Tổng hợp

Cà vẹt xe là gì? Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả?

Cà vẹt xe là gì? Cà vẹt xe tiếng Anh là gì? Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả?

Có một loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển xe máy và ô tô đó chính là cà vẹt xe, Nhưng không phải ai cũng biết Cà vẹt xe là gì? Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả? Vậy nếu chưa có câu trả lời cho vấn đề này hay vẫn còn băn khoăn về các thủ tục cấp cà vẹt xe. Hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc nhé.

Bạn đang xem: Cà vẹt xe là gì? Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7:

1. Cà vẹt xe là gì?

Thường chúng ta rất hay gọi một loại giấy tờ là cà vẹt xe đây được hiểu là giấy tờ với các thông tin cơ bản và cần thiết để chứng minh chủ sở hữu là chính chính chủ của chiếc xe đó và để thuận tiện hơn thì trong cà vẹt xe sẽ ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe đó và đối với loại giấy tơ này thì trưởng công an tỉnh sẽ ký xác nhận và chứng thực cà vẹt xe.

Với một tiện ích của loại giấy tờ này đó chính là nó được sử dụng làm cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Khi xảy ra tranh chấp thì phía chính quyền sẽ đối chiếu những thông tin trên cà vẹt để xác minh.

Trên cà vẹt xe có ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe đó như nhãn hiệu, màu xe, loại sơn, số người được phép chở, biển số đăng ký và thông tin người chủ sở hữu của xe.

Giấy đăng ký xe máy là một trong những loại giấy tờ người tham gia giao thông phải mang khi chạy xe máy trên đường bên cạnh những giấy tờ khác như CMND/CCCD hoặc giấy tờ có giá trị thay thế khác, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

– Phôi và phù hiệu:

Trong cà vẹt xe phải có phôi và phù hiệu bởi vì để phân biệt với các cavet giả các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành không sắc nét, hình ảnh bị lem. Trường hợp các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành rất sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể cảm nhận huy hiệu nổi lên.

– Sợi kim tuyến:

Cũng như vậy sợi kim tuyến cung giúp cho nhận dạng thật giả cà vẹt nếu cavet giả thì sợi kim tuyến to và thô ngược lại khi quan sát đối với cavet thật rất ít người để ý trên Cavet có một số sợi kim tuyến nhỏ, đây là mộ trong các đặc điểm quan trọng để nhận biết Cavet thật hoặc giả.

– Kiểm tra thông quá đèn UV:

Ngoài hai accsh trên thì còn một cách rất hiệu quả đó chính là chiếu tia UV vào cavet, huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện, nếu huy hiệu đẹp và sắc nét thì đó là Cavet thật. Qua đó có thể thấy nếu cavet thật có dấu hiệu đó là luôn được in huy hiệu chìm, không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ xuất hiện khi chúng ta soi đèn phát tia UV. Loại đèn này hiện được bán khá phổ biến trên thị trường, thường được Cảnh sát Giao thông, những người mua bán xe sử dụng hay trong các siêu thị sử dụng khá nhiều để kiểm tra Cavet, tiền.

2. Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả?

Dấu hiệu nhận biết Cà vẹt thật Cà vẹt giả
Các chi tiết phôi và phù hiệu Các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành đều sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể thấy huy hiệu nổi lên. Các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành không được sắc nét, hình ảnh bị lem.
Các thông tin trên cavet Các thông tin in lần đầu: Tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, màu sơn, số khung, biển số đều được in laser, chữ liền nét. (Được khoanh màu xanh lá).

Các thông tin in lần hai thì sẽ được in kim  (khoanh màu Vàng).

Tất cả thông tin trên cà vẹt xe đều là chữ in laser.
Sợi kim tuyến Rất ít người để ý trên cà vẹt xe có một sợi kim tuyến nhỏ. Nhưng đây lại là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để nhận biết cà vẹt thật – giả. Với cà vẹt thật, sợi kim tuyến sẽ mỏng và sắc nét. Cà vẹt giả sẽ có sợi kim tuyến to và thô.

Như vậy dựa trên các thông tin so sánh như trên ta thấy có một cách nhận biết giấy tờ xe giả nữa đó là sử dụng đèn UV. Bởi trên cà vẹt xe luôn được in huy hiệu chìm, huy hiệu này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó chỉ hiện lên khi ta soi đèn phát tia UV vào mà thôi. Loại đèn này hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường và thường được cảnh sát giao thông, những người buôn xe sử dụng để kiểm tra cà vẹt hoặc tiền.

Bằng cách phân biệt trên chúng ta lưu ý nếu như bạn không có đèn UV thì có thể sử dụng điện thoại chụp lại cà vẹt và phóng to hình lên để kiểm tra các chi tiết ở trên hoa văn và huy hiệu.

3. Thủ tục làm cà vẹt xe mới nhất:

Bước 1: Chủ xe xuất trình một trong những giấy tờ sau:

Nếu là công dân Việt Nam

+ Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD). Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
+ Đối với học viên, sinh viên: Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện + giấy giới thiệu của trường.
+ Đối với lực lượng vũ trang: Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an, Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

+ Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam: xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ có giá trị thay Hộ chiếu.

Nếu là cơ quan, tổ chức

+ Người đến đăng ký xe xuất trình chứng minh nhân dân hoặc CCCD kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

+ Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ: xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

Bước 2: Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu:

Mẫu này có thể lấy trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc tải về theo link ở trên và tự in ra.

Mẫu này yêu cầu phải dán bản cà số khung, số máy xe. Bàn cà số khung số máy yêu cầu phải rõ ràng, hiển thị đầy đủ phần số và chữ. Nếu không tự làm được thì sử dụng “dịch vụ” tại trước trụ sở nơi làm giấy đăng ký.

Bước 3: Chủ xe nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe:

Nộp hồ sơ

– Phòng CSGT Công an tỉnh, TP thuộc T.Ư hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng (nếu xe ô tô, mô tô do Phòng cấp giấy đăng ký)

– Đội CSGT Trật tự – Công an Quận huyện được phân cấp đăng ký mô tô, xe gắn máy hoặc điểm đăng ký xe của Công an Quận huyện (Nếu giấy đăng ký xe mô tô do Công an Quận huyện cấp).

– Ngoài ra, tổ chức, cá nhân đã được Công an cấp Quận, huyện giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng CSGT Công an cấp tỉnh, TP thuộc TW.

Thời gian nộp hồ sơ

Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định).

Thủ tục kiểm tra hồ sơ

– Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin và dán bản cà số khung số máy) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe:

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận phải ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn để chủ xe hoàn thiện hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

– Căn cứ ngày ghi trong giấy hẹn, chủ xe đến bộ phận đăng ký xe để nhận giấy đăng ký mới. (Hoặc nhận qua Bưu điện nếu đăng ký dịch vụ chuyển phát)

 Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (ghi rõ trong giấy hẹn).

Thời hạn giải quyết cấp lại cà vẹt xe

Lưu ý thực hiện đúng quy định về thời hạn giải quyết yêu cầu cấp lại cà vẹt xe bị mất là không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin chi tiết về nội dung cà vẹt xe cụ thể cà vẹt xe là gì? Làm thế nào để phân biệt cà vẹt thật hay giả, chúng tôi rất hi vọng các thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về cà vẹt xe và những thủ tục giấy tờ liên quan nếu có nhu cầu thực hiện cấp hoặc cấp lại cà vẹt xe. Chúng tôi hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc và hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!