Tổng hợp

Định dạng ODS là gì? Đọc file ODS thế nào? Chuyển đổi định dạng file ODS ra sao?

Trong quá tình sử dụng máy tính, chắc cũng không ít lần các bạn vô tình nhìn thấy hay phải xử lý các tệp có định dạng *.ods. Với nhiều người, đây là một định dạng lạ và hầu như họ không thấy bao giờ, nên việc cảm thấy lúng túng trong việc xử lý file *.ods, không biết dùng phần mềm nào để mở file ODS cũng là điều bình thường.

Trong bài viết này, AZ Solutions sẽ giới thiệu nhanh cho các bạn về file *.ods, mở file ODS thế nào? Dùng phần mềm nào đọc file ODS?

File ODS là gì?

Không phổ biến như file PDF, WMV hay GIF, JPG nhưng nếu biết thì chắc các bạn sẽ thấy khá bất ngờ. Bởi thực chất, ODS là một file bản tính tạo bởi chương trình Calc tích hợp trong StartOffice, Apache OpenOffice (còn được biết tới với cái tên trước đây là OpenOffice.org). Dữ liệu ODS được sắp xếp theo những cột và dòng tương tự Excel (file XML) nhưng sử dụng định dạng OASIS dựa trên chuẩn OpenDocument XML.

Bạn đang xem: Định dạng ODS là gì? Đọc file ODS thế nào? Chuyển đổi định dạng file ODS ra sao?

Đặc điểm của file ODS

Cấu trúc và văn bản của một tập tin (.ods) được thể hiện khá rõ trong XML, định dạng này cũng được sử dụng tương đối rộng rãi do nó có thể được đọc một cách dễ dàng bằng một chương trình xử lý văn bản hay bảng tính bất kỳ.

Cách mở file ODS trên máy tính

*.ods nói riêng hay *.odt, *.odp là một trong các định dạng file của Open Office – một bộ công cụ văn phòng rất thịnh hành trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Chính vì vậy, nếu thiết bị của bạn đang chạy hệ điều hành Windows thì sẽ không thể mở được loại định dạng này mà không có sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng.

Về thực chất, để có thể xem file *.ods trên máy tính Windows, chúng ta có khá nhiều lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là những cách sau đây:

  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng.
  • Chuyển đổi định dạng file ODS sang định dạng khác phổ biến hơn.
  • Cài thêm tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome.

Cách chuyển đổi định dạng file ODS sang PDFconvert ODS sang XLS đã được AZ Solutions giới thiệu trước đây, các bạn có thể xem lại và tham khảo cách thực hiện nếu muốn convert nó sang một “đuôi” khác.

Còn với phần mềm, cũng thể cài đặt và sử dụng một số chương trình như:

  • Open Office
  • LibreOffice
  • Apache OpenOffice (hay OpenOffice).
  • Microsoft Office
  • Calligra

Và cách cuối cùng, đó là sử dụng một tiện ích mở rộng có tên là “ODT, ODP, ODS Viewer“. Sau khi cài đặt ODT, ODP, ODS Viewer cho trình duyệt Chrome, chúng ta có thể dễ dàng xem file ODS mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Đó là những gì cơ bản nhất mà chúng ta cần biết về định dạng này và cách làm sao để đọc, thao tác với nó trên máy tính của mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!