Tổng hợp

9 mẹo sử dụng Firefox hiệu quả có thể bạn chưa biết

Nếu ví Google Chrome như là Starbucks của các trình duyệt Internet thì Mozilla Firefox chỉ là một quán cà phê độc đáo, ít phổ biến hơn nhưng lại có tiếng tăm tốt hơn vì tính chất mã nguồn mở và các chính sách bảo mật đáng tin cậy hơn.

Tải Mozila Firefox cho máy tính

 • Mozila Firefox cho Linux
 • Mozila Firefox cho Mac
 • Mozila Firefox cho Windows

Tải Mozila Firefox cho điện thoại

  Giống như Chrome, Firefox có rất nhiều thứ mà bạn có thể tùy biến, cải tiến trải nghiệm duyệt web theo sở thích cá nhân. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 mẹo sử dụng Firefox hiệu quả giúp nâng cao trải nghiệm của bạn.

  1. Xem YouTube trên cửa sổ nhỏ

  Bạn biết rằng điện thoại có những ứng dụng hay ho cho phép bạn xem video trên Youtube ở góc màn hình trong khi vẫn xem các nội dung khác cùng một lúc. Bạn có thể làm điều đó tương tự với Firefox trên màn hình máy tính của bạn.

  Bạn đang xem: 9 mẹo sử dụng Firefox hiệu quả có thể bạn chưa biết

  Đầu tiên, bạn cần cài đặt Firefox Test Pilot sử dụng trình duyệt Firefox, đây là công cụ chính thức để thử các plugin thử nghiệm khác nhau mà một ngày nào đó có thể được triển khai đầy đủ. Tiếp theo, trên trang chủ Firefox Test Pilot, bạn cuộn chuột xuống Mini Vid và nhấp vào Get Started, sau đó click vào Enable Mini Vid.

  Lần tới khi bạn xem một video trên YouTube, bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ xuất hiện trên góc trên bên trái của video khi bạn di chuyển chuột vào đó. Hãy click vào biểu tượng đó và video sẽ chuyển sang một cửa sổ pop-out.

  2. Xóa các URL riêng lẻ khỏi lịch sử tìm kiếm

  Bạn dành quá nhiều thời gian để theo dõi ai đó mà bạn không nên theo dõi trên Facebook. Nếu bạn muốn “che dấu” các dấu vết đó trong lịch sử tìm kiếm URL của mình vì bất cứ lý do nào thì bạn có thể làm điều đó một cách dễ dàng.

  Bạn chỉ cần mở Firefox, click vào mũi tên hướng xuống dưới ở bên phải thanh URL, sau đó sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để làm nổi bật tìm kiếm muốn loại bỏ và cuối cùng nhấn vào Delete.

  3. Các phím tắt quan trọng

  Một khi bạn ghi nhớ các phím tắt, bạn sẽ cảm thấy việc sử dụng máy tính nhanh hơn gấp đôi. Mặc dù có rất nhiều phím tắt cho bạn khám phá những dưới đây là một số phím tắt chính mà bạn có thể sử dụng:

  • Ctrl + Tab: Chuyển giữa các tab đang mở.
  • Ctrl + Shift + Delete: Xoá lịch sử duyệt web gần đây.
  • F5 / Ctrl + R: Tải lại trang hiện tại.
  • Ctrl + N: Mở cửa sổ mới.
  • Ctrl + T: Mở tab mới.

  4. Thử dùng Firefox xử lý đa luồng

  Về cơ bản, Firefox đang đi từ một trình duyệt xử lý đơn luồng đến một trình duyệt xử lý đa luồng mà sẽ có một ảnh hưởng lớn đến các tiện ích mở rộng, tốc độ duyệt…

  Đây là cái gì đó sẽ được giới thiệu với các bản cập nhật của Firefox trong suốt cả năm, nhưng nếu bạn kiểm tra xem Firefox xử lý đa luồng sẽ hoạt động như thế nào trên máy tính của mình thì hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Nhập about:config trong thanh URL của Firefox.
  • Sau cảnh báo Here be dragons, nhập browser.tabs.remote.autostart trong thanh tìm kiếm.
  • Nhấp chuột phải vào mục tìm kiếm (nếu giá trị được đặt là false), sau đó click vào Toggle để bật multiprocess Firefox.

  Thử dùng Firefox xử lý đa luồng

  5. Xem tiện ích nào sử dụng bộ nhớ nhiều nhất

  Firefox không thực sự có phương tiện chuẩn để cho bạn biết tiện ích nào sử dụng bộ nhớ nhiều nhất trên trình duyệt, nhưng bạn có thể kiểm tra điều đó với tiện ích about:addons-memory.

  Xem tiện ích nào sử dụng bộ nhớ nhiều nhất

  Sau khi đã cài đặt xong, bạn nhập about:addons-memory vào thanh URL để nhìn thấy ngay lập tức tiện ích nào sử dụng nhiều bộ nhớ nhất trên trình duyệt.

  6. Thu nhỏ các tab trong trình duyệt

  Trước đây chúng ta thực sự chỉ mở một vài trang web cùng một lúc. Tuy nhiên với tốc độ Internet ngày nay, các trình duyệt có thể bị ngập trong nhiều tab mà thậm chí chúng ta không thể nhìn thấy những gì trong chúng. Giải pháp tốt nhất ở đây là thu nhỏ các tab mà bạn có thể truy cập bằng một phím tắt.

  • Bạn nhập about:config trong thanh URL trên Firefox, bỏ qua cảnh báo Here be dragons! và click vào nút I’ll be careful.
  • Nhập brower.ctrlTab.preview trong thanh tìm kiếm ở trang mới, sau đó nhấp đúp chuột vào kết quả để giá trị của nó đổi sang True.
  • Từ đây, bạn có thể cuộn qua các hình thu nhỏ của các tab đang mở sử dụng phím tắt Ctrl + Tab.

  Thu nhỏ các tab trong trình duyệt

  7. Tăng tốc độ Firefox

  Firefox khá linh hoạt theo mặc định nhưng lạ lùng thay một số thiết lập của nó được thiết kế lại khiến cho kết nối Internet chậm hơn rất nhiều. Nếu bạn có truyền dẫn băng thông rộng nhanh, bạn có thể bật tính năng pipelining cho phép tải nhiều mục trên một trang cùng lúc, đẩy nhanh quá trình duyệt web.

  • about: config vào thanh URL của Firefox (bỏ qua cảnh báo Here be Dragons!…).
  • Một khi bạn ở đó, tìm network.http.pipeliningnetwork.http.proxy.pipelining, sau đó kích đúp vào cả hai để các giá trị của chúng là true.
  • Khởi động lại Firefox và dành một chút thời gian để đánh giá tốc độ duyệt web mới của bạn.

  Tăng tốc độ Firefox

  8. Khóa Firefox với mật khẩu

  Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn giữ lịch sử trình duyệt của mình ẩn khi người khác sử dụng máy tính của bạn, do đó bạn có thể giữ lịch sử trình duyệt cho riêng mình bằng cách thiết lập mật khẩu cho Firefox. Để làm được như vậy, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Click vào biểu tượng ba dòng nằm ở góc trên bên phải trình duyệt và chọn Add – ons, sau đó nhập master passwork vào thanh tìm kiếm tiện ích.
  • Cài đặt Master Password+ và khởi động lại Firefox.
  • Sau khi Firefox được mở lên, bạn click vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải, chọn OptionsSecurity. Sau đó, đặt dấu tích vào Use a master password.
  • Click vào Master Password+ trong bảng điều khiển, nhập mật khẩu mà bạn muốn sử dụng cho Firefox và nhấp chuột vào tab Startup, sau đó đặt dấu tích vào Ask for password on startup và click OK.

  Khóa Firefox với mật khẩu

  9. Người bạn kỳ lân đặc biệt

  Bạn có muốn biết thứ gì đó không phục vụ mục đích thực tế mà chỉ mang lại cho bạn những giây phút vui vẻ, thoải mái không?

  Hãy đi tới màn hình nơi bạn tùy chỉnh bảng điều khiển Firefox, sau đó kéo và thả tất cả các tính năng ra khỏi bảng điều khiển vào cửa sổ Additional Tools and Features (hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ thanh Zoom and Edit ở trên đầu của bảng điều khiển). Sau đó, click vào Exit Customizebiểu tượng menu ở góc trên bên phải, bạn sẽ thấy một chú kỳ lân nhảy xung quanh cửa sổ bảng điều khiển. Di chuột qua đó và nó sẽ biến thành nhiều màu sắc cho bạn. Mất khoảng 10 phút thực hiện để có được 10 giây vui vẻ nhưng có lẽ nó hoàn toàn xứng đáng.

  Người bạn kỳ lân đặc biệt

  Cũng như Chrome, có rất nhiều điều thú vị khi sử dụng trình duyệt Firefox và thật là công bằng khi nói những mẹo ở trên chỉ là một số ít trong những điều bạn có thể làm với trình duyệt mạnh mẽ này. Bạn có thể tự mày mò và khám phá ra thêm nhiều điều mới mẻ với Firefox. Trường hợp xấu nhất là bạn chỉ cần cài đặt lại Firefox mà thôi.

  Đăng bởi: AZ Solutions

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

  Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!