Tổng hợp

Khôi phục dữ liệu đã xóa hoặc bị format

Trong quá trình sử dụng máy tính để làm việc, chắc từng có lúc bạn “tá hỏa” vì một tệp tin quan trọng, một file chứa tài liệu công việc đang cần giải quyết gấp bỗng nhiên biến mất. Đã áp dụng mọi cách để khôi phục dữ liệu, sử dụng các phần mềm phục hồi file đã xóa, nhưng đều vô vọng, bạn không thể lấy lại dữ liệu ấy.

Máy tính – vật dụng bất ly thân của nhiều người hiện nay luôn là nơi chứa đựng rất nhiều thông tin, dữ liệu, tài liệu quan trọng về công việc, cá nhân hoặc đơn giản, đó là nơi lưu lại những kỷ niệm của một người nào đó. Những thông tin này luôn luôn đứng trước nguy cơ bị virus tấn công, kẻ xấu đánh cắp, việc không may, những thông tin, dữ liệu này “vô tình” biến mất chắc chắn sẽ khiến bạn gặp không ít rắc rối.

Không phục hồi được dữ liệu đã mất

Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào bạn áp dụng các biện pháp phục hồi để lấy lại dữ liệu cũng đều có hiệu quả, lý do ư? Rất đơn giản, những biện pháp đó chỉ áp dụng cho những tài liệu đã thực sự bị xóa hoặc format. Nghĩa là nếu chúng chưa từng bị xóa thì bạn sẽ không thể khôi phục.

Bạn đang xem: Khôi phục dữ liệu đã xóa hoặc bị format

Nghĩ thoáng ra một chút, nếu bạn (hoặc ai đó) chưa từng del mà chỉ vô tình di chuyển chúng đi đâu đó mà không biết, không nhớ thì sao? Hãy làm theo một vài hướng dẫn dưới đây trước khi bạn tiến hành phục hồi dữ liệu bằng phần mềm hoặc khẳng định là nó đã thực sự bị xóa, format.

Kiểm tra trong thùng rác

Nếu chỉ xóa theo cách thông thường, chắc chắn toàn bộ dữ liệu sẽ đều được đưa vào trong thùng rác – Recycle. Trước khi tiến hành cài phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc lao vào tìm cách lấy lại, hãy thử check qua một lượt bằng cách chuột trái vào biểu tượng thùng rác trên màn hình, tìm kiếm dữ liệu của mình theo tên file, theo ngày tạo… hoặc nếu có quá nhiều, hãy sử dụng tính năng tìm kiếm trên Search Trash Can để tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Kiểm tra trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến

Nếu những dữ liệu bị nghi ngờ là đã xóa trên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Dropbox hay Google Drive, các bạn có thể đăng nhập vào tài khoản của ứng dụng đó, chọn vào biểu tượng thùng rác (Trash), kiểm tra trong đó nếu đúng là có dữ liệu của mình, chỉ cần chuột trái vào rồi chọn tiếp Restore để phục hồi là được.

Khôi phục dữ liệu máy tính
Khôi phục dữ liệu đã xóa trên Google Drive

Chúng ta cũng làm tương tự với Dropbox để tìm và phục hồi dữ liệu. Một điểm mà cá nhân người viết thích khi sử dụng những dịch vụ lưu trực tuyến này, đó là chúng có thể lưu lại những dữ liệu đã xóa trong một khoảng thời gian nhất định.

Lấy lại dữ liệu đã xóa

Kiểm tra lại các vị trí khác trên máy tính

Như đã nói, các bạn không nên quá vội vàng sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu, lượn một vòng qua các ổ đĩa, sử dụng tính năng tìm kiếm nhanh để nhập từ khóa vào rồi Enter.


Hãy hy vọng bạn chỉ “vô tình” đưa dữ liệu sang vị trí khác chứ không xóa

Khôi phục lại dữ liệu đã mất trên máy tính

Sau khi kiểm tra và thực sự chắc chắn đã xóa dữ liệu, lúc này hãy sử dụng ngay các phần mềm chuyên dụng như: Recuva, DataRecovery hay Undelete Plus… để khôi phục lại.

Bài viết tham khảo:

  • Mẹo khôi phục dữ liệu với Recover My Files.
  • Các phần mềm phục hồi dữ liệu máy tính tốt nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!