người chú út cứ tranh giành đất và ném đá vào nhà.

Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình bố em có 6 anh chị em, bố em là con trai cả trong gia đình, hiện nay ông nội đã mất còn lại bà, ông bà  đã thừa kế cho bố em một mảnh đất. Bố em đã chuyển ra nhà ông bà để làm ăn nuôi bà còn sống. Nhưng người chú út cứ tranh giành  đất và ném đá vào nhà. Giờ em xin hỏi luật sư có biện pháp nào giải quyết được không ạ em xin cảm ơn nhiều.

Bạn đang xem: Ném chất thải, đất, đá vào nhà người khác bị xử phạt thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 và Bộ luật dân sự 2005 thì: Quyền sử dụng đấttài sản chung của ông bà nội bạn. Ông bà nội bạn có di chúc chung thì chỉ sau khi bà nội mất mới được chia thừa kế. Nếu trong di chúc của ông bà nội bạn chỉ định đoạt một phần tài sản chung, thì phần tài sản không được định đoạt trong di chúc sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Khi ông nội bạn mất thì phần tài sản của ông nội bạn trong khối tài sản chung (không được định đoạt trong di chúc) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho bà nội và 6 người con. Vì vậy chú út chỉ có thể yêu cầu chia thừa kế đối với phần tài sản đó.

Về vấn đề chú út có hành vi ném đá vào nhà bố bạn đang ở, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác”. Vì vậy, gia đình bạn có thể trình bày sự việc tới UBND cấp xã để kịp thời giải quyết.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!