Tổng hợp

404 Not Found – Lỗi này là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục

http error 404 hay 404 error là lỗi khá phổ biến trên website. Cách khắc phục nó không khó. Mời bạn tham khảo hướng dẫn sửa lỗi 404 not found dưới đây.

Khi Internet hoạt động trơn tru, trải nghiệm mà nó mang lại luôn tuyệt vời. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những lúc Internet từ chối hoạt động dù bạn chỉ thực hiện một truy vấn đơn giản. Trong trường hợp này, mã lỗi 404 thường xảy ra.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP đã được chuẩn hóa. Thông báo này được gửi từ máy chủ của web hiện đang online tới trình duyệt qua truy vấn HTTP. Trình duyệt sau đó sẽ hiển thị lỗi này.

Bạn đang xem: 404 Not Found – Lỗi này là gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục

Thực tế, các liên kết không dẫn tới trang web nào được gọi là link chết hay link hỏng. Mã trạng thái HTTP 404 thường được hiển thị dưới dạng: error 404, HTTP 404 hoặc 404 code…

Mẹo: Bạn có thể tìm thấy lỗi 404 trên trang web bằng các công cụ như DeadLinkChecker.com và ATOMSEO.

Dưới đây là 1 số thông báo lỗi HTTP 404 Error mà các website thường sử dụng:

  • 404 Error
  • 404 Not Found
  • Error 404
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • 404 File or Directory Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Thông báo lỗi 404 Not Found có thể xuất hiện trên bất cứ trình duyệt nào hay bất cứ hệ điều hành nào. Hầu hết các lỗi 404 đều hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt web thuộc trang đích mà bạn muốn mở.

Trong Internet Explorer, thông báo The webpage cannot be found thường để chỉ lỗi HTTP 404 nhưng cũng có lúc là thông báo 400 Bad Request. Bạn có thể kiểm tra đây là lỗi gì trên thanh tiêu đề trình duyệt.

Người dùng sẽ gặp phải lỗi 404 khi mở đường dẫn thông qua các ứng dụng Microsoft Office, tạo ra thông báo The Internet site reports that the item you requested could not be found (HTTP/1.0 404) bên trong chương trình MS Office.

Khi Windows Update sinh ra lỗi 404, nó sẽ hiển thị dưới dạng mã 0x80244019 hoặc thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_NOT_FOUND.

Màn hình thông báo lỗi 404

Nguyên nhân gây ra lỗi HTTP 404 Error

Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 thường xảy ra do phía người dùng, có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL hoặc trang web đã được chuyển đến tên miền mới mà bạn không biết.

1 khả năng nữa là khi website đã được di chuyển đến trang mới hoặc tài nguyên mới nhưng không chuyển hướng URL cũ sang mới. Khi gặp lỗi này, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi 404 thay vì tự động được redirect sang trang mới.

Lưu ý: Máy chủ web Microsoft IIS sẽ cung cấp thông tin chi tiết gây ra lỗi 404 Not Found bằng cách thêm hậu tố đằng sau lỗi 404, chẳng hạn như HTTP Error 404.3 – Not Found, nghĩa là giới hạn loại MIME.

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found

Tải lại trang

Tải lại trang web bằng cách nhấn nút F5 trên bàn phím, nhấn nút Refresh/Reload trên trình duyệt (biểu tượng mũi tên quay tròn) hoặc đặt trỏ chuột vào URL trên thanh địa chỉ rồi nhấn Enter. Đây là cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi 404 vì đôi khi lỗi này xuất hiện mà thực tế website không có vấn đề gì, vẫn hoạt động bình thường. Thao tác Refresh trang sẽ tải lại trang và mở page bình thường.

Kiểm tra lỗi trên URL

Lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai.

Sửa lại URL

Đối với đường dẫn dài có các danh mục, bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi tìm được website. Chẳng hạn như địa chỉ www.web.com/a/b/c.htm xảy ra lỗi 404, bạn có thể thay bằng www.web.com/a/b/, thậm chí là www.web.com/a/ nếu vẫn không được. Thao tác này sẽ khắc phục được lỗi Page Not Found hoặc ít nhất cũng giúp bạn khẳng định 1 điều – URL này đúng.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn xóa bớt danh mục trên URL và truy cập được vào trang chủ nhưng không tìm được danh mục mong muốn, hãy tìm kiếm thông tin bằng công cụ Search trên Home Page. Nếu trang này không có hộp tìm kiếm, hãy điều hướng tới trang cần tìm bằng thực đơn danh mục của website.

Tìm kiếm trang bằng công cụ tìm kiếm

Trong trường hợp bạn nhập sai URL do quên địa chỉ chính xác của website, hãy nhờ cậy tới sự giúp đỡ của các công cụ tìm kiếm như Google Search hay Bing Search. Khi tìm được trang mong muốn, đừng quên bookmark lại để tránh lỗi HTTP 404 sau này.

Xóa cache trình duyệt

Ví dụ, khi bạn truy cập URL từ điện thoại thành công nhưng không thể thao tác trên máy tính bảng, hãy xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt tablet. Thậm chí, bạn cũng phải xóa cả cookie trình duyệt nếu xóa cache không hiệu quả.

Thay đổi máy chủ DNS

Thay đổi DNS trên máy tính nếu toàn bộ website truy cập đều báo lỗi 404, đặc biệt khi bạn có thể vào được web này trên điện thoại hay ở các thành phố khác.

Lỗi 404 xảy ra trên toàn bộ website không phải lỗi phổ biến trừ khi ISP (nhà cung cấp mạng) hay chính phủ lọc, chặn website này để ngăn chặn truy cập. Cho dù đó là lý do gì, nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ còn cách đổi DNS.

Ghé trang Internet Archive

Nếu biết trang đang kiếm tìm đã từng tồn tại, bạn có thể tìm thấy một bản sao của nó qua kho lưu trữ trên Internet. Internet Archive chứa hàng tỷ trang web để đối chiếu theo thời gian. Nếu trang bạn đang kiếm tìm từng phổ biến, rất có thể nó vẫn được bảo vệ an toàn.

Về cơ bản, bạn chỉ cần ghé thăm Internet Archive, nhập URL mong muốn vào trường tìm kiếm. Tại đây, bạn có thể chọn một ngày để xem liệu có một bản snapshot của trang web đó được lưu trong ngày hay không.

Liên hệ chủ trang web

Nếu tất cả các cách trên đều không khắc phục được lỗi 404 Page Not Found và bạn thực sự muốn truy cập trang web đó, hãy thử liên hệ với chủ sở hữu của nó. Rất có thể họ chưa biết trang đang lỗi. Phản hồi của bạn luôn hữu ích với nhà phát triển.

Lỗi 404 error ảnh hưởng tới thứ hạng web như thế nào?

Khi truy cập một web để tìm kiếm thông tin mà gặp phải http error 404, chắc hẳn hầu hết mọi người sẽ đóng tab đó và tới một trang khác. Vì thế, các trang càng nhiều lỗi 404 thì thời gian người dùng ở lại trang càng ít. Nếu để lỗi đó lâu, những web đó sẽ không nhận được phản hồi tích cực từ người dùng.

Thuật toán của các công cụ tìm kiếm sẽ chú ý tới hoạt động của người dùng trên web, trong đó, thời gian online trên trang của họ đóng vai trò lớn đối với việc xếp hạng. Và mã lỗi HTTP 404 là một trong số nhân tố gây thất vọng nhất.

Lỗi 404 ảnh hưởng tới web như thế nào

Ngoài đánh giá tiêu cực, tỷ lệ thoát cao do link hỏng cũng ảnh hưởng tới SEO. SEMrush đã phát hiện ra rằng tỷ lệ thoát đứng thứ 4 trong số các nhân tố quyết định thứ hạng web trên công cụ tìm kiếm.

Một người dùng vào web và rời đi ngay mà không click vào bất cứ thứ gì, đây chính là tín hiệu cho Google biết kết quả họ nhận được không phù hợp. Vì thế, thứ hạng web đó sẽ bị đánh giá thấp hơn trên công cụ tìm kiếm. Do đó, nếu đang sở hữu một trang web, tốt nhất bạn không nên để lỗi 404 xảy ra quá thường xuyên và hãy khắc phục nó sớm nhất có thể.

404 - file or directory not found.

Lỗi tương tự 404 – file or directory not found

Một số thông báo lỗi bên client liên quan tới error 404 Not Found bao gồm 400 Bad Request, 401 Unauthorized, 403 Forbidden và 408 Request Timeout. Một số mã trạng thái HTTP bên server cũng tồn tại như lỗi 500 Internal Server. Sau đây là một số lỗi phổ biến khác trên web:

Lỗi 401

Lỗi 401 có nghĩa là bạn cần xác thực quyền truy cập trang nhưng hiện chưa có. Sự cố này thường xuất hiện khi bạn cần đăng nhập vào web để xem một số dữ liệu nhưng chưa có quyền làm việc đó. Nếu gặp lỗi 401, hãy thử tới trang chủ và đăng nhập lại.

Lỗi 403

Lỗi này cho biết bạn đã thực hiện một truy vấn hợp lệ nhưng server không đáp ứng do bạn không có quyền truy cập nó. Lỗi 403 khác error 404.

Về cơ bản, 401 báo cho bạn biết rằng nó chưa thể xác thực vì bạn chưa đăng nhập. Nhưng 403 error thì biết bạn là ai nhưng không cho bạn quyền truy cập trang. Thông thường, điều đó có nghĩa bạn đã vô tình gặp phải sự cố về bảo mật và cần quản trị viên cấp quyền.

Lỗi 504

504 error báo “gateway timeout”. Thông báo này có nghĩa server hay web đang bị mất kết nối. Khi điều đó xảy ra, bạn không thể vào web cho tới khi quản trị viên khắc phục được vấn đề. Bạn có thể thử làm mới trang một vài lần nhưng khả năng vẫn phải đợi cho tới khi nó được giải quyết.

Những câu hỏi thường gặp khi khắc phục lỗi 404

Làm thế nào sửa lỗi 404 trên web? Nếu biết các trang trên web bị hỏng link, bạn chỉ cần điều hướng tới chúng và sửa lại. Nếu lỗi 404 xuất hiện do trang bị xóa, hãy cân nhắc việc khôi phục hoặc điều hướng nó tới một nội dung mới liên quan.

Làm thế là sửa lỗi 404 trên WordPress? Nếu dùng WordPress, lỗi 404 thường xuất hiện do xung đột chuyển hướng hoặc sự cố liên kết cố định. Về cơ bạn, bạn chỉ cần sửa các liên kết bị hỏng cho các trang hoặc từng bài viết riêng lẻ. Truy cập trang tổng quan WordPress và cập nhật cài đặt liên kết cố định nếu đó là sự cố trên toàn trang web.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi 404 trên web. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Đăng bởi: AZ Solutions

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!