Tổng hợp

Điều kiện, thủ tục sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng

Điều kiện sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng? Thủ tục sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng?

Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên nhu cầu sử dụng hạt giống để trồng trọt rất lớn. Thêm vào đó, phong trào sử dụng sản phẩm sạch đang rất được yêu thích. Nhiều gia đình ở thành thị cũng tận dụng sân thượng để tự trồng rau xanh cho gia đình. Chỉ với hai lí do này chúng ta có thể thấy tiềm năng phát triển tốt của lĩnh vực kinh doanh hạt giống trong tương lai. Vậy để biết về Điều kiện, thủ tục sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Điều kiện, thủ tục sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:

1. Điều kiện sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng:

Căn cứ theo quy định tại điều 8. Quy định chi tiết điều kiện về sản xuất, buôn bán giống cây trồng Nghị định Số: 94/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật trồng trọt về cây trồng và canh tác quy định cụ thể như sau:

Tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán giống cây trồng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 22 của Luật Trồng trọt và một số quy định chi tiết sau đây:

1. Trước khi buôn bán giống cây trồng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm gửi thông báo qua thư điện tử hoặc gửi trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nơi buôn bán giống cây trồng các thông tin sau: Địa chỉ giao dịch, tên chủ cơ sở hoặc người đại diện hợp pháp, điện thoại liên hệ để đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

2. Tổ chức, cá nhân buôn bán giốncây trồng phải có hồ sơ bảo đảm truy xuất nguồn gốc lô giống cây trồng, gồm: Thông tin về hp đồng, hóa đơn mua bán lô giống; hồ sơ chất lượng lô giống, nhãn phù hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này.

Đối với giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm phải có thêm thông tin v ngun vật liệu nhân ging đã sử dụng, tiêu chun công bố áp dụng, số lượng cây, thời gian giao nhận cây.

Như vậy, theo quy định này chúng ta thấy rằng pháp luật đã có quy định về điều kiện cụ thể khi muốn kinh doanh đại lý giống cây trồng và trên thực tế chúng ta thấy rằng, hiện nay có rất nhiều loại cây giống, hạt giống là đầu vào không thể thiếu của ngành trồng trọt. Những năm gần đây, thị trường hạt giống đón nhận “luồng gió” mới từ các loại hạt giống tiểu cảnh, hoa độc – lạ. Dựa trên tốc độ tăng trưởng trung bình 2 con số của toàn ngành, dự báo đến năm 2020, quy mô thị trường giống cây trồng ở Việt Nam có thể đạt tới 1,7 tỉ USD. Nhu cầu sử dụng giống hàng hóa ước tính tăng lên hơn gấp đôi, chiếm khoảng 70% diện tích trồng trọt trong vòng 5 năm tới. Đây chính là lĩnh vực màu mỡ để đầu tư và phát triển trong tương lai. Bên cạnh đó, xu hướng sống “xanh” đang nhận được sự ủng hộ tích cực của nhiều người, là bước đệm quan trọng giúp các sản phẩm nông nghiệp như hạt giống có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, ngoài các quy định về ddieuf kiện chúng ta cần lưu ý về những loại hạt giống phổ biến có sự quan tâm lớn từ khách hàng là hạt giống rau các loại, hạt giống rau mầm, hạt giống rau gia vị, hạt giống cây ăn trái, hạt giống hoa, hạt giống cây thuốc. Thị trường hạt giống hiện nay vô cùng đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Bên cạnh việc kinh doanh hạt giống nên kết hợp kinh doanh các sản phẩm hỗ trợ như đất hữu cơ, thùng xốp, dụng cụ trồng cây. Như vậy, khách hàng có thể mua sắm đầy đủ những thứ cần thiết mà không phải mất thời gian đến nhiều cửa hàng khác nhau. Bên cạnh Luật trồng trọt thì Luật thương mại 2005 cũng đưa ra các điều kiện về mở đại lý gióng cây trồng cụ thể đó là:

Có địa điểm kinh doanh hợp lý

Bất cứ khi nào bạn kinh doanh mặt hàng gì cũng cần phải có địa điểm kinh doanh cố định để mọi người có thể tìm kiếm và đến tham quan, mua sắm sản phẩm. Đối với kinh doanh giống cây trồng, cần phải tìm chọn những nơi thoáng mát bởi tính chất của giống cây trồng không được để ở những nơi ẩm thấp, tránh làm hỏng giống. Đồng thời nên chọn ở những nơi gần càng cửa hàng bán cây cảnh hoặc là địa điểm chuyên bán giống thì sẽ thuận tiện kinh doanh hơn.

Nếu như địa điểm kinh doanh thuận lợi thì sẽ có doanh thu cao hơn những nơi ẩm thấp, không đảm bảo tầm nhìn mĩ quan. Đây thường sẽ là những nơi không đem lại những mĩ quan cho người tiêu dùng, do đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của đại lý

Chọn được nơi sản xuất giống chất lượng và có uy tín

Đại lý hạt giống mà một mặt hàng đòi hỏi khá nhiều về quy chuẩn kỹ thuật và yêu cầu của sản phẩm. Để cho ra được sản phẩm tốt thì bên cạnh những yếu tố khách quan khác cần có sự đòi hỏi giống phải tốt và chất lượng.

Vì vậy, bạn nên liên hệ với một số hãng sản xuất hạt giống uy tín và có thể được công bố trên công thông tin của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy hàng từ các nhà phân phối lớn do đây sẽ là những nơi có hàng hóa được kiểm chứng là đảm bảo chất lượng cũng như có chính sách tốt cho các đại lý khi làm đại lý phân phối chính thống nguồn hàng của mình

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh để mở cửa hàng kinh doanh hạt giống

Để việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi thì chủ cửa hàng buộc phải có nguồn vốn nhất định để chi trả cho các khoản như: tiền thuê mặt bằng kinh doanh, nhập hàng để bán, đầu tư cơ sở vật chất hay những chi phí phát sinh khác trong quá trình kinh doanh hạt giống. Chính vì vậy, tùy thuộc vào mục đích và quy mô thì phải có những tính toán hợp lý với nhu cầu và mục đích đề ra.

2. Thủ tục sản xuất, buôn bán, mở đại lý giống cây trồng:

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh và tiến hành thuê cửa hàng:

– Bạn cần lập 1 kế hoạch kinh doanh cụ thể khi mở cửa hàng. Tuy không cần quá phức tạp nhưng hãy nêu rõ khi muốn mở đại lý hạt giống thì bạn sẽ nhập những loại hoạt giống nào, nguồn hạt giống giá sỉ ở đâu chất lượng hay cửa hàng cần những dụng cụ, thiết bị gì…

– Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng hay cửa hàng để làm địa điểm kinh doanh. Nếu đã có sẵn cửa hàng thì bạn chỉ cần trang trí cửa hàng sao cho gọn gàng là được. Còn nếu chưa có cửa hàng, bạn cần tiến hàng thuê cửa hàng.

Bước 2: Chuẩn bị vốn mở cửa hàng

– Vốn là một trong những vấn đề cần lưu ý khi mở cửa hàng bán hạt giống hoa. Bởi lẽ, đây sẽ là yếu tố quyết định bạn có thể mở cửa hàng hạt giống thành công hay không. Vậy mở cửa hàng hạt giống cần bao nhiêu vốn? Thực tế thì vấn đề này sẽ tùy thuộc vào khá nhiều điều kiện, như quy mô cửa hàng, khả năng hiện có và điều kiện tài chính từng người. Ví dụ, quy mô cửa hàng lớn sẽ cần nhiều vốn hơn, hay nếu bạn phải thuê cửa hàng thì chi phí cần có cũng cao hơn so với với khi không thuê cửa hàng. Do đó, rất khó để đưa ra 1 con số chính xác. Nhưng tùy theo giá cả hiện nay trên thị trường thị bạn sẽ cần từ 20 – 50 triệu tiền vốn khi mở cửa hàng.

Bước 3: Đặt tên cửa hàng hạt giống

– Cửa hàng hạt giống cần có tên riêng khi đăng ký kinh doanh. Tên cửa hàng phải đủ thành tố về loại hình và tên riêng. Tên riêng cửa hàng không được giống với tên của cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi cấp huyện.

– Tên cửa hàng phải viết bằng chữ số, ký hiệu hay bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm theo các chữ J, F, W, Z. Cấm dùng các từ ngữ trái thuần phong mỹ tục, thiếu văn hóa đặt tên cho cửa hàng.

Bước 4: Chuẩn bị ngành nghề để đăng ký kinh doanh

– Để kinh doanh hạt giống nói chung hay kinh doanh hoạt giống nông sản nói riêng, thì bạn cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp khi đăng ký kinh doanh. Ngành nghề phải phục vụ được mục đích kinh doanh, như vậy, bạn mới có thể thuận lợi đi vào hoạt động. Nếu không đăng ký đúng ngành nghề, bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh cho cửa hàng

Đăng ký kinh doanh là một trong những việc bạn bắt buộc phải tiến hành khi mở cửa hàng. Đây là điều kiện kinh doanh hạt giống cây trồng bạn cần đáp ứng trước khi đi vào kinh doanh. Và trong trường hợp này, cách mở cửa hàng hạt giống đơn giản nhất bạn có nên thực hiện đó là đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Cụ thể, bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép mở cửa hàng, đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nội dung trình bày rõ tên, địa chỉ cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, số vốn kinh doanh, thông tin chủ cửa hàng kèm theo chữ ký xác minh

– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu bản sao có công chứng của chủ hộ kinh doanh hay chủ cửa hàng.

– Hợp đồng thuê cửa hàng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao.

Bước 6: Nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép

– Sau khi hoàn tất hồ sơ, chủ cửa hàng mang hồ sơ nộp lên Phòng Kinh tế cửa Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc quận, nơi đặt địa chỉ kinh doanh.

– Trong vòng 5 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!