Tổng hợp

Hướng dẫn cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Tại sao cần tra cứu mã số thuế người phụ thuộc? Hướng dẫn cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc?

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để tra cứu mã số thuế và cũng có rất nhiều loại thuế khác nhau, tùy theo loại thuế mà có những cách tra cứu riêng, trong đó việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc giúp bạn biết và thực hiện việc đóng thuế được tiện lợi, nhất là giảm trừ thuế gia cảnh cho chính bạn. Vậy cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ra sao. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn đọc cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chính xác và hiệu quả nhất. Hi vọng các thông tin chúng tôi đưa ra sẽ hữu ích nhất với bạn đọc.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

1. Tại sao cần tra cứu mã số thuế người phụ thuộc:

Người phụ thuộc của một cá nhân là người mà cá nhân đó có trách nhiệm nuôi dưỡng. Có thể là người cùng huyết thống, người có quan hệ hôn nhân hoặc được nhận nuôi. Cụ thể theo luật định gồm những đối tượng sau:

Theo quy định của pháp luật ta có thể thấy mã số thuế người phụ thuộc là mã gồm có 10 chữ số được Cơ quan thuế cấp cho người phụ thuộc nó chính là những người không thể tự lao động hoặc có độ tuổi nằm ngoài 18 – 55 tuổi, và được nuôi dưỡng bởi một cá nhân đang có trách nhiệm nộp thuế.

Hay cũng có thể hiểu theo cách khác thì mã số thuế người phụ thuộc là mã số thuế giúp giảm trừ gia cảnh của cá nhân nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách Nhà nước và theo đó nên việc cấp mã số thuế người phụ thuộc sẽ hỗ trợ quá trình quản lý thuế của Nhà nước hoặc doanh nghiệp được dễ dàng hơn.

Như vậy trên thực tế thì đối với việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc có lợi trong việc quản lý và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân và tổ chức đối với Cơ quan thuế. Cụ thể như sau:

+ Với cá nhân: Giúp xác định chính xác và kiểm tra thông tin nộp thuế để hoàn tất việc kê khai thuế, hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hoặc có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân.

+ Với doanh nghiệp: Giúp xác định nhanh chóng và kiểm tra thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất thủ tục kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của những nhân viên có trong doanh nghiệp.

Chẳng hạn như với mã số thuế người phụ thuộc: 8984683746, theo đó mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số gồm mười chữ số để tra cứu với mục đích để đảm bảo lợi ích trong việc quản ký thuế được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó có loại mã số thuế cấp cho người phụ thuộc sẽ là mã số thuế cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Theo đó, mã số thuế người phụ thuộc chính là mã số nhằm mục đích giảm trừ gia cảnh hoặc thưc hiện các công việc liên quan tới ngân sách nhà nước và để được cung cấp mã số thuế người phụ thuộc, cá nhân phải thuộc các trường hợp dưới đây:

– Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng

– Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài bậc trung cấp, cao đẳng, đại học, trường dạy nghề từ đủ 18 tuổi trở lên không có thu nhập hoặc thu nhập thấp ( tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập)

– Vợ hoặc chồng người nộp thuế nếu trong độ tuổi lao động đáp ứng điều kiện bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ, cha chồng, mẹ chồng, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi và mẹ nuôi hợp pháp

– Các cá nhân khác: không có nơi nương tựa, đáp ứng điều kiện khuyết tật không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp (tính thu nhập bình quân tháng trong năm không vượt quá 1.000.000 đồng từ tất cả nguồn thu nhập) mà người nộp thuế có trách nhiệm phải nuôi dưỡng.

Như vậy thông qua đây cũng thấy được vai trò và lợi ích của mã số thuế cá nhân đối với người phụ thuộc với nhiều mục đích khác nhau và từng đối tượng sẽ có những giá trị sử dụng cụ thể.

2. Hướng dẫn cách tự tra cứu mã số thuế người phụ thuộc:

Chúng ta thực hiện hoạt động tra cứu mã số thuế cá nhân hoặc người phụ thuộc bằng thẻ căn cước / Tra cứu mst thu nhập cá nhân bằng số CMND, thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu.

Hiện nay rất nhiều người vẫn đang rất lúng túng về vấn đề này, ậy làm sao để tra mã số thuế người phụ thuộc của cá nhân, tra cứu mã số thế của người phụ thuộc là con, ba mẹ, hoặc vợ/chồng dễ dàng, chính xác? Cách tra cứu người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh? Bạn chỉ cần làm theo 4 bước dưới đây. Đã được trình bày rõ ràng, có minh họa dễ hiểu. Bạn sẽ tìm được ngay mã số thế người phụ thuộc của người bạn đang cần tìm kiếm ngay thôi.

Chúng tôi sẽ đưa ra cụ thể cách thức tra cứu nó sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề  cụ thể về mã số thuế như em/ check mã/ lấy mã/ tìm MST người phụ thuộc. Tra cứu mã số thuế cá nhân năm 2021. Tra cứu mã số thế người phụ thuộc/cá nhân dễ. Quên mã số thuế người phụ thuộc đã được cấp. Tra cứu mã số thuế bằng thẻ căn cước. Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp Tổng Cục Thuế. Tra cứu thuế thu nhập cá nhân. Đăng ký mã số thuế cá nhân, …

Theo đó chúng ta có thể chính xác thông tin mã số thuế người phụ thuộc sẽ thuận tiện và thao tác đơn giản hơn theo hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất theo trình tự các bước như dưới đây:

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên tncnonline

– Bước 1: Truy cập vào website: http://www.tncnonline.com.vn/,  lúc này màn hình hiện giao diện chính ấn vào ô người phụ thuộc

– Bước 2: Tại giao diện người phụ thuộc chọn tổ chức, cá nhân để thực hiện đăng nhập vào tra cứu mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, cơ quan quản lý thuế và xác nhận thông tin

– Bước 3: Sau đó ấn đăng nhập, bạn sẽ thấy cửa sổ mới

+ Hãy ấn chọn nút tra cứu file cấp mã

+ Ấn vào để tải file về và nhận kết quả

Tra cứu mã số thuế qua hệ thống iHTKK

– Bước 1: Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/và đăng nhập vào

– Bước 2: Lúc này sẽ xuất hiện thông tin đăng nhập tiếp theo nhập mật khẩu và đăng nhập trên hệ thống bạn sẽ nhận được tờ khai

Bước 3: Trên màn hình hiển thị ấn tra cứu thông báo. Sau đó mở hồ sơ và tải về để nhận thông tin về mã số thuế của người phụ thuộc

Bước 4: Màn hình hiển thị, các bạn chọn khoảng thông báo cho mã số thuế người phụ thuộc đăng ký

Bước 5: Các bạn thực hiện mục số 03 ở trên, và mở hồ sơ vừa tải về là có thông tin mã số thuế của người phụ thuộc như hình bên dưới

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc ở hệ thống ETAX

– Bước 1: Truy cập vào hệ thống điện tử : http://thuedientu.gdt.gov.vn/

– Bước 2: Ấn vào phần Doanh nghiệp, sau đó màn hình hiển thị đăng nhập

– Bước 3: Sau khi ấn vào đăng nhập màn hình hiển thị mã số thuế(MST) và nhập thông tin xác thực

+ Tên đăng nhập

+ Mật khẩu

+ Đối tượng

– Bước 4: Tiếp theo ấn vào phần đăng nhập bên dưới để truy cập hệ thống thuế điện tử để tra cứu

– Bước 5: Sau đó lựa chọn thông báo” Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”. Tiếp đến ấn và tra cứu để lấy thông tin mã số thuế người phụ thuộc.

– Bước 6: Ấn để lấy thông tin mã số thuế người phụ thuộc, theo dõi thì màn hình hiển thị kết quả cần tra cứu

Theo trình tự này khi thực hiện chúng ta cũng nên lưu ý về một số lưu ý khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc cụ thể như:

Khi thực hiện việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

+ Không tra cứu và sử dụng mã số thuế người phụ thuộc của người khác.

+ Kê khai rõ các thông tin được yêu cầu khi tiến hành tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên hệ thống.

+ Nếu cá nhân bị nợ thuế quá nhiều hoặc thời gian dài không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, mã số thuế sẽ bị khóa và không thể thực hiện đăng nhập, tra cứu.

+ trên thực tế có rất nhiều các trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng chứng minh nhân dân, cá nhân đó có thể tiếp tục dùng mã số thuế đó để tiến hành kê khai giảm trừ gia cảnh. Bên cạnh đó đối với trường hợp mã số thuế người phụ thuộc bị trùng thông tin giấy tờ tùy thân thì cần liên hệ ngay với Chi cục thuế để được hướng dẫn giải quyết.

MST người phụ thuộc là một dãy số gồm 10 chữ số. Được cấp bởi cơ quan thuế dành cho các đối tượng là người phụ thuộc của cá nhân đóng thuế. Mỗi người phụ thuộc sẽ có một mã số thuế riêng biệt. Ví dụ của ông Nguyễn Văn A là 1234567890 thì sẽ không có nhân vật B nào có cùng mã số thuế này.

Hiện nay công nghệ và thông tin phát triển chúng ta có nhiều cách để cá nhân tự tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc hoặc tra cứu giúp người thân trong gia đình để biết chính xác thông tin. Dưới đây là 4 địa chỉ website dễ dàng thực hiện việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Đôi khi trong số này sẽ gặp trực trặc về kỹ thuật nên website tạm thời ngưng hoạt động. Bạn hãy linh hoạt trong việc lựa chọn nơi để tra cứu nhé.

+ Thuế Việt Nam

+ Hệ thống thuế điện tử ETAX

+ Hệ thống nhận tờ khai của tổng cục thuế iHTKK

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!