Tổng hợp

7 lý do bạn nên thay thế Chrome bằng Opera

Thực sự hiện nay, sử dụng trình duyệt nào để lướt web không phải là một vấn đề quan trọng. Chúng đều có thể đáp ứng đầy đủ các tháo tác cơ bản nhất. Lý do để bạn lựa chọn trình duyệt này thay vì trình duyệt kia phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể là độ quen thuộc, các tính năng hay giao diện.

Link tải trình duyệt Opera

  • Download Opera cho Windows
  • Download Opera cho Linux
  • Download Opera cho Mac

Cả Google Chrome và Opera đều là những trình duyệt được sử dụng nhiều hiện nay. Mỗi trình duyệt cung cấp những tính năng hấp dẫn riêng. Và có rất nhiều lý do khiến người dùng lựa chọn sử dụng Opera thay vì Google Chrome và bài viết sau đây sẽ chỉ ra 7 lý do chính.

1. Opera hỗ trợ Chrome Extensions

Nhiều người dùng cảm thấy bị mắc kẹt trong việc sử dụng Chrome và một trong những lý do chính là liên quan đến bộ sưu tập tiện ích mở rộng khổng lồ của nó. Một số tiện ích mở rộng rất quan trọng đến nỗi người dùng cảm thấy không thể sống nếu thiếu chúng.

Bạn đang xem: 7 lý do bạn nên thay thế Chrome bằng Opera

Nhưng điều đó không còn là một vấn đề nữa, với tiện ích mở rộng Download Chrome Extension, bạn có thể trực tiếp cài đặt bất cứ tiện ích mở rộng nào của Chrome trên Opera. Bạn duyệt Chrome Web Store như bình thường, sau đó tìm kiếm tiện ích mở rộng mà bạn cần và click vào Add to Opera.

2. Opera cho cảm giác nhanh hơn

Rất nhiều người dùng lấy Chrome làm tiêu chuẩn vàng cho hiệu suất của trình duyệt. Đúng như vậy, Google Chrome rất nhanh nhưng khi sử dụng nó trên tất cả các thiết bị như laptop đã sử dụng được 4 năm, máy tính để bàn đã sử dụng được 2 năm, một chiếc iMac mới và một chiếc Chromebook cao cấp, Chrome không gây được ấn tượng và mang lại sự thất vọng không hề nhỏ.

Khi so sánh điểm chuẩn benchmark giữa ChromeOpera, Chrome có hiệu suất tốt hơn so với Opera trong bài kiểm tra tiêu chuẩn trên JetStream, Kraken, RoboHornet và HTML5. Nhưng trong sử dụng hàng ngày, Opera mang lại cảm giác sử dụng nhanh hơn, mượt mà hơn và phản ứng tốt hơn Chrome.

Có lẽ điều đó không đủ để đánh giá hiệu suất của trình duyệt mà có thể còn nhiều yếu tố vô hình ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng phản ứng. Vậy hãy cùng tiếp tục với các lý do tiếp theo.

3. Opera sử dụng ít CPU và pin

Nhìn chung, Chrome, Firefox hay Cốc Cốc rất “tích cực” sử dụng CPU. Đây có thể là một vấn đề đối với các máy tính cũ bởi vì sẽ còn lại ít CPU để thực hiện các tác vụ khác, dẫn đến hiệu suất hệ thống bị chậm lại. Đối với máy tính xách tay, đó lại là một vấn đề lớn vì sử dụng CPU nhiều hơn có nghĩa là gây tiêu hao pin nhanh hơn.

Opera sử dụng ít CPU và pin hơn

Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng Chrome trên MacBooks. Opera cung cấp hai lợi ích “vượt mặt” Chrome, đó là nó không chỉ sử dụng ít CPU hơn trong việc sử dụng bình thường mà nó còn đi kèm với chế độ Power Saver giúp kéo dài tuổi thọ pin khi bạn thực sự cần.

4. Opera sử dụng ít băng thông hơn

Opera không chỉ sử dụng ít nguồn tài nguyên hơn và giúp kéo dài tuổi thọ pin hơn Chrome mà nó còn giảm thiểu sử dụng băng thông qua một chế độ gọi là Turbo Mode. Nếu hoạt động Internet của bạn bị giới hạn bởi dữ liệu ISP thì tính năng này sẽ vô cùng hữu ích và thậm chí giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Với chế độ Turbo được bật, lưu lượng Internet của bạn được chuyển qua các máy chủ của Opera để có thể được nén trước khi “đến” với bạn. Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động trên các trang không được mã hóa, vì vậy các trang web HTTPS sẽ không được nén.

5. Opera có tính năng độc đáo của riêng nó

Giống như Chrome, Opera có nguồn gốc từ trình duyệt Chromium. Một số các trình duyệt dựa trên Chromium khác nữa như Brave, Comodo Dragon, Slimjet, TorchVivaldi. Nhưng trong khi tất cả các trình duyệt này đều mang lại cảm giác như là “những lựa chọn thay thế cho Chrome” thì Opera lại có nhiều đặc điểm riêng biệt.

Tính năng Speed Dial mang tính biểu tượng của nó là một sự thay thế tiện lợi cho thanh dấu trang. Cử chỉ chuột cho phép bạn kiểm soát trình duyệt mà không cần bàn phím. Tập hợp RSS được tích hợp sẵn giúp bạn luôn cập nhật tin tức. Trình phát pop-out cho phép bạn xem bất kỳ video trực tuyến nào trong khi duyệt web. Tiện ích mở rộng được ghim vào thanh bên và còn nhiều hơn nữa.

Giao diện Opera

Một trong những khía cạnh được yêu thích của Opera là hỗ trợ các phím tắt tùy chỉnh. Bạn có thể thay đổi các phím bấm cho hàng chục hành động trình duyệt khác nhau và bạn cũng có thể gán nhiều phím tắt cho mỗi hành động đó. Chrome chỉ có thể thực hiện được việc này với các tiện ích mở rộng và thậm chí có thể không được toàn diện.

6. Opera có tích hợp sẵn VPN miễn phí

Opera được giới thiệu VPN tích hợp vào năm 2016 – một VPN 100% miễn phí và không giới hạn. Điều này trái ngược với rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí khác.

Tại sao phải quan tâm đến nhiều này? Vì nó nâng cao tính bảo mật và sự riêng tư của bạn trong khi duyệt web. Tất nhiên nó sẽ có một số hạn chế nhất định nhưng nếu bạn không muốn trả phí cho một dịch vụ VPN, thì VPN của Opera là một dịch vụ tuyệt vời, cung cấp các lợi ích như:

  • Ẩn địa chỉ IP của bạn như vậy bạn sẽ không bị theo dõi.
  • Bỏ qua các trang web bị chặn và hạn chế khu vực.
  • Bảo vệ chống sniffers khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

7. Opera không phải là Google

Về mặt “đạo đức” của các trình duyệt, Opera có tiếng tăm tốt hơn Google, đặc biệt khi nói đến sự riêng tư của người dùng. Trong khi Google là một công ty thu thập dữ liệu khối (thậm chí khai thác) thì Opera lại nhỏ hơn và giữ liên lạc với người dùng nhiều hơn.

Ngoài ra, Opera còn tích hợp sẵn tính năng chặn quảng cáo. Biết được người dùng muốn trải nghiệm trình duyệt sạch và không có các yếu tố xâm nhập, Opera đã triển khai một trình chặn quảng cáo phù hợp với tài nguyên, nhanh và hiệu quả.

Như vậy, trên đây là 7 lý do chính khiến người dùng lựa chọn sử dụng Opera thay vì Chrome. Còn với bạn thì sao? Lựa chọn sử dụng trình duyệt nào dựa vào nhiều yếu tố và chủ yếu phụ thuộc vào chính người sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!