Tổng hợp

Hướng dẫn cài đặt Chromium trên Windows

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome. Hầu hết các bản phân phối Linux đều có sẵn Chromium trong kho chứa phần mềm nên việc cài đặt không gặp trở ngại gì.

Chromium cho Mac

Chromium cho Linux

Vậy làm thế nào để cài đặt Chromium trên hệ điều hành Windows? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn các cách cài đặt và cập nhật trình duyệt Chromium trên Windows.

Cài đặt Chromium thông qua Google Chrome

Các trình duyệt đều có thể sử dụng các tiện ích mở rộng trên Cửa hàng Google Chrome, vì vậy bạn có thể sử dụng Chrome làm đường dẫn để tải Chromium. Để cài đặt Chromium thông qua Google Chrome, các bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt Chromium trên Windows

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Chrome và đi đến Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Bước 2: Nhập từ khóa Chromium trong khung tìm kiếm. Download Chromium sẽ là kết quả đầu tiên hiện ra trong phần Apps.

Bước 3: Tiện ích mở rộng Download Chromium sẽ được hiển thị trong phần Apps của trình duyệt.

Download Chromium sẽ được hiển thị trong phần Apps

Bước 4: Khởi chạy ứng dụng để hiển thị một trang web màu xám bị ẩn như hình dưới đây.

Chạy file

Bước 5: Click vào Download Chromium để bắt đầu quá trình tải xuống. Lưu file cài đặt tại vị trí thuận tiện nhất cho bạn và chờ cho đến khi hoàn tất download.

Mở download file

Bước 6: Mở file tải xuống. Nó có tên là chrome-win32.zip, có nghĩa là nó sẽ không tự động cài đặt như các phần mềm khác.

Giải nén file

Bước 7: Giải nén file sang một thư mục khác. Tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ, quá trình này có thể diễn ra trong mấy phút. Với đặc quyền quản trị viên, bạn có thể đặt Chromium trong thư mục Program Files, mặc dù lưu ở bất kỳ thư mục nào cũng không có ảnh hưởng gì.

Bước 8: Mở file chrome.exe từ thư mục lưu trữ hoặc thư mục giải nén. Chạy file từ tệp lưu trữ sẽ mất một thời gian để hoàn thành và có thể không hoạt động với tất cả các công cụ lưu trữ.

Tạo phím tắt trên thanh công cụ

Nếu thiết bị của bạn đang chạy hệ điều hành Windows 7 hoặc mới hơn, bạn có thể kéo file chrome.exe vào thanh công cụ để tạo phím tắt.

Cập nhật Chromium thông qua Chrome

Không giống như Chrome, Chromium không tự động cập nhật. Do đó, bạn phải cập nhật định kỳ để đảm bảo bạn đang được hưởng những tính năng và bảo mật từ phiên bản mới nhất cung cấp.

Sử dụng cả Chrome, Chromium và tiện ích Chromium Download được đề cập ở trên, bạn đều có thể cập nhật một cách dễ dàng.

  • Bắt đầu bằng việc mở Chromium Download để đến cùng một trang web.
  • Sử dụng nút download để tải file chrome-win32.zip mới và lưu vào máy tính của bạn.
  • Giải nén sang một thư mục mới.
  • Mở thư mục mà bạn đã trích xuất Chromium đầu tiên trong Windows Explorer.
  • Sao chép tất cả các file từ thư mục lưu trữ sang thư mục Chromium. Windows Explorer sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc thay thế file này. Bạn cho phép hành động đó và chờ cho đến khi hoàn thành.
  • Mở Chromium, trong mục About Chromium, bạn có thể thấy số phiên bản Chromium mà bạn đang sử dụng.

Xem phiên bản cập nhật trong mục About Chromium

Cài đặt thông qua kho chứa dữ liệu

Dự án Chromium liên tục được cập nhật, mỗi lần sửa đổi sẽ xuất hiện trong kho dữ liệu Chromium, cho phép download các phiên bản mới nhất của trình duyệt. Phương pháp cài đặt thông qua kho dữ liệu gây tốn khá nhiều thời gian vì kho chứa tải chậm, nhưng trình cài đặt .exe tiện ích đã đơn giản hóa vấn đề này.

Kho chứa Chromium

Bước 1: Mở kho dữ liệu và chọn hệ điều hành mà bạn sử dụng. Ở trường hợp này, chọn Windows.

Các thư mục xuất hiện

Bước 2: Sau khi chọn hệ điều hành, nhiều thư mục bắt đầu xuất hiện cùng với tên bao gồm các chỉ số.

Folder mới nhất sẽ ở đầu danh sách

Bước 3: Nháy đúp chuột trái vào tiêu đề Name trên danh sách cột hiển thị tên thư mục, như vậy, các bản xây dựng sẽ được sắp xếp theo số. Các phiên bản mới sẽ xuất hiện ở đầu danh sách, do đó bạn sẽ không phải mất thời gian tìm kiếm.

Mở file mini-installer.exe

Bước 4: Click vào thư mục mới nhất nằm đầu danh sách để xem các file có trong đó. Từ đây, bạn có thể tải file mini_installer.exe và chờ đợi cho đến khi hoàn thành.

Chạy file mini_installer.exe

Bước 5: Sau đó chạy file mini_installer.exe. Tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành Windows bạn đang sử dụng mà có thể hiện lên cảnh báo bảo mật như dưới đây, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến việc cập nhật.

Cảnh báo có thể xuất hiện

Cập nhật thông qua kho chứa dữ liệu

Việc cập nhật Chromium sau khi cài đặt thông qua kho chứa dữ liệu thì ít phức tạp hơn là sử dụng tiện ích mở rộng Chromium Downloader.

  • Bạn mở một trang web thích hợp và đợi cho tải. Trong khoảng thời gian này, bạn cũng có thể kiểm tra số phiên bản của trình duyệt thông qua tùy chọn About Chromium.

Mở một trang web bất kỳ

  • Chọn mục thích hợp: bạn nên tải qua kho lưu trữ này để có được phiên bản mới nhất.
  • Download file mini_installer.exe về máy tính. Nếu đang sử dụng Chromium tại thời điểm này thì bạn nên đóng trình duyệt để bắt đầu quá trình cập nhật.
  • Chạy file mini_installer.exe mà bạn vừa tải và chờ trong vài phút. Sau đó khi quá trình cập nhật hoàn tất, bạn mở lại trình duyệt Chromium và kiểm tra để xác nhận lại trình duyệt đã được cập nhật.

Chromium đã sẵn sàng cho bạn sử dụng

Bất kể bạn sử dụng phương pháp nào để tải Chromium thì trình duyệt vẫn luôn sẵn sàng để bạn sử dụng theo ý muốn. Mặc dù việc tải và cập nhật qua Chrome thành công và rất dễ thực hiện nhưng nếu muốn cài đặt lâu dài thì bạn nên thực hiện qua kho chứa lưu trữ.

Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!