Tổng hợp

Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên iPhone và iPad

Bạn lưu trữ tất cả các hình ảnh, tin nhắn, dữ liệu, tài liệu, cài đặt trên iPhone hoặc iPad của mình nhưng bạn chẳng thể chắc chắn rằng mình sẽ không mất chúng. Những dữ liệu này đối với bạn là quan trọng, thậm chí là quý giá vì chúng là những thứ liên quan đến sở thích, ký ức và kỷ niệm của bạn.

Những ngày gần đây, ransomware WannaCry đang là từ khóa nóng nhất trên mạng Internet. Không chỉ tấn công máy tính mà virus tống tiền này cũng đã có những vụ tấn công đầu tiên vào thiết bị iPhone của Apple. Chính vì vậy, việc sao lưu dữ liệu trên iPhone, iPad lại càng trở nên cần thiết hơn.

Thực hiện sao lưu là cách tốt nhất để bảo mật dữ liệu phòng những trường hợp không mong muốn xảy ra như thiết bị gặp sự cố, bị mất hay bị đánh cắp. Bạn có thể sao lưu dữ liệu trên thiết bị iOS qua iCloud hoặc trực tiếp trên máy tính và việc sao lưu nên được duy trì thường xuyên. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu dữ liệu trên các thiết bị iOS.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sao lưu dữ liệu trên iPhone và iPad

Sao lưu là gì?

Bản sao lưu iPhone hoặc iPad bao gồm cài đặt thiết bị, dữ liệu ứng dụng, màn hình chính và tổ chức ứng dụng, iMessages và tin nhắn văn bản, nhạc chuông, mã vạch thư thoại trực quan, dữ liệu sức khoẻ và cấu hình HomeKit. Ảnh và video chỉ được sao lưu nếu bạn chưa bật iCloud Photo Library trên iPhone, iPad và Mac của mình.

Bạn có thể sử dụng iCloud để sao lưu hoặc kết nối với iTunes trên máy tính. Sự khác biệt chính giữa hai phương pháp trên là nơi lưu trữ dữ liệu sao lưu của bạn. Dữ liệu được sao lưu với iCloud được lưu trữ trong iCloud và sao lưu bằng iTunes được lưu trữ trên máy Mac hoặc PC của bạn.

Nếu sao lưu iPhone hoặc iPad bằng iCloud, bạn sẽ có thể truy cập bất cứ nơi nào kết nối Wi-Fi. Nếu sao lưu thiết bị bằng iTunes, bạn phải sử dụng máy tính mà bạn lưu trữ các bản sao lưu để truy cập.

Cách bật sao lưu iCloud trên thiết bị iOS

Sử dụng iCloud làm vị trí sao lưu dữ liệu cho iPhone, iPad là cách tốt nhất. Nếu có bất cứ điều gì không mong muốn xảy ra với thiết bị di động của bạn thì bạn vẫn có một bản sao lưu mà có thể truy cập vào ở bất cứ đâu có kết nối Internet.

Nhưng trước khi bắt đầu sao lưu lên iCloud, bạn phải đảm iCloud Backup được bật trên thiết bị của bạn. Trong khi bật tính năng sao lưu iCloud hoạt động tương tự nhau trên các phiên bản hệ điều hành thì trên phiên bản iOS 10.3 mới, quá trình này có một số thay đổi nhỏ. Để bật iCloud Backup trên thiết bị chạy iOS 10.3, bạn thực hiện như sau:

 • Mở Settings và chạm vào phần biểu trượng người dùng ở phía trên đầu màn hình.
 • Nhấp vào iCloud > iCloud Backup.
 • Bật iCloud Backup sang On và nhấp Ok.

Bật iCloud Backup sang On

iCloud sẽ bắt đầu sao lưu dữ liệu sau mỗi 24 giờ hoặc lâu hơn, miễn là thiết bị iOS của bạn được kết nối Wi-Fi hoặc đang cắm sạc.

Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện sao lưu vào iCloud thì quá trình sao lưu đầu tiên có thể mất một thời gian. Sau đó, iCloud sẽ chỉ upload những thay đổi bạn đã thực hiện kể từ lần sao lưu cuối cùng.

Hướng dẫn kích hoạt sao lưu iCloud thủ công

Sao lưu iCloud sẽ tự động xảy ra ít nhất một lần mỗi ngày: Chúng kích hoạt khi iPhone, iPad hoặc iPod touch của bạn đã được cắm sặc và kết nối Wi-Fi. Nhưng bạn cũng có thể tự thực hiện sao lưu với các bước sau đây:

Mở Settings và chạm vào phần biểu tượng người dùng.

Mở Settings và chạm vào phần biểu tượng người dùng

Nhấp vào iCloud > iCloud Backup và chọn Backup Now.

Chọn Backup Now

Hãy nhớ rằng: để thực hiện sao lưu lên iCloud, bạn bắt buộc phải có một tài khoản iCloud.

Cách sao lưu qua iTunes

Nếu bạn không muốn bản sao lưu được lưu trữ trên iCloud mà muốn lưu chúng trên máy tính cá nhân thì có thể thao tác như sau:

 • Tải và cài đặt iTunes trên máy tính.
 • Kết nối thiết bị với máy tính và khởi động iTunes.
 • Click vào biểu tượng thiết bị bên cạnh menu danh mục nằm ở phía bên trái cửa sổ iTunes.
 • Chọn Summary ở thanh bên và click vào This computer dưới Automatically Back up.
 • Đánh dấu tích vào Encrypt local back up để đảm bảo mật khẩu, dữ liệu sức khỏe và HomeKit được sao lưu.
 • Bạn sẽ phải tạo mật khẩu để bảo vệ bản sao lưu đã mã hóa của mình. Mật khẩu sẽ được tự động lưu trữ trong Keychain.
 • Nhấp chuột vào Done sau khi hoàn thành.

Đánh dấu tích vào Encrypt local back up

Sao lưu thủ công qua iTunes

Nếu bạn đã bật sao lưu iTunes, thiết bị của bạn sẽ tự động sao lưu khi được kết nối với máy tính. Bạn cũng có thể tự thực hiện sao lưu nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu mới trong khi vẫn kết nối.

 • Kết nối thiết bị với máy tính và khởi động iTunes.
 • Click vào biểu tượng thiết bị bên cạnh menu danh mục nằm ở phía bên trái cửa sổ iTunes.
 • Chọn Summary ở thanh bên.
 • Click vào Back Up Now dưới Manually Back Up and Restore.
 • Nhấp chuột vào Done sau khi hoàn thành.

Sao lưu thủ công qua iTunes

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách sao lưu dữ liệu trên thiết bị iOS. Có thể nói rằng việc sao lưu là rất quan trọng, đảm bảo không làm mất những dữ liệu cá nhân được lưu trữ, trong trường hợp thiết bị di động của bạn bị trộm cắp, hư hại… Hơn nữa, nếu nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản hệ điều hành mới hơn, bạn vẫn có thể nhanh chóng khôi phục lại nội dung từ bản sao lưu.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!