Tổng hợp

Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp nhanh

Tìm hiểu về vốn điều lệ công ty? Tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp tiếng Anh là gì? Cách 1? Cách 2? Cách 3?

Vốn điều lệ của doanh nghiệp được xác định và đóng góp trong thời điểm thành lập doanh nghiệp. Vốn điều lệ được cam kết sử dụng trong hoạt động điều hành, sản xuất hay kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, một số nhà đầu tư hay người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan muốn nắm được các thông tin vốn điều lệ. Hiện nay, việc tra cứu vốn điều lệ của một doanh nghiệp có thể tiến hành bằng nhiều cách. Trong đó có cả cách thức do cơ quan nhà nước cung cấp và cách tiếp cận khác trong hoạt động của doanh nghiệp.

Căn cứ pháp lý: Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp nhanh

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7:

1. Tìm hiểu về vốn điều lệ công ty:

Vốn điều lệ là gì?

Tại Khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định:

Vốn điều lệ của doanh nghiệp được hiểu khác nhau trong thành lập các loại hình doanh nghiệp khác nhau:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc là cam kết góp khi thành lập công ty.

+ Đối với công ty cổ phần: Vốn điều lệ là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc là đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu vốn điều lệ là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông. Hoặc giá trị cổ phần đã được thanh toán khi thành lập doanh nghiệp. Được xác định trong thời điểm thành lập doanh nghiệp hoặc được điều chỉnh phù hợp với quy định pháp luật. Vốn điều lệ mang đến tiềm lực vốn trong thời gian đầu thành lập doanh nghiệp. Cũng như đảm bảo năng lực tài chính, khả năng chịu trách nhiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Về tài sản góp vốn:

Các quy định đối với tài sản vốn góp được thể hiện trong Luật doanh nghiệp năm 2020. Để đảm bảo về hình thức tài sản, đối tượng được tham gia góp vốn vào doanh nghiệp của Việt nam. Trong đó:

+ Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết kỹ thuật, công nghệ, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

+ Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với các tài sản đã nêu trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Xác định đối với các tài sản được góp vốn, và chủ sở hữu hợp pháp của các tài sản đó.

Ý nghĩa vốn điều lệ doanh nghiệp:

Vốn điều lệ sẽ được ghi tại Điều lệ công ty và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Được cung cấp các thông tin đối với hoạt động thành lập doanh nghiệp. Tiềm lực về tài chính được xác định ở thời điểm thành lập cũng như các ràng buộc quyền, nghĩa vụ trong quá trình hoạt động doanh nghiệp.

Có thể nói, đối với doanh nghiệp vốn điều lệ là:

+ Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên với doanh nghiệp, đối tác, khách hàng. Bởi đối với các loại hình doanh nghiệp kể trên, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn trong giá trị phần vốn điều lệ. Cũng như xác định quyền, nghĩa vụ của các đối tượng góp vốn, các cổ đông.

+ Vốn điều lệ được sử dụng vào mục đích đầu tư cho các hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng vốn để hoạt động, phát triển, đầu tư tìm kiếm lợi nhuận mới.

+ Là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như là rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn. Các giá trị phần vốn góp tỷ lệ thuận với quyền, nghĩa vụ cho các thành viên.

Do vậy, vốn điều lệ ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp. Mang đến các đánh giá trong khả năng, hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Cũng như củng cố niềm tin của nhà đầu tư khi thực hiện các dự án hợp tác với doanh nghiệp. Là dữ liệu các cơ quan có thẩm quyền quan tâm trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. 

2. Tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Tra cứu vốn điều lệ công ty/doanh nghiệp tiếng Anh là Look up the company’s charter capital.

3. Cách 1: Tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, Chính phủ và các cơ quan nhà nước cũng thực hiện ứng dụng điện tử cho hoạt động quản lý của mình. Tất cả những nguồn thông tin đều được mã hóa, quản lý và cung cấp trên mạng. Đương nhiên các hoạt động kinh doanh và thông tin doanh nghiệp cũng đều được minh bạch hóa. Đối với các thông tin cần cung cấp, để người liên quan có thể tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng.

Vì vậy, có thể tra cứu vốn điều lệ công ty qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là các dữ liệu được cơ quan có thẩm quyền quản lý, bên cạnh trách nhiệm cập nhật thay đổi từ doanh nghiệp. Nguồn thông tin từ website này đảm bảo tính chính xác cao hơn và đáng tin cậy hơn. Cũng như cung cấp các thông tin công khai khác để người quan tâm có thể tiếp cận thông tin về doanh nghiệp.

Cụ thể, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, có thể tra cứu được những thông tin về doanh nghiệp, tập đoàn tại Việt Nam như:

+ Địa chỉ doanh nghiệp, thông tin doanh nghiệp và cách thức liên hệ.

+ Mã số thuế, mã số kinh doanh.

+ Loại hình doanh nghiệp, vốn điều lệ, vốn góp.

+ Số thành viên tham gia công ty,….

Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty:

Bước 1: Truy cập vào website chính thống của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp qua link:

https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Bước 2: Điền tên thông tin doanh nghiệp/mã số thuế/mã số doanh nghiệp bạn muốn tra cứu trên ô tìm kiếm.

Bước 3: Nhấn tra cứu và nhận kết quả được hiển thị trên màn hình. Kết quả có thể được xác định đối với các thông tin được doanh nghiệp cập nhật.

Có thể thấy đây là cách thức cung cấp thông tin công khai và hiệu quả tìm kiếm tốt nhất. Trong khi các phương pháp khác đều có đặc thù tiếp nhận, giải quyết nhu cầu riêng.

Hạn chế của cách thức tra cứu này: 

Có thể gặp một số vấn đề hạn chế hoặc không tìm được thông tin doanh nghiệp cần tra cứu. Bởi một số nguyên nhân như:

+ Doanh nghiệp đó không cập nhật số liệu về vốn điều lệ của công ty;

+ Doanh nghiệp đó mới thành lập nên chưa có số liệu;

+ Cổng tra cứu thông tin mới được đưa vào áp dụng nên chưa thể cập nhật hết tất cả các thông tin doanh nghiệp trên toàn quốc.

Lưu ý:

Chỉ có thể tra cứu được vốn điều lệ của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những công ty cơ quan thuộc sự quản lý của nhà nước hầu hết không đưa thông tin lên trang cổng thông tin điện tử. Do đó khó có thể tra cứu được vốn điều lệ của các tổ chức này.

4. Cách 2: Tra cứu vốn điều lệ tại Sở kế hoạch và đầu tư:

Sở kế hoạch đầu tư là địa điểm các doanh nghiệp đăng ký làm giấy phép kinh doanh và đầu tư. Tại đây, các doanh nghiệp cần cung cấp thông tin để tiến hành đăng lý giấy phép. Do đó cơ quan này có lưu trữ, quản lý các thông tin liên quan. Do đó đây là nơi có tất cả các thông tin của công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì vậy, khi muốn tra cứu thông tin/vốn điều lệ công ty, có thể ra trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Các bước thực hiện tra cứu:

Sở kế hoạch và đầu tư thực hiện cung cấp thông tin theo yêu cầu. Do đó, muốn tra cứu vốn điều lệ công ty và các thông tin của doanh nghiệp tại Sở kế hoạch và đầu tư ta cần thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ xin cung cấp vốn điều lệ và thông tin công ty, doanh nghiệp bạn muốn tìm hiểu. Thể hiện các nhu cầu cũng như các quyền lợi được tiếp cận với các thông tin đó.

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ, các nhân viên thuộc cơ quan chuyên trách sẽ xem xét đề nghị. Thực hiện đánh giá trong quyền được tiếp cận thông tin và gửi kết quả cho bạn sau khi tra cứu.

Hạn chế của cách thức tra cứu:

Sở kế hoạch và đầu tư không có nhiệm vụ thông tin đến tất cả các chủ thể quan tâm. Mà chỉ cung cấp thông tin và duyệt hồ sơ cho những người có thẩm quyền, chức trách, nghĩa vụ đối với doanh nghiệp, công ty mà bạn muốn tra cứu. Để thực hiện phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước. Thực hiện các công việc trong ý nghĩa quản lý doanh nghiệp.

Khi muốn nhận về các thông tin đó, người nộp hồ sơ phải chứng minh được quyền, nghĩa vụ hay mối liên quan nhất định đến công ty đó. Để xác định quyền hay các lợi ích trực tiếp liên quan. Nếu không thì bạn sẽ không được cung cấp và xét duyệt hồ sơ tra cứu.

5. Cách 3: Liên hệ trực tiếp công ty, doanh nghiệp cần tra cứu:

Các đối tượng không làm việc tại doanh nghiệp:

Nếu bạn có mối quan hệ mật thiết với công ty, doanh nghiệp đang cần tìm kiếm thông tin vốn điều lệ. Và công việc của bạn bắt buộc cần đến thông tin vốn điều lệ của các tổ chức này. Việc khai thác thông tin liên quan đến hoạt động doanh nghiệp đó giúp đảm bảo các quyền lợi hay thực hiện nghĩa vụ tương ứng. Thì bạn có thể liên hệ trực tiếp công ty, doanh nghiệp để tra cứu, đề nghị cung cấp thông tin vốn điều lệ.

Đây là cách tra cứu nhanh chóng và chính xác nhất. Cũng như được tiếp cận với thông tin vốn điều lệ của doanh nghiệp có mối liên hệ trong hợp tác, các nhu cầu kinh doanh. Tuy nhiên với cách này những người/nhân viên không có chức trách liên quan đến vốn điều lệ của công ty thì rất ít khi được cung cấp. Doanh nghiệp đó có quyền cung cấp thông tin cho đối tượng nào. Và đương nhiên họ chỉ thực hiện yêu cầu nếu đảm bảo ý nghĩa cung cấp thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp.

Các nhân viên muốn tiếp cận thông tin về vốn điều lệ của doanh nghiệp mình:

Một số công ty thực hiện cung cấp minh bạch cho nhân viên biết thông tin vốn điều lệ. Điều đó thể hiện công khai, trong thể hiện các năng lực tài chính của doanh nghiệp. Do đó, việc cung cấp thông tin vốn điều lệ cho nhân viên hay không điều đó phụ thuộc vào từng công ty, doanh nghiệp. Trong xác định các ý nghĩa, quyền và lợi ích liên quan doanh nghiệp có thể tiếp cận.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!