Tổng hợp

Hướng dẫn thay đổi địa chỉ MAC trên macOS

Một địa chỉ MAC là một số sê-ri đi kèm với mọi thiết bị phần cứng kết nối Internet. Đó là khối xây dựng của mạng bởi vì nó cho phép nhận dạng một thiết bị phần cứng qua một mạng duy nhất. Điều này đảm bảo rằng các gói được gửi đến đúng vị trí.

Vậy tại sao phải thay đổi địa chỉ MAC trên Mac và làm thế nào để thực hiện được điều đó? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn lý do cũng như chia sẻ hướng dẫn chi tiết nhất về cách thực hiện. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Địa chỉ MAC là gì?

MAC là tên viết tắt của Media Access Control, là một dãy số sê-ri được sử dụng để xác định một bộ điều hợp mạng duy nhất. Một máy tính với nhiều card giao diện mạng sẽ có nhiều địa chỉ MAC. Nó cũng được sử dụng để phân định địa chỉ IP tĩnh, lọc địa chỉ MAC và là sự nhận diện duy nhất cho thiết bị của bạn. Tại một số điểm Wi-Fi công cộng, địa chỉ MAC được sử dụng để thực thi các hạn chế về thời gian vì nó có thể được sử dụng để xác định một thiết bị duy nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn thay đổi địa chỉ MAC trên macOS

2. Tại sao thay đổi địa chỉ MAC?

Có một số lý do để bạn có lẽ muốn thay đổi địa chỉ MAC của mình. Lọc địa chỉ MAC cho phép các quản trị viên hệ thống xác định một danh sách những thiết bị phần cứng và chỉ cho phép một số chúng kết nối với một mạng Wi-Fi. Đây là một cách tốt để ngăn các thiết bị trái phép.

Hãy nói rằng ISP của bạn sử dụng lọc địa chỉ MAC để xác thực kết nối Internet của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu card mạng trên máy tính xách tay của bạn bị hỏng? Bạn sẽ không còn có thể truy cập Internet được nữa. Bạn có thể yêu cầu ISP của bạn để lọc địa chỉ MAC của card mạng mới, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian. Một cách đơn giản để Internet của bạn làm việc trở lại là thay đổi địa chỉ MAC thành địa chỉ MAC của bộ điều hợp mạng cũ.

Một địa chỉ MAC được phát bằng văn bản thuần túy và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai kết nối với cùng một mạng. Tính chất độc đáo của nó có nghĩa là bất cứ ai có một vài công cụ đều có thể sử dụng nó để theo dõi vị trí của bạn. Mặc dù đây không phải là vấn đề trong mạng gia đình nhưng nó có thể gây nguy cơ về riêng tư khi kết nối với mạng Wi-Fi công cộng.

Ngoài ra, vì địa chỉ MAC có thể được nhìn thấy công khai trong cùng một mạng, một hacker có thể giả mạo thiết bị của bạn và duyệt web giả danh là bạn. Nếu bạn lo lắng về sự riêng tư thì bạn có thể muốn xem xét việc lừa địa chỉ MAC của mình.

3. Làm thế nào để tìm địa chỉ MAC hiện tại?

Nếu máy Mac của bạn được kết nối với một mạng Wi-Fi thì bạn có thể xem địa chỉ mạng từ chính thanh menu của nó. Đơn giản chỉ cần nhấn giữ phím Option trên bàn phím Mac và click vào biểu tượng Wi-Fi.

Bạn sẽ có thể nhìn thấy tên giao diện và địa chỉ MAC tương ứng. Nó cũng cung cấp truy cập nhanh vào nhật ký Wi-Fi, chẩn đoán Wi-Fi và cũng hiển thị thông tin về mạng hiện tại.

 Tìm địa chỉ MAC hiện tại

4. Tìm các địa chỉ MAC khác

Như đã thảo luận ở trên, mỗi card mạng có địa chỉ MAC riêng của nó. Nếu bạn cần tìm địa chỉ MAC của các cổng Bluetooth PAN hoặc Thunderbolt thì đây là cách thực hiện:

Mở Terminal trên máy Mac của bạn và gõ lệnh networksetup -listallhardwareports. Bạn sẽ có thể xem các địa chỉ MAC của tất cả những card mạng trên máy Mac của mình.

Tìm các địa chỉ MAC khác

5. Làm thế nào để thay đổi địa chỉ MAC trên Mac?

Thay đổi một địa chỉ MAC là một quá trình khá đơn giản. Hãy lưu ý rằng thay đổi sẽ chỉ kéo dài cho đến khi bạn khởi động lại máy Mac, tại điểm đó địa chỉ MAC cũ sẽ được sử dụng lại. Bạn luôn luôn có thể chạy các lệnh bên dưới để thay đổi MAC của mình bất cứ khi nào muốn.

Bạn có thể để Mac của mình tự tạo ra một địa chỉ MAC ngẫu nhiên, hoặc có thể nhập một địa chỉ MAC bạn đã biết. Nếu bạn đã thay thế bộ điều hợp mạng và không thể kết nối với Internet, bạn nên nhập địa chỉ MAC cũ. Nếu bạn đang giả mạo địa chỉ MAC để nâng cao tính riêng tư, bạn nên tạo một địa chỉ MAC ngẫu nhiên.

Trước khi bắt đầu, đảm bảo ngắt kết nối khỏi bất kỳ mạng Wi-Fi nào. Để làm như vậy, hãy giữ phím Option và nhấp vào biểu tượng Wi-Fi. Bây giờ hãy nhấp vào Disconnect from “Network Name”.

Thay đổi địa chỉ MAC

Để tạo ra một địa chỉ MAC ngẫu nhiên, bạn mở Terminal và nhập lệnh sau đây:

openssl rand -hex 6 | sed ‘s/\(..\)/\1:/g; s/.$//’

Điều này sẽ tạo ra một số hex ngẫu nhiên mà bạn có thể sử dụng làm địa chỉ MAC của mình. Chọn số này và sao chép nó. Nếu bạn muốn sử dụng một địa chỉ MAC hiện có, bạn nên bỏ qua bước này.

Nhập lệnh

Tiếp theo, bạn nhập lệnh sau đây:

sudo ifconfig en0 ether MAC

Tại đây, thay thế “MAC” với địa chỉ MAC có sẵn hoặc địa chỉ MAC ngẫu nhiên vừa được tạo ra.

Thay thế MAC với địa chỉ MAC vừa được tạo

Nếu tài khoản của bạn được bảo vệ bởi mật khẩu, nó sẽ nhắc bạn nhập password. Say khi nhập đúng mật khẩu, địa chỉ MAC được thay đổi thành công. Bây giờ, bạn có thể kết nối với mạng Wi-Fi và bắt đầu duyệt web trên địa chỉ MAC mới.

6. Một số mẹo bổ sung và khắc phục sự cố

Dưới đây là một số mẹo bổ sung giúp bạn đi qua quá trình thay đổi này một cách thuận lợi nhất:

  • Để xác minh địa chỉ MAC đã thay đổi thành công, bạn chỉ cần kiểm tra lại nó bằng cách sử dụng thủ tục mà đã thảo luận ở phần đầu.
  • Để khôi phục địa chỉ MAC ban đầu, bạn chỉ cần khởi động lại máy Mac. Nó cũng có nghĩa là không có cách nào để thay đổi địa chỉ MAC trên một máy Mac mãi mãi.
  • Nếu bạn đang gặp vấn đề kết nối mạng sau khi thay đổi địa chỉ MAC, hãy khởi động lại router và thử kết nối mạng lần nữa. Nếu vẫn có vấn đề, bạn hãy khởi động lại máy Mac để reset địa chỉ MAC.
  • Bạn nên ghi chú lại địa chỉ MAC đã có để đề phòng trường hợp có điều gì không đúng xảy ra.
  • Hãy đảm bảo sử dụng một tài khoản quản trị viên để thực hiện thủ tục.
  • Một số máy Mac sử dụng en1 thay vì en0. Để kiểm tra, bạn chạy lệnh networksetup -listallhardwareports trong Terminal và xác nhận bộ điều hợp mạng mà bạn muốn thay đổi địa chỉ MAC.

Thực hiện theo hướng dẫn như trên, bạn có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ MAC trên máy Mac của mình. Quá trình này có vẻ như hoạt động hoàn hảo trên macOS Sierra và thậm chí trên phiên bản macOS High Sierra beta mới nhất.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!