Dịch vụ hosting là gì? Hosting đóng vai trò quan trọng thế nào đối với những cá nhân, doanh nghiệp muốn phát triển website của mình để thu hút tối đa lượng khách hàng thông qua hình thức trực tuyến?

Bài viết sẽ dẫn ra những thông tin cốt lõi nhất về hosting và dịch vụ hosting dành cho các newbie.

1. Dịch vụ hosting là gì? Tên miền là gì?

Dịch vụ hosting là gì? - AZSolutions

Tên miền và hosting là công cụ cần thiết để thành lập địa chỉ website

Tên miền hay còn gọi là Domain, là một địa chỉ đường truyền dẫn người dùng đến website của quý khách. Mỗi một webiste đều có một tên miền riêng để đảm bảo không bị trùng lặp với nhau.

Một domain thường có 2 thành phần chính: Phần đầu là tên của chủ thể (ví dụ: Azsolutions, Vuacontent,...). Phần đuôi là loại tên miền, gồm có tên miền quốc tế (.net; .com; .info) và tên miền quốc gia (.vn; .us;…)

Một tên miền được gọi là hoàn chỉnh khi có sự kết hợp đầy đủ và hợp lệ (theo quy định của nhà cung cấp). Ví dụ: azsolutions.vn

Còn hosting có thể hiểu đơn giản là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ trên máy chủ cho các khách hàng. Thông qua dịch vụ hosting, các website của quý khách sẽ được hỗ trợ hoạt động và xử lý sự cố mạng bởi nhà cung cấp thông qua đường truyền từ máy chủ server – nơi quý khách đặt thuê dịch vụ hosting.

2. Tại sao phải sử dụng dịch vụ hosting?

Để có thể vận hành một website thì đòi hỏi các doanh nghiệp phải bỏ một khoản chi phí rất cao đầu tư vào máy chủ, đội ngũ IT và thuê không gian đặt máy chủ tại các datacenter hoặc thuê đường truyền riêng (gọi là leaseline). Mức chi phí này có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu.

 

Dịch vụ hosting - AZSolutions

Datacenter – không gian quản lý hosting của các website 

Trong khi đó, giá dịch vụ hosting thường chỉ dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn mỗi tháng, các website sử dụng hosting vẫn được duy trì hoạt động, chia sẻ, đăng tải dữ liệu và hỗ trợ kỹ thuật khắc phục sự cố từ nhà cung cấp máy chủ. 

Vì vậy, dịch vụ hosting là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ muốn hoạt động website một cách hiệu quả nhưng không cần phải đầu tư trực tiếp vào máy chủ server.

3. Dịch vụ hosting có những loại nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu mở rộng và quản trị webiste mà các doanh nghiệp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về dịch vụ hosting cho website của mình.

Nhìn chung, hiện nay có 3 loại hosting phổ biến đó là: 

FREE HOSTING 

Free Hosting là dịch vụ hosting hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ cho phép người dùng đăng ký một một gói host trên môi trường internet hoàn toàn miễn phí, không phải trả bất kỳ một khoản phí thuê hàng tháng nào. 

Free hosting thường được những newbie tìm kiếm và đăng ký sử dụng khi mới tìm hiểu làm web và chưa có kinh phí thuê host.

SHARED HOSTING

dịch vụ hosting là gì? - AZSolutions

Shared hosting cho phép người dùng sử dụng một nguồn tài nguyên giới hạn

Dịch vụ hosting Shared được các website nhỏ và trung bình lựa chọn để làm host chính thức. Đây là loại hosting được sử dụng chung một nguồn tài nguyên trên máy chủ vật lý như CPU, Ram, băng thông,... 

Sử dụng gói Shared Hosting, người dùng sẽ phải trả phí hàng tháng. Mức phí dao động trong khoảng vài đô cho mỗi tháng sử dụng. 

VPS HOSTING

VPS Hosting hay còn gọi là Virtual Private Server Hosting. Đây là dịch vụ hosting dành cho máy chủ ảo riêng. Tức webiste của bạn không cần phải chia sẻ nguồn tài nguyên với các website khác nữa mà sẽ có một lượng tài nguyên độc lập. 

Đối với các website có lưu lượng sử dụng vượt mức tài nguyên cho phép của gói Shared Hosting thì VPS Hosting là giải pháp thay thế hữu hiệu.

Mức chi phí thuê dịch vụ hosting dành cho gói VPS Hosting thường khá cao, dao động từ vài chục đô đến vài trăm đô la mỗi tháng.

Tại AZ Solutions , quý khách hàng sẽ nhận được dịch vụ hosting cao cấp với nhiều lợi ích hữu hình vượt trội

- Hệ thống Private Cloud Hosting cấu hình cao, tốc độ 700mb/s

- Hệ thống tường lửa 2 lớp và tính năng tự động cập nhật, quét lỗ hổng bảo mật giúp website bảo mật tuyệt đối.

- Tự động fix nếu phát hiện lỗi trên website

AZ Solutions cung cấp dịch vụ hosting cao cấp trọn gói: cho thuê và quản trị máy chủ của khách hàng; tối ưu cho khách hàng về bảo mật, tốc độ, chi phí. Đặc biệt, AZ Solutions nhận tư vấn cho khách hàng 24/7 về các vấn đề website của doanh nghiệp đang gặp phải.

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản nhất về hosting là gì, tên miền là gì, tầm quan trọng của dịch vụ hosting và các hosting thông dụng hiện nay. 

Bạn hãy liên hệ với Az Solutions để có thể tìm hiểu sâu hơn về hosting và cách đặt mua hosting cho website của mình.