Tổng hợp

Cách điều khiển máy tính từ xa bằng trình duyệt web Chrome

Chúng ta đã từng biết tới TeamViewer như một giải pháp hiệu quả để kết nối các máy tính từ xa với nhau và điều khiển một máy thông qua máy tính khác. Tuy nhiên, với những người không muốn cài đặt thêm phần mềm vì lý do nào đó, thì giờ đây, họ sẽ có thêm một lựa chọn khác, đó là sử dụng tiện ích Chrome Remote Desktop để làm điều này.

Tải TeamViewer

Chrome Remote Desktop là tiện ích được tích hợp trên chính trình duyệt Internet Google Chrome, nghĩa là người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn cũng như khả năng tương thích với các thiết bị. Xét về mục đích và nguyên tắc làm việc thì việc sử dụng tiện ích này cũng không có gì khác so với khi sử dụng TeamViewer để điều khiển máy tính từ xa, nhưng về ưu điểm thì vượt trội hơn hẳn.

Điều khiển máy tính từ xa bằng trình duyệt Chrome

Bộ cài đặt cực nhẹ, thao tác đơn giản, dễ thực hiện, đảm bảo an toàn và khả năng tương thích, đó là những ưu điểm chính của việc dùng Chrome để điều khiển máy tính từ xa. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người không biết tới, hoặc không biết cách làm thế nào để điều khiển máy tính từ xa với trình duyệt Chrome. Trong bài viết này, AZ Solutions sẽ hướng dẫn các bạn cách làm điều đó cực kỳ chi tiết.

Bạn đang xem: Cách điều khiển máy tính từ xa bằng trình duyệt web Chrome

Bước 1: Các bạn mở trình duyệt Chrome lên, sau đó nhấp chuột trái vào biểu tượng Tùy chọn (ba dấu gạch ngang) ở góc trên, tay phải của trình duyệt. Chọn vào Công cụ khác / Tiện ích mở rộng.

Kéo xuống dưới và click vào Tải thêm tiện ích.

Nhấp vào tải thêm tiện ích

Bước 2: Tại Cửa hàng Chrome trực tuyến, các bạn nhập từ khóa Chrome Remote Desktop vào ô tìm kiếm và Enter.

Tìm kiếm tiện ích

Bước 3: Sau khi kết quả tương ứng hiện ra, nhấp vào Add to Chrome để tiến hành cài đặt tiện ích mới cho trình duyệt.

Thêm tiện ích chrome remote desktop vào trình duyệt

Chọn Thêm ứng dụng để xác nhận cài đặt.

Xác nhận thêm úng dụng mới

Bước 4: Quá trình cài đặt chỉ mất vài giây, sau đó các bạn sẽ thấy biểu tượng của Chrome Remote Desktop xuất hiện ở dưới thanh Taskbar.

Quá trình thêm thành công

Click vào biểu tượng và chọn vào Chrome Remote.

Nhấp vào biểu tượng Chrome Remote

Bước 5: Giao diện mới xuất hiện, các bạn sẽ thấy có hai lựa chọn là:

 • Hỗ trợ từ xa: Dùng mục này để chia sẻ màn hình và quyền điều khiển máy tính cho một người khác.
 • Máy tính của tôi: Cài đặt mục này để có thể tự truy cập vào máy tính của mình khi cần thiết thông qua một máy tính khác.

Trong bài hướng dẫn này, AZ Solutions sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách sử dụng mục đầu tiên, đó là làm sao để chia sẻ quyền sử dụng máy tính của mình cho một máy tính khác. Chúng ta nhấp vào Bắt đầu để khởi động quá trình.

Bắt đầu

Tiếp tục chọn vào Chia sẻ.

Chọn chia sẻ

Bước 6: Các bạn giữ nguyên màn hình giao diện của Chrome Remote Desktop, quay ra ngoài màn hình máy tính, chọn chuột phải vào biểu tượng My Computer / Properties.

Chuột phải vào My Computer

Bước 7: Click vào mục Remote settings để thay đổi quyền điều khiển mặc định.

Remote settings

Cửa sổ Windows System Properties xuất hiện, trong mục Remote desktop, các bạn tick vào ô thứ 2 – Allow connections from computers running any version of Remote Desktop, sau đó click chọn vào OK ở thông báo hiện ra ngay sau đó, cuối cùng Apply / OK để hoàn tất.

Chỉnh lại thiết lập

Thay đổi quyền điều khiển mặc định của máy tính

Bước 8: Ngay lúc này, một cửa sổ khác của Chrome sẽ xuất hiện, chúng ta sẽ cần phải tải về bộ điều khiển của Chrome để có thể lấy mã chia sẻ (giống mã trên TeamViewer). Các bạn có thể yên tâm vì bộ cài này cực nhẹ và hoàn toàn không có virus.

Tải về công cụ remote

Sau khi tải xong, hãy khởi chạy nó.

Click vào file

Bước 9: Sau khi bộ cài điều khiển được cài đặt, trên giao diện của Chrome Remote Desktop sẽ xuất hiện một dãy số gồm 12 số ngẫu nhiên. Đây chính là mã truy cập máy tính mà chúng ta cần. Hãy copy lại nó và gửi cho máy tính, người mà bạn đang muốn chia sẻ. Các bạn có thể sử dụng một số công cụ như Zalo, Viber hay Skype để gửi cho người nhận chia sẻ này.

Chú ý:

 • Trong quá trình thực hiện, không được tắt giao diện của Chrome Remote Desktop.
 • Dãy mã số này không cố định. Mỗi lần sử dụng Chrome sẽ ngẫu nhiên tạo ra các mã khác nhau cho người dùng sử dụng.
 • Người nhận mã từ Chrome Remote Desktop sẽ là người bị điều khiển, người nhận được mã từ các bạn sẽ là người can thiệp vào máy tính của bạn ngay trên chính máy tính của họ.
 • Ngôn ngữ hiển thị của Chrome và Chrome Remote Desktop tùy thuộc vào ngôn ngữ mà các bạn đã cài đặt cho trình duyệt này. (Xem bài hướng dẫn thay đổi ngôn ngữ cho Chrome).

Copy lại mã chia sẻ

Copy lại dãy mã số và gửi cho người nhận chia sẻ

Bước 10: Sau khi người nhận trợ giúp nhận được mã từ bạn, để báo quá trình kết nối thành công, các bạn sẽ thấy trên màn hình của mình hiện ra thông báo như dưới đây:

Thông báo chia sẻ

Và ngoài màn hình chính của máy tính các bạn sẽ có một thông báo trong khung xanh, cho biết tình trạng máy tính đang được kết nối với thiết bị khác. Thông báo này sẽ xuất hiện trong suốt quá trình chia sẻ, chỉ biến mất khi quá trình kết thúc từ một trong hai bên (click vào Stop Sharing) hoặc mất kết nối Internet.

Đang chia sẻ

Nếu bạn đóng vai trò là người được nhận mã chia sẻ từ người khác, giao diện Chrome Remote Desktop của các bạn sẽ hiển thị như dưới đây:

Hiển thị màn hình của người được chia sẻ

Điều kiện để chia sẻ quyền điều khiển máy tính cho người khác qua Chrome:

 • Cần phải đăng nhập vào Chrome trước khi tiến hành cài đặt Chrome Remote Desktop. Hãy sử dụng tài khoản Gmail mà bạn đang dùng. Nếu chưa có, hãy xem hướng dẫn tạo tài khoản Gmail TẠI ĐÂY.
 • Cả hai máy tính đều phải được cài đặt, sử dụng trình duyệt Google Chrome và tiện ích Chrome Remote Desktop.
 • Tín hiệu mạng phải được kết nối liên tục và ổn định, nên hãy kiểm tra và chắc chắn đường truyền Internet của các bạn không có vấn đề gì.
 • Cửa sổ Chrome Remote Desktop phải được bật liên tục trong quá trình sử dụng.
 • Chỉ cần lần đầu tiên sử dụng các bạn sẽ phải tải về bộ điều khiển Remote Chrome, sau đó cho dù có lỡ tay xóa mất, thì khi kích hoạt chia sẻ trên Chrome Remote Desktop, mã chia sẻ vẫn sẽ được gửi về.

Xem clip hướng dẫn điều khiển máy tính từ xa thông qua trình duyệt web Chrome

https://www.youtube.com/watch?v=Xw_hUZt8J1c

Vậy là xong! Từ giờ trở đi, nếu máy tính của các bạn gặp bất kỳ sự cố nào, và cần tới sự trợ giúp từ người khác, thì ngoài việc sử dụng phần mềm điều khiển máy tính từ xa là TeamViewer, thì đã có thêm một lựa chọn khác cũng không hề kém, đó chính là sử dụng Chrome để can thiệp vào máy tính từ xa.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!