Tổng hợp

Gmail và ProtonMail: Ứng dụng email nào là tốt nhất cho bạn?

Trong số những dịch vụ email miễn phí tốt nhất trên thị trường, Gmail và ProtonMail đứng ở vị trí top đầu, một cho sự tiện lợi và một cho sự riêng tư. ProtonMail là dịch vụ email miễn phí bảo mật nhất hiện nay và là ứng dụng dành cho những ai quan tâm đến vấn đề vi phạm dữ liệu. Trong khi đó, có thể nói rằng Gmail lại là một trong những dịch vụ được sử dụng nhiều nhất.

 • Tải Gmail cho iOS
 • Tải Gmail cho Android
 • Tải ProtonMail cho iOS
 • Tải ProtonMail cho Android

Mỗi dịch vụ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng mà có thể và không thể đáp ứng được những nhu cầu sử dụng của người. Do đó, trong bài viết này chúng ta hãy cùng so sánh hai dịch vụ hàng đầu này để xem đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

1. Giao diện

Gmail

Gmail có giao diện gần giống với nó trong lần đầu ra mắt năm 2004, mặc dù đã có một số tinh chỉnh ở nơi này nơi khác. Các điều hướng email của bạn được thực hiện ở thanh bên cạnh, hộp thư đến của bạn được lọc thành các tab (mà bạn có thể tùy chỉnh), và những email được quản lý thông qua thanh công cụ nằm dọc ở phía trên.

Bạn đang xem: Gmail và ProtonMail: Ứng dụng email nào là tốt nhất cho bạn?

Không giống như hầu hết các ứng dụng email hiện đại, giao diện Gmail sử dụng thiết kế hai trang. Bạn có thể xem toàn bộ hộp thư đến (trang đầu tiên), sau đó bạn click vào từng email (trang thứ hai) và quay trở lại chế độ xem hộp thư đến. Đối với nhiều người, đây không phải là cách hiệu quả để duyệt nhiều email.

Nhưng nhìn chung, Gmail có một giao diện tuyệt vời. Sự đơn giản và tối giản không làm cho bạn mất tập trung, bên cạnh đó nó có tốc độ phản ứng nhanh và nhạy.

ProtonMail

Giao diện của ProtonMail là những gì mà bạn mong đợi từ các ứng dụng email hiện đại: cách tiếp cận ba bảng với những điều hướng chính ở phía bên trái, chế độ xem hộp thư đến ở giữa và chế độ xem email được chọn hiện tại ở phía bên phải.

Giao diện của ProtonMail

Giống như Gmail, ProtonMail tuân thủ cách tiếp cận sạch sẽ và tối thiểu trong thiết kế của nó. Mỗi phần tử giao diện có một mục đích, và không có không gian bị lãng phí. Tuy nhiên, không giống như Gmail, ProtonMail không ngại sử dụng các hộp để tách biệt những khu vực khác nhau, và điều này làm cho người dùng cảm thấy dễ dàng tổ chức và điều hướng hơn.

Nhìn chung, Gmail và ProtonMail đều có ưu thế vượt trội so với tất cả các dịch vụ email miễn phí khác.

2. Riêng tư

Gmail

Gmail hỗ trợ một loại mã hóa là P2P. Với loại mã hóa này, các email của bạn chỉ có thể được đọc bởi bạn và Google. Google cung cấp cho bạn một thùng chứa khí nén khóa. Bạn viết một lá thư, dán lá thư bên trong thùng chứa, khóa thùng chứa rồi gửi qua ống khí nén trực tiếp đến Google. Google sau đó có thể mở khóa thùng chứa, kéo lá thư của bạn ra và làm bất cứ điều gì với nó.

Tính riêng tư của Gmail

Mã hóa P2P tốt bởi vì nó ngăn chặn bên thứ ba dòm ngó, thậm chí là khi chặn email của bạn lại, họ cũng sẽ không thể mở khóa nó. Nhưng tất nhiên, Google vẫn có thể đọc email của bạn.

Tuy nhiên, điều này cũng có những lợi ích nhất định. Google cần truy cập vào email để xác định liệu nó là spam hay không, để cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm email và để đảm bảo rằng email của bạn sẽ không bao giờ thất lạc (điều này có thể xảy ra nếu email đã được mã hóa và bạn mất key).

ProtonMail

Bên cạnh mã hóa P2P, ProtonMail còn hỗ trợ một loại mã hóa sâu hơn được gọi là E2E. Với mã hóa này, không ai có thể đọc email của bạn ngoài bạn. Nhưng sau khi bạn soạn thư, mã hóa nó với một mật mã trước khi khóa nó trong thùng chứa, sau đó gửi đi. ProtonMail có thể mở khóa vùng chứa giống như Google, nhưng nó không thể đọc được lá thư mà không có mật mã của bạn.

Tính riêng tư của ProtonMail

Đây là lý do vì sao ProtonMail cung cấp một mật khẩu đăng nhập (Login Password cho mã hóa P2P) và một mật khẩu hộp thư (Mailbox Password cho E2E). ProtonMail lưu trữ mật khẩu đăng nhập nhưng không phải là mật khẩu hộp thư của bạn. Nếu bạn mất mật khẩu hộp thư, bạn sẽ mất tất cả email của mình.

Nhìn chung, ProtonMail bảo mật hơn Gmail rất nhiều, nhưng cũng có các rủi ro nhất định, đặc biệt là khi bạn bị mất mật khẩu. Điều này cũng có nghĩa là ProtonMail KHÔNG hỗ trợ IMAP, POP3, hoặc SMTP.

3. Giá cả

Gmail

Gmail hoàn toàn miễn phí và bạn có sẵn 15GB dung lượng lưu trữ. Để hạn chế người gửi spam, Gmail giới hạn bạn gửi tới 500 người nhận mỗi email và tối đa 500 email gửi đi mỗi ngày. Nếu bạn đạt đến giới hạn này, nó sẽ được đặt lại trong vòng 24 giờ tới.

Nếu bạn thường xuyên gửi email đến cùng các địa chỉ, một cách giải quyết là tạo một Nhóm Google với những địa chỉ liên hệ đó, sau đó gửi email của bạn đến địa chỉ của Nhóm. Những email được gửi đi này sẽ được tính là một email gửi đi.

ProtonMail

Giá cả của ProtonMail có một chút phức tạp hơn.

 • Tài khoản miễn phí có một địa chỉ email, 500MB dung lượng lưu trữ, giới hạn 150 email được gửi đi mỗi ngày, 3 thư mục / nhãn cho tổ chức và không có các tính năng cao cấp như lọc email, phản hồi tự động, và hỗ trợ nhiều người dùng.
 • Tài khoản Plus có giá 6 USD/ tháng và có 5 địa chỉ email, 5GB dung lượng lưu trữ, 1000 thư được gửi đi mỗi ngày, 200 thư mục / nhãn cho tổ chức và hai tính năng cao cấp là lọc email và phản hồi tự động.

4. Di chuyển từ Gmail sang ProtonMail

Như mong đợi, sự khác biệt chính giữa Gmail và ProtonMail là sự riêng tư và sự riêng tư đi kèm với chi phí. Nếu bạn đang sử dụng Gmail và cảm thấy ProtonMail phù hợp với mình hơn thì tại thời điểm hiện tại bạn chỉ có thể xuất các liên lạc từ Gmail sang ProtonMail mà không thể xuất các thư.

Xuất liên lạc Gmail

 • Ở phía trên bên trái, bạn chuyển từ chế độ xem Mail sang chế độ xem Contacts.
 • Trên thanh công cụ, bạn click vào More > Export…
 • Chọn All contacts Outlook CSV format và nhấp chuột vào Export.
 • Nếu cần thiết, bạn hãy chọn một vị trí cho các download file CSV.

Nhập liên lạc vào ProtonMail

 • Ở trên thanh công cụ, bạn click vào Contacts.
 • Ở phía trên bên phải, bạn nhấp chuột vào Upload.
 • Click vào khu vực có nhãn Drop Here, điều hướng và chọn file liên lạc CSV hoặc VCF, sau đó nhấp Upload.

Xuất thư Gmail

 • Bạn truy cập vào trang Data Download của Google.
 • Click vào Select None, cuộn xuống và bật Mail, sau đó nhấp vào Next.
 • Chọn ZIP là loại file, 2GB là dung lượng lưu trữ và Send download link via email là phương thức phân phối
 • Nhấp chuột vào Create archive.

Chuyển tiếp Gmail sang ProtonMail

Thiết lập chuyển tiếp email là một tùy chọn tiện lợi. Chuyển tiếp Gmail không sử dụng mã hóa đầu cuối, nhưng thư sẽ vẫn được mã hóa P2P, do đó bạn không cần phải lo lắng về việc email của bạn sẽ bị chặn.

Để chuyển tiếp Gmail sang ProtonMail, bạn thực hiện như sau:

 • Trong Gmail, bạn click vào biểu tượng bánh xe > Settings.
 • Điều hướng đến tab Forwarding and POP/IMAP.
 • Click vào Add a forwarding address ở phía trên đầu.
 • Nhập địa chỉ ProtonMail của bạn và nhấp vào Next.
 • Chờ email xác nhận của Gmail được gửi đến hộp thư đến ProtonMail, sau đó bạn click vào liên kết xác nhận trong email đó để cấp quyền chuyển tiếp.
 • Làm mới Gmail, điều hướng quay trở lại tab Forwarding and POP/IMAP nếu cần thiết, sau đó chọn Forward a copy of incoming mail ở phía trên. Chọn địa chỉ ProtonMail cũng như tùy chọn Keep Gmail’s copy in the Inbox.
 • Cuộn xuống và click vào Save Changes.

Trên đây là bài viết so sánh hai ứng dụng email miễn phí tốt nhất hiện nay. Gmail được dùng nhiều bởi sự phổ biến và dễ dàng sử dụng của nó, trong khi ProtonMail được xem là ứng dụng email bảo mật tốt nhất trên thị trường. Vậy theo bạn đâu là lựa chọn tốt nhất để sử dụng?

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!